ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อุทยานการเรียนรู้ มิติใหม่แห่งวงการศึกษาไทย ครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เตรียมเปิดให้บริการปลายมกราคม 2548

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๖ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๔:๒๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์

อุทยานการเรียนรู้   สร้างมิติใหม่วงการศึกษาไทย   เน้นส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนรักการอ่านและการเรียนรู้   ประกอบด้วยห้องสมุดมีชีวิต,   ลานสานฝัน,   TK theatre   ที่มีห้องเสมือนจริงเป็นครั้งแรกในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาใช้ในงานศิลปวัฒนธรรม   และทีเคทีนช็อป   ให้เด็กคิดเด็กทำแล้วนำมาขาย   พร้อมเปิดตัวปลายมกราคม   2548   ณ   ชั้น 6   เซ็นทรัลเวิลด์   พลาซ่า

นางสิริกร   มณีรินทร์   ประธานกรรมการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้   เปิดเผยถึงโครงการอุทยานการเรียนรู้ (Thailand Knowledge park)   ว่า   เป็นโครงการที่ช่วยส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนรักการอ่านและการเรียนรู้   ถือเป็นการพัฒนาสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้   และให้คนไทยได้รับโอกาสแห่งการเรียนรู้ที่เท่าเทียมกัน   ตามนโยบายของ ฯพณฯ พ.ต.ท.ทักษิณ   ชินวัตร   นายกรัฐมนตรี   ที่ต้องการพัฒนาสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้   ในอุทยานแห่งการเรียนรู้นี้จะเน้นกลุ่มเป้าหมายไปที่เด็กและเยาวชน   ด้วยรูปแบบของพื้นที่จะเน้นไปที่ความทันสมัย   เพื่อสร้างบรรยากาศให้เด็ก ๆ มีความสนใจ   โดยจะแบ่ง   พื้นที่ออกเป็น   4   ส่วน   ประกอบด้วยห้องสมุดมีชีวิต ที่ให้บรรยากาศที่แตกต่างสื่อถึงความสนุกสนาน   สามารถอ่านหนังสือในอริยาบทต่าง ๆ   ไม่ว่าจะนั่งเอกเขนก เดิน   นอนเอน   โดยมีบันไดการอ่าน   และทางเดินการอ่านหนังสือเพื่อสร้างความเพลิดเพลิน   พร้อมกิจกรรมที่ทำร่วมกันต่อเนื่องทุกสัปดาห์,   ลานสานฝัน   สำหรับเด็กที่แสวงหาความตื่นเต้นจากกิจกรรม, TK theatre ห้องฉายภาพยนตร์   ที่มีห้องโลกเสมือนจริงไว้เรียนรู้ตามความชอบเฉพาะทาง   หรือประสานการเรียนรู้เพื่อก้าวไปข้างหน้าร่วมกัน   โดยจะนำเทคนิคภาพเสมือนจริงมาใช้ในการศึกษาและศิลปวัฒนธรรม   เป็นครั้งแรกในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้   และทีเคทีน ช็อป   พื้นที่ที่ให้เด็กทำเด็กคิดแล้วนำมาขายเสมือนเป็น OTOP ของเด็ก ๆ

สำหรับการบริหารจัดการอุทยานการเรียนรู้ต้นแบบนี้จะเปิดโอกาสให้เยาวชนกลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วมในการร่วมคิดร่วมทำ   ซึ่งเป็นอีกแนวทางในการสร้างสังคมการเรียนรู้ด้วยความเข้าใจร่วมกัน   โดยมีคณะกรรมการบริหารที่ประกอบไปด้วยผู้ใหญ่   5   คนตัวแทนเยาวชน   4   คน   ที่ได้รับการคัดเลือกจากองค์กรเยาวชนหรือกลุ่มเยาวชนที่มีผลงานสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง   เพื่อร่วมกันกำกับดูแลนโยบายการดำเนินงาน   รวมทั้งเสนอแนวทางการปรับปรุง   พัฒนาการบริหารจัดการในทุกกระบวนการ   นอกจากนั้นยังเปิดโอกาสให้นักเรียน   นักศึกษา   ได้ทำงานนอกเวลาตามความถนัดในห้องสมุดมีชีวิต   มุมกาแฟ   และอื่น ๆ โดยจะได้รับประกาศนียบัตร   เมื่อทำงานครบ   3   เดือน

สำหรับหนังสือและกิจกรรมของอุทยานการเรียนรู้จะเปลี่ยนทุก   2   เดือน   โดยหนังสือได้รับการคัดเลือกจากคณะอนุกรรมการฝ่ายคัดสรรจัดทำข้อมูลหนังสือและสื่อ   รวมทั้งจากการระดมความคิดเห็นของเด็กและเยาวชน   Focus Group   และคณะนิเทศศาสตร์   จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย   ได้จัดทำฐานข้อมูลและพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเด็กเยาวชนในกรุงเทพและปริมณฑล   นอกจากนี้ยังได้รับการเสนอแนะรายชื่อหนังสือในดวงใจของเด็กและเยาวชน   รวมทั้งรายชื่อหนังสืออักษรเบรลล์อีกด้วย

อุทยานการเรียนรู้จะเปิดให้บริการในปลายเดือนมกราคม   2548   โดยจะเป็นโครงการต้นแบบ   ณ   ชั้น 6   เซ็นทรัลเวิลด์ พลาซ่า   ในขณะเดียวกันได้ร่วมกับองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นเตรียมการจัดตั้งอุทยานการเรียนรู้โดยยึดหลักการบริหารและการร่วมคิดร่วมเสนอในจังหวัดยะลา   ชลบุรี   มหาสารคาม   และเชียงใหม่ต่อไป

ต้องการายละเอียดเพิ่มกรุณาติดต่อ
บริษัท แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ จำกัด โทร.0-2434-8300
สุจินดา,แสงนภา
--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: อัลไลด์ เทเลซิน ประกาศแต่งตั้ง ดี คอมพิวเตอร์ เป็นผู้แทนจำหน่ายรายล่าสุด

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--คอร์ แอนด์ พีค นายหมิง หยาง ฟัง รองกรรมการผู้จัดการ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท อัลไลด์ เทเลซิน อินเตอร์เนชั่นแนล (เอเชีย) ไพรเวต ลิมิเต็ด (คนที่ 2 จากซ้าย) และนายวิกร วิวิธคุณาภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดี คอมพิวเตอร์ จำ...

ไทยน้ำทิพย์จัดงานประกวดแฟนต้ายุวฑูตรอบแรก

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ พรวุฒิ สารสิน รองประธานกรรมการบริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด จัดงานประกวดแฟนต้ายุวฑูต ประจำปี 2548 รอบแรกประจำภาคกลางและกรุงเทพมหานคร หลังจากที่มีน้องๆหนูๆสมัครเข้ามาอย่างล้นหลาม เตรียมมาแสดงความสามารถในวันเสาร์-อาทิตย์ท...

เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานเป็นทางการจาก เลอ เมอริเดียน

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผู้บริหารและพนักงานของ เลอ เมอริเดียน โฮเท็ลส์ แอนด์ รีสอร์ท ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดบริเวณชายฝั่งในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศในแถบมหาสมุทรอินเดีย และผู้ที่สูญเสียครอบครัวและเพื...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง