ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ยุติธรรมจัดคาราวานช่วยเหยื่อสึนามิรอบ 2

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๒:๐๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--กระทรวงยุติธรรม

ยุติธรรมให้บริการเชิงรุก จัดศูนย์บริการทางกฎหมายช่วยเหลือเหยื่อสึนามิ 3 แห่ง ในจังหวัดพังงา   กระบี่ และภูเก็ต จับมือคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และหน่วยงานในสังกัดจัดคาราวาน 80 ชีวิต ลงพื้นที ให้คำแนะนำการเริ่มต้นชีวิตใหม่ และคำแนะนำทางด้านกฎหมาย พร้อมประสานความร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ

นายสมชาย   วงศ์สวัสดิ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยรศ.ธงทอง จันทรางศุ   รองปลัดกระทรวงยุติธรรม หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านเสริมสร้าง ความยุติธรรม จัดการแถลงข่าวการจัดตั้งศูนย์บริการทางกฎหมายผู้ประสบภัย กระทรวงยุติธรรมในเหตุการณ์ ธรณีพิบัติจากคลื่นใต้น้ำ (TSUNAMI)   ณ ห้องประชุมกระทรวงยุติธรรม   ชั้น 28 อาคารกระทรวงยุติธรรม ถนนแจ้งวัฒนะ   อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี โดยมีผู้บริหารจากหน่วยงานในสังกัด อาทิ กรมราชทัณฑ์ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า จากกรณีการเกิดภัยทางธรรมชาติธรณีพิบัติใน 6 จังหวัด ภาคใต้ ได้แก่ พังงา ระนอง สตูล ภูเก็ต กระบี่ และตรัง ซึ่งกระทรวงยุติธรรมดำเนินการให้ความช่วยเหลือ อย่างเร่งด่วนไปแล้ว ทั้งในด้านการพิสูจน์หลักฐานกรณีผู้เสียชีวิต โดยทีมงานจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ การค้นหาและการเก็บศพผู้เสียชีวิตจากแรงงานผู้ต้องขัง กรมราชทัณฑ์ ซึ่งสามารถบรรเทาความเดือดร้อน ของประชาชนได้แล้วในระดับหนึ่ง แต่หลังจากที่สถานการณ์ต่าง ๆ เริ่มคลี่คลายนั้น ยังมีภาระงาน ด้านกฎหมายที่กระทรวงยุติธรรมจะต้องเข้าไปมีบทบาทในการให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชนในลำดับต่อไป เพราะเรื่องกฎหมายเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับชีวิต ความเป็นอยู่ของประชาชนทุกคน

กระทรวงยุติธรรมจึงได้จัดตั้งศูนย์บริการทางกฎหมายผู้ประสบภัย กระทรวงยุติธรรม ในเหตุการณ์ธรณีพิบัติจากคลื่นใต้น้ำขึ้น ทั้งหมด 3 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ ณ ที่ว่าการอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดภูเก็ต และศาลากลางจังหวัดกระบี่   เนื่องจากเป็นจังหวัดที่ได้รับความเสียหายรุนแรงมากที่สุด ซึ่งการให้บริการดังกล่าวนับเป็นส่วนหนึ่งของมิติใหม่แห่งการทำงานในเชิงรุกซึ่งแสดงออกถึงความมีน้ำใจที่มีต่อเพื่อนมนุษย์ที่ประสบความเดือดร้อน ทั้งการสูญเสียทรัพย์สิน ญาติพี่น้องและบุคคลอันเป็นที่รัก เด็กและเยาวชนที่ขาดผู้อุปการะเลี้ยงดู เอกสารสิทธิ์ต่าง ๆ ที่สูญหาย การขอจัดการมรดกของผู้เสียชีวิต การออกใบมรณะบัตร การจัดการทรัพย์สินของผู้เสียชีวิตทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

"กระทรวงยุติธรรมตระหนักถึงความเดือดร้อนของพี่น้องดังกล่าว ซึ่งมีความทุกข์ร้อน จึงขออาสาทำหน้าที่เป็นดวงประทีปให้แสงสว่างกับผู้ที่เดือดร้อนโดยแนะนำการเริ่มต้นชีวิตใหม่ซึ่งได้รับความร่วมมือจากคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้ส่งนิสิตคณะนิติศาสตร์และคณาจารย์ ประมาณ 30 คน พร้อมด้วยนิติกร นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ จากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และกรมราชทัณฑ์ ประมาณ 50 คน เข้าไปให้ความช่วยเหลือและให้คำแนะนำด้านกฎหมายแก่ประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งทำหน้าที่ประสานงานกับพนักงานอัยการ ทนายความ แล้วส่งต่อข้อมูลไปยังหน่วยงาน   อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่วันที่ 4 – 11 มกราคม 2548   โดยจะปฏิบัติหน้าที่ระหว่างเวลา 08.00 – 18.00 น." ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าว

ส่วนประชาชนที่ไม่สะดวกในการเดินทางมายังศูนย์ ฯ   ดังกล่าว กระทรวงยุติธรรมจะจัดหน่วยรถให้บริการด้านกฎหมายเคลื่อนที่ไปยังบริเวณที่ประชาชนได้รับความเดือนร้อน เช่น ตำบล บ้านน้ำเค็ม ตำบลเขาหลัก จังหวัดพังงา ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลต่าง ๆ โดยจะประสานงานกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรมส่วนท้องถิ่นเพื่ออำนวยความสะดวกต่อไป--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

คณะนิติศาสตร์จุฬา ฯ จัดสัมมนาภาษีซ้ำซ้อน เน้นให้ข้อมูลองค์กรธุรกิจข้ามชาติในประเทศไทย

คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลักสูตรมหาบัณฑิต กฏหมายธุรกิจ หลักสูตรนานาชาติ จัดสัมมนาพิเศษ ในหัวข้อ “การเสียภาษีซ้ำซ้อน ในข้อตกลงของประเทศไทย “ ซึ่งจะให้ความกระจ่างเรื่องภาษีธุรกิจซ้ำซ้อน กฏเกณฑ์ล่าสุดของกรมสรรพากร ซึ่งธุรกิจข้ามชาติใน...

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานเสวนา เรื่อง "ชีวจริยธรรมกับสังคม"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญร่วมการเสวนาเรื่อง"ชีวจริยธรรมกับสังคม" วันพุธที่ 19 มกราคม 2548 ณ ห้อง 302 ชั้น3 อาคารมหามกุฏ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ จัดโดย โครงการชีวจริยธรรมกับสังคม และคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำหนดการ 13.00 น. ล...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง