ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ยูนิเซฟขวางแนวคิดรับเด็กเหยื่อสึนามิไปอุปการะเป็นบุตรบุญธรรมในต่างแดน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๒:๐๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ซิดนีย์,5 ม.ค.--มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

ในขณะที่เกิดความขัดแย้งและเหตุการณ์ฉุกเฉินในขณะนี้ องค์การยูนิเซฟ (UNICEF) ได้ดำเนินการในหลักการที่ว่า ไม่ควรส่งเด็กไปเป็นบุตรบุญธรรมในต่างประเทศ นอกเสียจากมีหลักฐานยืนยันว่าเด็กคนดังกล่าวไม่มีพ่อแม่, ญาติ หรือสมาชิกอื่นในชุมชนที่เต็มใจและสามารถรับไปดูแลได้   งานของยูนิเซฟในสถานการณ์เร่งด่วนนั้น อยู่บนพื้นฐานของการปฏิบัติภารกิจพื้นฐาน ซึ่งได้แก่ การช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจเด็กๆจากความหวาดวิตกต่อสิ่งที่พวกเขาประสบ และพาพวกเขากลับคืนสู่อ้อมอกของสมาชิกครอบครัว หรือญาติ ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

นางคาโรลีน ฮาร์ดี้ ผู้อำนวยการองค์การยูนิเซฟกล่าวในวันนี้ว่า "ยูนิเซฟกำลังทำงานเพื่อพิทักษ์เด็กๆในชุมชนและประเทศที่พวกเขาถือกำเนิด   เด็กๆที่ได้รับผลกระทบจากคลื่นสึนามิและสูญเสียพ่อแม่นับเป็นเด็กที่มีภาวะจิตใจชอกช้ำเป็นอย่างมาก   ในสถานการณ์เช่นนี้ ยูนิเซฟกำลังสร้างความมั่นใจว่าเด็กทุกคนสามารถอยู่ในที่ที่พวกเขาเคยอยู่ และได้รับความดูแลเอาใจใส่ในเรื่องที่จำเป็นภายในชุมชนที่พวกเขาคุ้นเคย"

"ถ้าในเหตุการณ์ที่เด็กต้องการจะย้ายออกจากชุมชนหรือประเทศดั้งเดิมของพวกเขา ยูนิเซฟจะไม่ให้ความช่วยเหลือหรือช่วยย้ายให้ไปเป็นบุตรบุญธรรมในต่างประเทศ   แม้ว่าจะมีความเคลื่อนไหวในด้านดีที่ว่าชาวออสเตรเลียมีความตั้งใจที่จะรับอุปการะเด็กไปเลี้ยง แต่ก็มีปัจจัยมากมายที่จำเป็นต้องพิจารณา การรับเด็กไปอุปการะเป็นบุตรบุญธรรมแบบเร่งด่วนไม่ถือเป็นประโยชน์ที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก และจะไม่ถือเป็นการตอบสนองความจำเป็นเร่งด่วนสำหรับเด็กที่เผชิญวิกฤติการณ์   เพราะเหตุนี้ ยูนิเซฟเชื่อว่า การรับอุปการะเด็กเป็นบุตรบุญธรรมควรได้รับการพิจารณาเฉพาะเมื่อไม่มีทางเลือกสำหรับเด็ก มากกว่าที่จะปล่อยให้เด็กเติบโตในสถานะเด็กกำพร้า"

การประชุมของยูเอ็นเรื่องสิทธิ์เด็ก ซึ่งออสเตรเลียมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยนั้น มีรายละเอียดอยู่ในบทที่ 21 ซึ่งให้ความสำคัญกับการนำเด็กไปรับเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรมในต่างประเทศตามรายละเอียดดังนี้ อันดับแรกคือ การฟื้นฟูในครอบครัวที่เด็กเกิดขึ้นมาและสมาชิกในครอบครัวนำเด็กไปเลี้ยงก่อน หลังจากนั้นจึงให้การดูแลเด็กอย่างเหมาะสมในชุมชนและประเทศบ้านเกิด หากทางเลือกเหล่านี้ไม่สามารถนำมาใช้ได้อย่างเหมาะสมก็อาจจะพิจารณาให้มีการนำเด็กไปเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรมในต่างประเทศ ซึ่ง UNCROC ได้ดูแลโครงการรับเลี้ยงเด็กเป็นบุตรบุญธรรมของออสเตรเลียในต่างประเทศ

ฮาร์ดีได้สนับสนุนให้ชาวออสเตรเลียที่ต้องการรับเลี้ยงเด็กเป้นบุตรบุญธรรมปฏิบัติตามกฎหมาย, จดทะเบียน และแจ้งหน่วยงานที่ดูแลเรื่องการรับเลี้ยงเด็กในออสเตรเลีย

ฮาร์ดี กล่าวว่า ท่ามกลางความขัดแย้งและภัยพิบัติที่เกิดขึ้น เด็กๆอาจตกเป็นเป้าที่อ่อนแอจากการใช้ประโยชน์ส่วนบุคคลที่อ้างตัวเป็นหน่วยงานที่รับสงเคราะห์เด็ก ยูนิเซฟเองให้การสนับสนุนมาตรฐานในระดับสากลที่ออกแบบมาเพื่อคุ้มครองเด็กจากการรับเลี้ยงที่ไม่ถูกต้อง

"ชาวออสเตรเลียหลายรายที่ต้องการรับเลี้ยงเด็กจากประเทศที่ได้รับความเสียหายจากคลื่นยักษ์เป็นบุตรบุญธรรมกำลังแสดงให้เห็นถึงความใจกว้างและความซาบซึ้ง เราประทับใจกับการสนับสนุนและแรงจูงใจดังกล่าว อย่างไรก็ดีการรับเลี้ยงเด็กในต่างประเทศที่ต้องนำเด็กออกจากวัฒนธรรม, ภาษา, ขนบธรรมเนียม และชุมชนเดิมที่เด็กคุ้นเคยอยู่อาจจะเป็นการเพิ่มความสูญเสียให้กับเด็กเหล่านี้" ฮาร์ดี กล่าว

การบริจาคให้กับกองทุนบรรเทาทุกข์ของยูนิเซฟออสเตรเลียสามารถติดต่อได้ที่
โทร. 1300 732 240 เพื่อบริจาค
โทร. 1300 884 233 เพื่อพูดกับโอเปอเรเตอร์
เว็บไซต์ www.unicef.org.au
ธนาคาร ANZ ทุกสาขาในออสเตรเลีย
ติดต่อเพื่อขอรายละเอียดในออสเตรเลียได้ที่
แคโรไลน์ ฮาร์ดี, ประธานบริหาร, ยูนิเซฟ ออสเตรเลีย โทร. 0413736448 อีเมล์         chardy@unicef.org.au
เคท เมย์ฮิว, ฝ่ายสื่อสาร, ยูนิเซฟ ออสเตรเลีย โทร. 0411881471 อีเมล์ kmayhew@unicef.org.au
--เผยแพร่โดย เอเชียเน็ท (www.asianetnews.net)--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

คณะกรรมการ ก.ล.ต. ในการประชุมครั้งที่ 1/2548 เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2548

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--ก.ล.ต. คณะกรรมการ ก.ล.ต. ในการประชุมครั้งที่ 1/2548 เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2548 มีมติดังนี้ 1. เกณฑ์การลงทุนในต่างประเทศของกองทุนรวมและกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ คณะกรรมการ ก.ล.ต. มีมติเห็นชอบ (1) แนวทางการจัดสรรวงเงินลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเ...

ผู้พิมพ์วัสดุการศึกษาและหนังสือเด็กระดับโลกหนุนโครงการระยะยาวช่วยเด็กที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติสึนามิ

นิวยอร์ก, 12 ม.ค.--พีอาร์ นิวส์ไวร์/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ บริษัท สกอลาสติค อิงค์ จะจัดหาแหล่งการศึกษาและการสนับสนุนด้านการเงินมูลค่ากว่า 5 ล้านดอลลาร์ ผ่านทางการดำเนินงานระหว่างประเทศของบริษัท และให้ความร่วมมือกับองค์การยูนิเซฟ เพื่อช่วยบูรณะโรงเรียนที่ไ...

ไทยจัดแถลงข่าวเหตุคลื่นสึนามิถล่มที่จ.ภูเก็ตวันที่ 2 ม.ค.นี้

ซิดนีย์, 2 ม.ค.—เอเอพี มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ เรียน บรรณาธิการและหัวน้าผู้สื่อข่าวทราบเรื่องการส่งผู้สื่อข่าวไปร่วมงานแถลงข่าวดังรายละเอียดดังต่อไปนี้ การแถลงข่าวเรื่องคลื่นสึนามิที่จังหวัดภูเก็ตในวันที่ 2 มกราคม เวลา 15.00 น....

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง