ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก่อนตั้งครรภ์ควรตรวจอะไรบ้าง

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันศุกร์ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๓:๐๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--โรงพยาบาลสุขุมวิท

การตรวจคัดกรองก่อนตั้งครรภ์ของคุณผู้หญิงช่วยให้แพทย์สามารถระบุสภาวะที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่ หรือสุขภาพของทารกในครรภ์ได้ โดยเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของการดูแลสุขภาพในระหว่างตั้งครรภ์ เนื่องจากโรคต่างๆสามารถรักษา หรือป้องกันได้เพื่อลดความเสี่ยงต่อแม่และทารกในครรภ์หากได้รับการตรวจพบอย่างทันท่วงที

คุณผู้หญิงตั้งครรภ์ที่มีสุขภาพแข็งแรง สามารถเป็นพาหะของโรคที่ไม่ก่อให้เกิดอาการได้ และอาจส่งผลร้ายต่อการตั้งครรภ์ การตรวจเลือดสำหรับก่อนตั้งครรภ์นอกจากช่วยตรวจค้นหาปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่อาจส่งผลเสียต่อการตั้งครรภ์แล้ว ยังสามารถตรวจสอบถึงภาวะต่างๆ ที่อาจไม่แน่ใจว่าเคยติดเชื้อหรือฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่สามารถป้องกันได้หรือไม่ ?

แพทย์แนะนำให้ผู้หญิงทุกคนเข้ารับการตรวจคัดกรองก่อนตั้งครรภ์ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีปัจจัยเสี่ยง อาทิ การดำเนินชีวิตที่สุ่มเสี่ยง ประวัติพันธุกรรมเช่น ไวรัสตับอักเสบ บี ธาลัสซิเมีย และอื่นๆ

ตรวจสุขภาพร่างกายก่อนตั้งครรภ์ควรตรวจอะไรบ้าง ?
การตรวจกลุ่มเลือด

การตรวจกลุ่มเลือดสามารถช่วยให้แพทย์สามารถระบุกรุ๊ปเลือดของคุณผู้หญิงได้ (ไม่ว่าจะเป็นกรุ๊ป A, B, AB หรือ O) ผู้หญิงที่ทราบกรุ๊ปเลือดแล้วไม่จำเป็นต้องได้รับการตรวจนี้

การตรวจเลือดสำหรับการตั้งครรภ์แพทย์จะต้องตรวจสอบด้วยว่าผู้หญิงมีเลือด Rh- หรือ Rh + หรือไม่ สามีของคุณผู้หญิงที่มีกรุ๊ปเลือด Rh- ควรได้รับการตรวจกรุ๊ปเลือดด้วยเพราะทารกในครรภ์ที่ตั้งครรภ์โดยสตรี Rh- และ หากมีสามีมีกรุ๊ปเลือด Rh + อาจพัฒนาโรคเม็ดเลือดในทารกแรกเกิด ซึ่งเป็นภาวะร้ายแรงซึ่งอาจทำให้สมองถูกทำลายและทารกเสียชีวิตได้ โรคนี้เกิดขึ้นหลังจากผู้หญิง Rh- สัมผัสกับเลือด Rh + ของเธอและเริ่มผลิตแอนติบอดีซึ่งทำให้ร่างกายปฏิเสธเลือด Rh + แอนติบอดีเหล่านี้จะถูกส่งต่อไปยังทารกในครรภ์ในระหว่างตั้งครรภ์และอาจทำให้ทารกแรกเกิดที่มีเลือด Rh + ปฏิเสธเลือดของตัวเองหลังการคลอดบุตร โรคนี้สามารถป้องกันได้โดยการรักษาหญิงตั้งครรภ์และทารกแรกเกิดด้วยภูมิคุ้มกันโกลบูลินซึ่งป้องกันการสร้างแอนติบอดีต่อเลือด Rh +

การตรวจเลือดสถานะแอนติบอดี

นอกจากการตรวจกรุ๊ปเลือดแล้วผู้หญิงทุกคนควรได้รับการตรวจหาแอนติบอดีในเลือด สิ่งนี้มีความสำคัญแม้ว่าผู้หญิงจะเคยตรวจหาแอนติบอดีในเลือดมาก่อนก็ตามเนื่องจากความเข้มข้นของแอนติบอดีเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ตัวอย่างเช่นผู้หญิงที่เคยได้รับการฉีดวัคซีนและได้รับแอนติบอดีสำหรับโรคหัดคางทูมและหัดเยอรมันอาจต้องได้รับการฉีดวัคซีนเสริมเนื่องจากไม่ได้รับการฉีดวัคซีนมาเป็นเวลานานเนื่องจากระดับแอนติบอดีลดลงเมื่อเวลาผ่านไป ตามหลักการแล้วควรทำการตรวจคัดกรองแอนติบอดีก่อนที่วางแผนจะตั้งครรภ์เนื่องจากไม่แนะนำให้ใช้วัคซีนหลายชนิดในระหว่างตั้งครรภ์เพื่อความปลอดภัยเมื่อใช้ในระหว่างตั้งครรภ์

ตรวจซิฟิลิส

โรคซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งมักไม่มีอาการ ผู้หญิงจำนวนมากที่เป็นพาหะของโรคจะไม่มีอาการใด ๆ และไม่รู้ว่าตนเองติดเชื้อ ซิฟิลิสอาจมีผลเสียร้ายแรงในระหว่างตั้งครรภ์ แต่สามารถรักษาได้ง่ายด้วยยาปฏิชีวนะเมื่อตรวจพบ

ตรวจเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ซี และเอชไอวี

แพทย์แนะนำให้ผู้หญิงทุกคนตรวจหาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี, ไวรัสตับอักเสบซีและไวรัสเอชไอวี (Human Immunodeficiency Virus) ก่อนหรือระหว่างตั้งครรภ์ เนื่องจากเป็นโรคที่มีผลกระทบร้ายแรงต่อทั้งหญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์

การตรวจการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก (Thin Prep)

การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นสิ่งที่คุณผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธุ์แล้วควรตรวจคัดกรองป้องกัน เพื่อตรวจหาปัจจัยเสี่ยงของการเกิดมะเร็งปากมดลูก และโรคทางนรีเวชต่างๆ

การตรวจระดับวิตามิน ดี

การขาดวิตามิน D ในสตรีตั้งครรภ์ อาจส่งผลให้เกิดความเสี่ยงของภาวะครรภ์เป็นพิษ โรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ ทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยและความเสี่ยงของการตกเลือดหลังคลอดอย่างรุนแรง

เพื่อป้องกันสุขภาพสุภาพสตรีระหว่างตั้งครรภ์ และทารกในครรภ์ การตรวจคัดกรองก่อนตั้งครรภ์ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการวางแผนก่อนมีบุตร เพื่อการรักษา หรือฉีดวัคซีนป้องกันได้ทันการ หรือขอรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้ชำนาญการได้ที่ศูนย์สูติ - นรีเวช โรงพยาบาลสุขุมวิท


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

Lovely Baby Bach, Beethoven & Mozart เพลงเพื่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ จนถึงเด็กอายุ 4 ขวบ

Raimond Lap กับผลงานชุด The Famous Composers Series ซึ่งประกอบด้วยผลงานชิ้นอมตะของศิลปินคลาสสิคระดับโลกอย่าง Bach, Beethoven และ Mozart จากผลงานการวิจัยหลายๆ ชิ้น สรุปได้ว่าดนตรีเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมากของพัฒนาการในเด็กตั้งแต่ปีแรก และการวิจัยนี้ย...

ไฮไลท์ที่บูธของซีเมนส์ในงานซีบิท 2005 ที่ฮันโนเวอร์

กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--ซีเมนส์ กลุ่มการสื่อสารบริษัทซีเมนส์ได้แนะนำเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของโซลูชั่นไฮพาทเพื่อการดูแลสุขภาพ (modular HiPath healthcare) ที่เรียกกันว่า"ไฮเมด" (HiMed) ซึ่งโซลูชั่นดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์สามารถเข้าไปดูข้อมูลการรักษาพยาบ...

ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวสบู่ลักส์โฉมใหม่ และพรีเซนเตอร์คนล่าสุด

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--ธอมสัน พับบลิค รีเลชั่นส์ บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์สบู่และครีมอาบน้ำลักส์ ซึ่งได้รับความไว้วางใจให้ดูแลสุขภาพผิวพรรณของผู้หญิงไทยมาเป็นเวลากว่า 72 ปี โดยปัจจุบัน ลักส์เป็นผู้นำตลาดผลิตภัณฑ์ชำระล้างร่าง...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง