ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เลือดออกตอนแปรงฟัน เสี่ยงฟันหลุดได้เร็วๆ นี้

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๑๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๔:๒๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 พ.ย.--โรงพยาบาลรามคำแหง

"โรคเหงือก" เป็นปัญหาในช่องปากที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนอย่างเท่าเทียม โดยมีสาเหตุส่วนใหญ่จากการแปรงฟันไม่สะอาด แล้วส่งผลให้แบคทีเรียและจุลินทรีย์ที่ก่อตัวขึ้นระหว่างเหงือกและฟันของเรา พอปล่อยไว้นานๆ เข้าก็จะทำให้มีกลิ่นปาก เหงือกอักเสบ บวมแดง มีเลือดออกตอนแปรงฟันได้ง่าย

ซึ่งระยะนี้หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง เหงือกก็จะอักเสบรุนแรงมากขึ้น ส่งผลให้กระดูกฟันถูกทำลาย ทำให้เนื้อเยื่อระหว่างฟันกับเหงือกถูกทำลายจนเหงือกร่น ฟันโยกได้ และฟันอาจหลุดออกมาได้เลยหากดูแลไม่ดีพออย่างที่บอก เมื่อฟันหลุดออกจากปากเมื่อไหร่ จะเอากาวตราช้างแปะกลับไปคืนก็ไม่ทันเสียแล้ว

ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้เหตุการณ์บานปลายถึงขั้นฟันหลุด ก็ต้องหมั่นดูแลสุขภาพฟันและเหงือกกันดีๆ

ซึ่งวิธีที่ดูแลสุขภาพเหงือกให้แข็งแรงสามารถทำได้ง่ายๆ แค่แปรงฟันให้สะอาดก็ช่วยได้เยอะมากแล้ว แนะนำให้ใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงอ่อนนุ่มเพื่อกระตุ้นให้เลือดมาเลี้ยงบริเวณเหงือก และควรทำความสะอาดแนวเหงือกและลิ้นด้วย เพื่อลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย

สำหรับซอกฟันที่ทำความสะอาดได้ยาก ควรใช้ไหมขัดฟันและน้ำยาบ้วนปากร่วมด้วย และควรไปพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพื่อขจัดคราบที่ก่อตัวขึ้นจนเป็นหินปูน ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดโรคเหงือกระยะเริ่มแรกได้เป็นอย่างดีมากๆ

สุขภาพเหงือกคือตัวบ่งบอกสุขภาพฟัน หากเราดูแลสุขภาพเหงือกให้ดี ฟันก็จะมีสุขภาพดีตามมาด้วย และยิ่งสุขภาพฟันและเหงือกดีเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยให้เราห่างไกลจากโรคเหงือกและโรคฟันผุได้มากนั่นเอง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สมาคมปริทันตวิทยาแห่งประเทศไทย ร่วมกับ คลีนิกทันตกรรมอัศวานันท์ จัดงาน “ครอบครัวสุขสันต์ รู้ทันโลกเหงือก”

อ.ทพญ.ดร.กนกวรรณ นิสภกุลธร ประธานวิชาการสมาคมปริทันตวิทยาแห่งประเทศไทย ร่วมกับ ทพ.สุนทร อัศวานันท์ ผู้อำนวยการคลีนิกทันตกรรมอัศวานันท์ จัดงานสัมมนาวิชาการเกี่ยวกับ ภัยร้าย สาเหตุ และวิธีป้องกัน “โรคปริทันต์(โรคเหงือกอักเสบ)”...

คอลเกตตอกย้ำภาพ "ยาสีฟันเพื่อคนไทย" จับมือหน่วยงานรัฐนำร่อง "โครงการแปรงฟันถูกวิธี ชีวีมีสุข"

คอลเกตตอกย้ำภาพลักษณ์ผู้นำยาสีฟันคู่คนไทยชูกลยุทธ์ CSR ผนึกกำลังหน่วยงานภาครัฐนำร่อง “โครงการแปรงฟันถูกวิธี ชีวีมีสุข” เนื่องในวโรกาสมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเจริญ พระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา...

โฟร์โมสต์ แจ้งเกิด "โฟร์โมสต์ โอเมก 3" นมเปรี้ยวไขมันต่ำ นวัตกรรมใหม่รายแรกของเมืองไทย

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--โฟร์โมสต์ ฟรีสแลนด์ โฟร์โมสต์ แจ้งเกิด "โฟร์โมสต์ โอเมก 3" นมเปรี้ยวไขมันต่ำ นวัตกรรมใหม่รายแรกของเมืองไทย ที่มีจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส และโอเมก้า 3 ช่วยพัฒนาสมองระบบประสาท และความจำ โฟร์โมสต์ ตอกย้ำผู้นำด้านการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง