ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เบาหวานเสี่ยงต่อโรคหัวใจอย่างไร

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันอังคารที่ ๑๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๕:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 พ.ย.--โรงพยาบาลสุขุมวิท

โรคเบาหวานเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ (Cardiovascular Disease and Diabetes) ร้อยละ 68 ของผู้ป่วยเบาหวาน อายุ 65 ปีขึ้นไปจะเสียชีวิตจากโรคหัวใจ และ 16% เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองผู้ใหญ่ที่เป็นเบาหวานเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจมากกว่าผู้ที่ไม่เป็นเบาหวานมากกว่า 2-4 เท่าสมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกาถือว่าโรคเบาหวานเป็นหนึ่งในเจ็ดปัจจัยที่ควบคุมได้ที่ก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

ทำไมผู้ป่วยเบาหวานถึงเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ ?
ความดันโลหิตสูง (hypertension)

ความดันโลหิตสูง ถือเป็นปัจจัยหลักของโรคหลอดเลือดหัวใจ เพราะความดันโลหิตสูงทำให้หลอดเลือดเกิดการเสียหายและเสื่อมสภาพของหลอดเลือดแดง นำไปสู่ภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง อุดตัน มีผลการศึกษาความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างความดันโลหิตสูง และภาวะดื้ออินซูลิน เมื่อผู้ป่วยมีทั้งโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานซึ่งเป็นอาการร่วมกันความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

ระดับคลอเรสเตอรอลผิดปกติ และระดับไขมันไม่ดี LDL สูง

ผู้ป่วยเบาหวานมักมีปัญหาไขมันในเลือดร่วมด้วย ระดับไขมัน ไม่ดี LDL สูง ระดับไขมัน ดี HDL ต่ำ เป็นปัจจจัยให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจก่อนวัยอันควร นอกจากนี้ยังเป็นลักษณะของความผิดปกติของไขมันที่เกี่ยวข้องกับการดื้ออินซูลินที่เรียกว่าไขมันในเลือดสูง หรือภาวะไขมันในเลือดสูงจากเบาหวานในผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ภาวะอ้วน Obesity

ภาวะอ้วนคือปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และมีความสัมพันธ์อย่างมากเกี่ยวกับภาวะดื้ออินซูลิน

ขาดการออกกำลังกาย เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ สำหรับภาวะดื้อต่ออินซูลินและโรคหัวใจและหลอดเลือด การออกกำลังกาย และการลดน้ำหนัก สามารถป้องกัน หรือชะลอการเกิดโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ พร้อมทั้งการลดความดันโลหิตช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองได้

การออกกำลังกาย

สำหรับสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดโดยรวม American Heart Association แนะนำ: การออกกำลังกายกิจกรรมแอโรบิค อย่างน้อย 150 นาทีหรือกิจกรรมแอโรบิก 75 นาทีต่อสัปดาห์ รวมกับกิจกรรมเสริมสร้างกล้ามเนื้ออย่างน้อย 2 วันต่อสัปดาห์ สามารถส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และสุขภาพหัวใจ

ภาวะควบคุมน้ำตาลที่ไม่ดี

การควบคุมน้ำตาลที่ไม่ดี หรือสูงเกินไป หรือควบคุมน้ำตาลให้อยู่ในช่วงปกติ เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ที่จะช่วยลดการอักเสบในหลอดเลือด ลดโอกาสการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และหลอดเลือดสมอง เพราะระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเพิ่มขึ้นกว่าปกติทำให้เกิดความหนืดของหลอดเลือดแดงส่งผลให้เกิดการไหลเวียนของเลือดช้า และเมื่อน้ำตาลและไขมันไปเกาะติดกับผนังหลอดเลือดสะสมเป็นปริมาณมากขึ้น จะทำให้หลอดเลือดตีบแคบ ส่งผลให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และหากคราบไขมันที่สะสมอยู่ที่ผนังหลอดเลือดแตกออกและกลายเป็นลิ่มเลือด จะส่งผลให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันได้ หากเป็นเบาหวานควรดูแลให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ และควรปรึกษาแพทย์ถึงความจำเป็นต้องใช้ยา หรือพบแพทย์เพื่อจัดการกับน้ำตาลในเลือด

การสูบบุหรี่

คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้ที่เป็นเบาหวาน หรือไม่เป็นเบาหวานเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

ผู้ที่มีภาวะดื้อต่ออินซูลินหรือโรคเบาหวานร่วมกับปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้อย่างน้อยหนึ่งอย่างจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมองมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การจัดการหรือควบคุมปัจจัยเสี่ยงของผู้ป่วยโรคเบาหวาน อาจช่วยชะลอการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อดูแลระดับน้ำตาล และป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ทันการ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

FoxHollow Technologies ออกใบอนุญาตแก่ระบบ Rosetta Resolver

ซีแอทเทิล และ เร้ดวูด ซิตี้, แคลิฟอร์เนีย—(บิสิเนส ไวร์)—13 มี.ค.2549 บริษัท Rosetta Biosoftware ประกาศในวันนี้ว่า บริษัท FoxHollow Technologies ได้ออกใบอนุญาตแก่ระบบ Rosetta Resolver(R) สำหรับการวิจัยเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดหัวใจ โดย FoxHollow Technologies ...

Terumo ประกาศซื้อกิจการ MicroVention เพื่อรุกตลาดเทคโนโลยีสำหรับการรักษาโรคหลอดเลือดสมอง

โตเกียว—(บิสิเนสไวร์)—28 ก.พ. 2549 บริษัท Terumo Corporation (โตเกียว:4543) (ตั้งอยู่ที่ชิบูยา-กุ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น, Takashi Wachi ซีอีโอ) ผู้ให้บริการชั้นนำด้านผลิตภัณฑ์โรงพยาบาลทั่วไป, ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดรวมถึงผลิตภัณฑ์ด้านการ...

ซาโนฟี่-อเวนติส อัดฉีดความหวังช่วยผู้ป่วยเบาหวาน มอบทุนสนับสนุนคณะแพทย์บริการโรคเบาหวานดีเด่น

กรุงเทพฯ--30 ก.ย.--แฟรนคอม เอเชีย บริษัท ซาโนฟี่-อเวนติส หนึ่งในผู้นำด้านผลิตภัณฑ์ยารักษาโรคร่วมกับสมาคมต่อมไร้ท่อแห่งประเทศไทย ประกาศผลและมอบรางวัล "แพทย์ดีเด่นด้านบริการโรคเบาหวาน ประจำปี 2548" (Sanofi-aventis Distinguished Diabetes Service Award 2005) ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง