ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

การดูแลระยะสุดท้ายแบบประคับประคองทุกมิติสุขภาพ (Palliative Care)

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๑๖ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๕๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--โรงพยาบาลผู้สูงอายุ และศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู
การดูแลระยะสุดท้ายแบบประคับประคองทุกมิติสุขภาพ (Palliative Care)

เป็นอีกทางเลือกในผู้ป่วยระยะท้ายที่มีความต้องการดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้ดูแล ดังนั้นผู้ดูแลจึงต้องมีความรัก ความใส่ใจ ยอมรับและรับรู้ได้ถึงอาการของผู้ป่วยและสภาวะอารมณ์ต่างๆ อย่างเข้าใจ เช่น หมั่นสังเกตและทราบวิธีปฏิบัติเมื่อผู้ป่วยไม่อยากอาหาร มีอาการคลื่นใส้ อาเจียน ท้องผูก ถ่ายเหลว สูญเสียการควบคุมปัสสาวะ เกิดแผลกดทับ หายใจลำบาก นอนไม่หลับ สับสน เป็นต้น สิ่งสำคัญที่สุด ผู้ดูแลต้องมีความสุขกับช่วงเวลาของการดูแลไปจนถึงวาระสุดท้ายของลมหายใจของผู้ป่วย

ถ้าวันนี้ความเจ็บป่วยนั้นเดินทางมาถึงระยะท้าย คุณจะเลือกการรักษาแบบไหน…?

ดังนั้นการบอกว่า “รักษาให้ถึงที่สุด” ไม่จำเป็นต้องเลือกวิธีรักษาตามอาการทางการแพทย์เสมอไป เราสามารถเลือกวิธี “รักษาแบบประคับประคอง” เพื่อให้ผู้ป่วยได้ใช้ชีวิต อย่างมีความสุข ไม่ทุกข์ทรมานจากความเจ็บปวด มีคุณภาพชีวิตที่ดีระยะท้ายและเกิดการตายดีตามกระบวนการธรรมชาติได้ โดยส่วนใหญ่ ลูกหลานมักต้องการยืดชีวิตของพ่อแม่ให้ยาวนาน เพราะความรู้สึกผิด หรือต้องการแสดงความกตัญญู ในขณะที่ผู้ป่วยระยะท้ายหลายคนอาจจะยังทนฝืนอยู่ในสภาพที่ทุกข์ทรมาน เพราะเกรงใจลูกหลาน ยังรักยังห่วง จึงอยู่ต่อไปเพื่อตอบสนองความต้องการของญาติและบุคคลในครอบครัว

บริการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งหลังการให้ยาเคมีบำบัดให้ความสำคัญในการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็ง หลังการให้ยาเคมีบำบัด หรือหลังการให้คีโม

โดยให้บริการการดูแลเพื่อบรรเทาอาการข้างเคียงจากการให้ยาเคมีบาบัด เพราะกระบวนการการรักษาทุกขั้นตอนได้ผ่านการพิจารณาที่เหมาะสม ตั้งแต่กระบวนการ

รับ-ส่ง ผู้ป่วยหลังออกจาก รพ. เพราะอาจมีอาการอ่อนเพลีย หลังให้ยาเคมีบำบัดพักฟื้นฟื้นฟูร่างกาย และดูแลสภาพจิตใจของผู้ป่วยมะเร็ง หลังให้ยาเคมีบำบัด รวมถึงสภาพจิตใจของคนในครอบครัวดูแลด้านโภชณาการที่เหมาะสม หลังให้ยาเคมีบำบัดให้คำปรึกษาด้านการใช้ชีวิตประจำวันให้มีผลกระทบน้อยที่สุด ทีมบริบาลคอยดูแล และจัดการยาในระหว่างมื้อ พร้อมแนะนำวิธีรับประทานยาที่ถูกต้องตามประเภทของยา

รวมถึงยาที่มีผลกระทบต่อยาเคมีบำบัด ปรับกิจกรรมที่ทำให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายหลังให้ยาเคมีบำบัดภายใต้การดูแลโดยทีมแพทย์ พยาบาล นักกายภาพ กิจกรรมบำบัด และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง … ในช่วงเวลาที่สำคัญ และมีความสุข ในทุก ๆ วัน ที่สำคัญ ถึงแม้ว่าโรคมะเร็งจะไม่ได้เป็นกันทุกคน แต่ทุกคนก็มีโอกาสที่จะเป็น ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นการป้องกันเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับทุกคน เมื่อมีเวลาก็ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูให้แน่ใจ เพราะหากตรวจเจอในระยะแรก ๆ แล้วทำการรักษาอย่างถูกวิธี ก็อาจจะทำให้หายขาดจากโรคนี้มากขึ้น

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
โรงพยาบาลผู้สูงอายุ และศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู Chersery Home
บริการรับดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งหลังการให้ยาเคมีบำบัด
Tel: 02-288-0182 , 084-2642662
Line ID: @cherseryhome
www.cherseryhome.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สิงคโปร์ขึ้นแท่นศูนย์กลางทางการแพทย์แห่งเอเชีย ผงาดผู้นำแห่งการจัดการประชุมและสัมมนาด้านสุขภาพระดับภูมิภาค

สิงคโปร์ขึ้นแท่นศูนย์กลางทางการแพทย์แห่งเอเชีย เผยมีความพร้อมทั้งบุคลากรและการบริการด้านสุขภาพ ทำให้มีผู้ป่วยที่เดินทางมายังสิงคโปร์ปีละกว่า 400,000 คน เนื่องจากความไว้วางใจในระบบการแพทย์พื้นฐานและการแพทย์ในระดับก้าวหน้า...

"แชมเปญ เอ็กซ์" หมดตัว!! ประกาศถ่ายนู้ด หลังทุ่มเงินยื้อชีวิต "แม่"

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--เอไทม์ มีเดีย ห่างหายไปจากวงการบันเทิงนานถึง 2 ปี สำหรับสาวเซ็กซี่ "แชมเปญ เอ็กซ์" ที่มาเยือนรายการ "อันซีนทีวี" ประเดิมชื่อใหม่ "UNSEEN จริงดิ !!" พร้อมเปิดเผยเรื่องราวที่หายไปว่า ต้องดูแลแม่ที่ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ทุ่มเงินจนหมดตั...

โครงการอุทยานการเรียนรู้ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมพิธีเปิดอุทยานการเรียนรู้

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ เนื่องด้วย ฯพณฯทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานเปิดโครงการอุทยาน การเรียนรู้ (Thailand Knowledge Park) อีกทางเลือกของการเรียนรู้ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการเตรียมประเทศไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ เพื่อส่งเสริ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง