ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สูงวัยสบายใจ เรื่องข้อเข่า

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๑๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๑:๒๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 ก.ย.--โรงพยาบาลสุขุมวิท

ปวดเข่า ปวดข้อ หากปล่อยไว้อาจส่งผลต่อโรคข้อเข่าเสื่อม ที่มาคู่กับวัยที่เพิ่มขึ้น และหลากหลายปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรค ด้วยพัฒนาการทางการแพทย์และเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าในปัจจุบัน ทำให้การรักษาข้อเข่าเสื่อมไม่ต้องผ่าตัดเสมอไป ซึ่งมีหลาก หลายทางเลือกเพื่อช่วยให้คุณกลับไปใช้ชีวิตได้ดีปกติดังเดิม โดยแพทย์จะเลือกวิธีที่เหมาะสมกับระยะของโรคที่เกิดขึ้น สิ่ง สำคัญหากเกิดอาการปวดเข่า ปวดข้อ อย่าลืมปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพื่อวินิจฉัยและรักษาให้ตรงจุด และซ่อมเข่าได้โดยไม่ ต้องผ่าตัด

การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมแต่ละวิธีนั้น ก็เหมาะสมกับอาการของคนที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมิน อาการของคนไข้ว่ามีอาการข้อเข่าเสื่อมในระดับไหน แล้วจึงสามารถเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะกับอาการและคนไข้นั้น ๆ ได้ อย่างถูกต้องแม่นยำ ซึ่งในปัจจุบัน วิธีการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมที่เป็นนิยมและยอมรับในเรื่องผลของการรักษานั้น มีอยู่ 4 วิธี

การรักษาด้วยเกล็ดเลือดเข้มข้น - PRP การรักษาด้วยเกล็ดเลือดเข้มข้น เป็นเทคโนโลยีการรักษาแบบใหม่ ซึ่งปัจจุบันได้นำมาใช้ในการรักษาอาการปวดข้อ โดยช่วยฟื้นฟูเส้นเอ็น ข้อและกระดูกอ่อน เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าเข้ากับกระบวนการเยียวยาตามธรรมชาติ ของ ร่างกาย การรักษาด้วยวิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีอาการข้อเข่าเสื่อมเพียงเล็กน้อย นอกจากนั้น ยังสามารถรักษาอาการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง กับข้อและกล้ามเนื้อ ได้แก่ โรคข้อเข่าเสื่อม ไขข้ออักเสบ เอ็นข้อเข่าอักเสบ เอ็นข้อไหล่ฉีก เอ็นร้อยหวายอักเสบ เอ็นฝ่าเท้าอักเสบ เอ็นอักเสบที่ข้อศอกด้านนอก (Tennis Elbow) เอ็นอักเสบที่ข้อศอกด้านใน (Golfer Elbow) การบาดเจ็บของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อการส่องกล้องข้อเข่า - Knee Arthoplastry การส่องกล้องข้อเข่า (Knee Arthoplastry) หรือการผ่าตัดส่องกล้องรักษาข้อ คือการผ่าตัดภายในข้อ โดยใช้กล้อง ขนาดเล็กส่องเข้าไปในข้อ เป็นวิธีที่เหมาะสมกับผู้ป่วยที่มีอาการหมอนรองข้อเข่า (meniscus) หรือ กระดูกอ่อนหลวม (loose bodies) หรือมีแผ่นเนื้อ (flap) ทำให้ข้อเหยียดหรืองอไม่ได้การผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียมบางส่วน - UKA การผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียมบางส่วน (Unicompartment Knee Arthroplasty - UKA) คือ การผ่าตัดเอาผิวข้อ เข่าเฉพาะส่วนที่เสื่อมออก โดยเก็บรักษาผิวข้อเข่าและเส้นเอ็นในส่วนที่ยังอยู่ในสภาพดีไว้ แล้วทดแทนด้วยผิวข้อเทียมเพียง บางส่วน ทำให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดด้วยวิธีนี้สามารถใช้ข้อเข่าได้ดีใกล้เคียงธรรมชาติ เช่น นั่งกับพื้น นั่งยอง ๆ พับเพียบ ขัดสมาธิ รวมทั้งวิ่ง หรือ ออกกำลังกายได้การผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียมด้วยคอมพิวเตอร์ - TKA การผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียมด้วยคอมพิวเตอร์ (Computer assisted surgery in total knee arthroplasty) คือ การนำระบบคอมพิวเตอร์มาช่วยในการสร้างภาพ ของข้อเข่าที่จะทำการผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียม โดยการป้อนข้อมูลให้แก่ คอมพิวเตอร์ในขณะทำการผ่าตัด ให้ได้ภาพ digital model ที่มีลักษณะเฉพาะเหมือนข้อเข่าของคนไข้ในแต่ละราย ช่วยให้ แพทย์ได้ทราบตำแหน่งที่จะ วางผิวข้อเข่าได้ถูกต้อง ลดการเกิดข้อผิดพลาดหรือภาวะ แทรกซ้อนจากการผ่าตัด ทำให้สามารถ ใช้งานข้อเข่าเทียม ได้ดีใกล้เคียงเข่าธรรมชาติ และช่วยยืดอายุการใช้งาน ข้อเข่าเทียมได้นานขึ้น

ปรึกษาปัญหาสุขภาพ: ศูนย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ โรงพยาบาลสุขุมวิท โทร. 02-391-0011 ต่อ 110 , 111


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: "ชมรมคนรักษ์ข้อ" จัดกิจกรรมให้ความรู้แก่ผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--พีอาร์ วัน เน็ทเวิร์ค ผศ.นพ.กีรติ เจริญชลวาณิช ผู้ช่วยคณะบดีฝ่ายทรัพยากรบุคคล คณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์ ร่วมกับ "ชมรมคนรักษ์ข้อ" จัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้ให้แก่ผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม โดยเน้นวิธีป้องกันดู...

มร. เครก บาร์เรตต์ ซีอีโอของอินเทล ชี้ชัดว่า นวัตกรรมด้านซิลิคอนและเทคโนโลยีไร้สายจะทำให้ผู้บริโภคสัมผัสความบันเทิงได้ด้วยหนทางใหม่ๆ

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--คาร์ล บายร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ มร. เครก บาร์เรตต์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของอินเทล คอร์ปอเรชั่น กล่าวในงานอินเตอร์เนชั่นแนล คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกาเมื่อเร็วๆ นี้ว่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง