ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Biofactory เปิดตัวระบบ "Plug and Play" แบบพกพารุ่นใหม่ มอบความสามารถแยกห้องแรงดันบวกออกจากส่วนการแพทย์แรงดันปกติในเวลาอันรวดเร็ว

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๐ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๘:๒๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
สิงคโปร์--10 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Biofactory ผู้ผลิตเทคโนโลยีชีวการแพทย์จากสิงคโปร์ เปิดตัวระบบ "plug and play" แบบพกพาที่สามารถแยกส่วนการแพทย์แรงดันบวก (ห้องผ่าตัด ห้องหัตถการ และห้องผู้ป่วยหนัก (ICU)) ออกจากส่วนการแพทย์แรงดันปกติ (วอร์ด คลินิก และห้องปฏิบัติการ) ได้ในเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมง โดยระบบ System of Portable AnteRoom for Containment หรือ SPARCX (SG-SPARC) นี้เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการจดสิทธิบัตรขั้นสูง ซึ่งมาจากการพัฒนาร่วมกับแผนกวิสัญญีวิทยาของโรงพยาบาลกลางสิงคโปร์ (SGH) เพื่อปกป้องชีวิตของบุคลากรการแพทย์ ผู้ป่วย และผู้เยี่ยมให้ดีขึ้น

ระบบ SPARCX (SG-SPARC) จะถูกติดตั้งไว้ในทางเข้าทางเดียวที่ไปยังห้องแยก และประกอบไปด้วยฟีเจอร์เทคโนโลยีที่ได้รับการจดสิทธิบัตรขั้นสูงอย่าง โปรโตคอลฆ่าเชื้อทางอากาศแบบใหม่ที่ใช้ชุดกรองอากาศเกรดการแพทย์อันทรงพลังซึ่งสามารถแลกเปลี่ยนอากาศได้มากถึง 350 ครั้งต่อชั่วโมง รวมถึงระบบแรงดันลบต่อเนื่อง และประตูสุญญากาศอัจฉริยะ ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้จะช่วยให้สามารถแยกห้องส่วนใหญ่ออกจากระเบียงทางเดินได้โดยไม่เกี่ยวข้องกับแรงดันภายในห้อง ไม่ว่าจะเป็นแรงดันบวก (ซึ่งมักจะเป็นส่วนที่แยกได้ยากสุด) แรงดันปกติ หรือแรงดันลบ จึงช่วยปกป้องการแพร่กระจายเชื้อทางอากาศได้แม้จะมีการเคลื่อนไหวระหว่างห้อง นอกจากนี้ ยังสามารถแปลงโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ได้อย่างรวดเร็วเพื่อให้สอดคล้องกับจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันได้อีกด้วย

“เราได้เห็นโรงพยาบาลในต่างประเทศต้องเผชิญกับปัญหาเมื่อขาดห้องแรงดันลบในระหว่างที่โควิด-19 ระบาด แต่ด้วย SG-SPARC (SPARCX) ทำให้เราประหยัดเงินและเวลาด้วยการหลีกเลี่ยงที่จะสร้างอาคารชั่วคราวหรือถาวรแห่งใหม่ ขณะเดียวกันก็ปกป้องบุคลากรการแพทย์จากความเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้” ดร. Mavis Teo ที่ปรึกษาของแผนกวิสัญญีวิทยาของโรงพยาบาล SGH ซึ่งเป็นนักวิจัยร่วมของโครงการนี้กล่าว

ระบบ SPARCX (SG-SPARC) สามารถติดตั้งได้อย่างง่ายและไม่ต้องมีการปรับปรุงใหม่ใด ๆ เพื่อแยกห้องต่าง ๆ ออกจากกัน โดยจะถูกติดตั้งไว้ที่ทางเข้าห้องและมีการซีลขอบไว้อย่างสนิท ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงสำหรับการติดตั้งระบบ SPARCX (SG-SPARC) ขนาด 70 กิโลกรัมที่ห้อง ICU ของโรงพยาบาล SGH และจะเริ่มติดตั้งเพิ่มอีกแห่งเร็ว ๆ นี้

นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาและติดตั้งระบบ SPARCX (SG-SPARC) ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นสำหรับการแยกห้องผ่าตัด (OT) แรงดันบวก โดยรุ่นนี้จะสามารถใส่เตียง ICU เครื่องช่วยหายใจ และอุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์ทำงานได้อย่างปลอดภัยเมื่อรับมือกับผู้ป่วยติดเชื้อหรือผู้ป่วยต้องสงสัยใด ๆ ในห้อง OT ซึ่งระบบ SPARCX (SG-SPARC) สำหรับห้อง OT ขนาด 150 กิโลกรัมนี้ มีเนื้อที่ 3.8 x 1.6 เมตร และสูง 2 เมตร โดยใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงในการติดตั้ง

“ด้วยการให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับติดตั้งที่รวดเร็ว ความน่าเชื่อถือ และใช้งานง่าย ทำให้การติดตั้งระบบสามารถทำได้อย่างไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาเพียงไม่นาน และง่ายดายในทุกที่ เราได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้ซื้อทั้งในประเทศและจากต่างประเทศ และเราพร้อมแล้วที่จะตอบสนองต่อความต้องการระบบ SPARCX ทั่วโลก” Gabriel Tan ผู้อำนวยการโครงการของ Biofactory กล่าว

เพื่อประเมินประสิทธิภาพการควบคุมไวรัสของระบบ SPARCX (SG-SPARC) สถาบันวิศวกรรมชีวภาพและนาโนเทคโนโลยี (IBN) ของ A*STAR ได้ลองปล่อยไวรัสไม่ก่อโรคที่ยังมีชีวิตอยู่เข้าในห้องผู้ป่วยจำลองที่ติดตั้งระบบ SPARCX (SG-SPARC) และพบว่าไม่มีไวรัสหลุดออกจากห้องผู้ป่วยไปยังทางเดินเลย

“เท่าที่เรารู้ นี่เป็นครั้งแรกที่มีการทดสอบห้องขนาดเล็กแบบพกพาโดยใช้ไวรัสไม่ก่อโรคที่ยังมีชีวิตอยู่ในสิงคโปร์ วิธีนี้ช่วยให้การทดสอบมีความแม่นยำมากขึ้นเมื่อเทียบกับวิธีแบบเดิม เนื่องจากช่วยอำนวยความสะดวกในการวัดอนุภาคไวรัสที่ยังมีชีวิตอยู่ว่ามีจำนวนเท่าใด” ศาสตราจารย์ Yang Yi Yan ผู้อำนวยการบริหารของ IBN A*STAR กล่าว

ระบบ SPARCX (SG-SPARC) เป็นผลจากโครงการวิจัยนวัตกรรมที่ได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนวิจัยโควิด-19 ฉุกเฉินของ SingHealth Duke-NUS

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: https://www.thebiofactory.com/
สื่อมวลชนติดต่อ:
Marcus Tan
อีเมล contact@thebiofactory.com
โทร. +65-6397-5155
ข้อมูลบริษัท

บริษัท Biofactory Pte Ltd คือหนึ่งในผู้ผลิตและผู้เพาะเชื้อด้านชีวการแพทย์ชั้นนำในสิงคโปร์ ก่อตั้งขึ้นในปี 2552 เพื่อผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชีวการแพทย์ภายใต้โรงงานที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO-13485

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200909/2911965-1

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อาร์คเมลท์ เปิดตัวนวัตกรรมใหม่สำหรับเหล็กอัลลอย

เหล็กอัลลอยชนิดใหม่จะเป็นประโยชน์ทั้งในอุตสาหกรรมการผลิตไฟฟ้า การกลั่น เหมืองแร่ กระดาษ และชีวการแพทย์ อาร์คเมลท์ (ArcMelt) เปิดตัวเหล็กอัลลอยประสิทธิภาพสูงชนิดใหม่ซึ่งสามารถต้านทานสภาพการทำงานที่รุนแรงในอุตสาหกรรมต่างๆได้ เหล็กอัลลอยชนิดนี้สามารถประกอ...

Oerlikon Optics เผยเทคโนโลยีใหม่สำหรับเคลือบรีเฟลคเตอร์พลาสติก

บัลเซอร์ส, ลิกเตนสไตน์--(บิสิเนส ไวร์)--7 พ.ย. 2549 Oerlikon Optics ได้พัฒนาเทคโนโลยีเคลือบแผ่นสะท้อนแสงพลาสติก (Plastic Reflector) ที่ใช้กับระบบแสงที่มีประสิทธิภาพสูงและมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยในห้องผ่าตัดและห้องทำฟัน โดยระบบสะท้อนและกรองแสงเพื่อป้องกันความ...

ENLIVEN INTERNATIONAL TAKES WELLNESS AND DIRECT MARKETING INDUSTRIES BY STORM WITH NONI-BASED PRODUCT, NITRO FX(TM)

Enliven International has taken Wellness to an EXPLOSIVE level with their Amazing flagship product, Noni-Based NITRO FX(TM). Plug and Play Offers the opportunity for both individuals and families to Cash in on Enliven International's Proven Track Record P...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง