ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เลือดออกขณะตั้งครรภ์... สัญญาณความผิดปกติที่ต้องรีบไปพบแพทย์

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๒๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 ก.ย.--โรงพยาบาลรามคำแหง

ภาวะเลือดออกในขณะตั้งครรภ์อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ โดยมีเลือดออกกะปริดกะปรอยหลังปฏิสนธิ 1-2 สัปดาห์ อาจเกิดจากการฝังตัวของไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิในมดลูก บริเวณปากมดลูกอาจจะมีเลือดออกได้ง่ายในระหว่างการตั้งครรภ์เนื่องจากมีเส้นเลือดเพิ่มขึ้น

การมีเลือดออกในอายุครรภ์น้อยแม้ส่วนใหญ่จะไม่ใช่สัญญานเตือนอันตราย แต่บางครั้งอาจจะบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่รุนแรงได้ จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของเลือดออกว่าเป็นอันตรายหรือไม่ มีโอกาสแท้งมากน้อยแค่ไหน ส่วนใหญ่แพทย์จะตรวจภายในและอัลตร้าซาวด์ตรวจดูโพรงมดลูกและทารกในครรภ์เพื่อหาสาเหตุ โดยสาเหตุที่ทำให้เลือดออกในช่วงตั้งครรภ์ระยะแรก อาจเกิดจากการติดเชื้อ การแท้งคุกคาม การตั้งครรภ์นอกมดลูก หรือมีรอยโรคที่ปากมดลูกซึ่งแพทย์จะทำการรักษาตามสาเหตุที่ตรวจพบ

ส่วนสาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกในช่วงหลังของการตั้งครรภ์ (ช่วงอายุครรภ์เกิน 20 สัปดาห์) ที่พบบ่อยและทำให้มีเลือดออกเล็กน้อยคือ การอักเสบหรือการขยายขนาดของปากมดลูก ในกรณีเลือดออกมากถือเป็นภาวะที่อันตรายอาจเกิดจากความผิดปกติของรกหรือการเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดได้ เช่น ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด ภาวะรกเกาะต่ำ หรือภาวะรกเกาะแน่น และหากตรวจพบว่าเป็นอันตรายต่อแม่และทารกในครรภ์ แพทย์อาจจำเป็นต้องรีบผ่าตัดคลอด

จะเห็นได้ว่าอาการเลือดออกระหว่างตั้งครรภ์มีสาเหตุซ่อนอยู่มากมายหลายอย่าง การดูแลรักษาก็แตกต่างกัน ดังนั้นในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกาย หากมีเลือดออกระหว่างการตั้งครรภ์ไม่ว่าช่วงไหน จะมากหรือน้อยก็ตาม ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและรับการรักษาที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ปิยะเวท ไขปัญหาการมีบุตรยาก ด้วย "บลาสโตซิสท์ คัลเจอร์"

ปัจจุบันวิวัฒนาการทางการแพทย์เอื้อประโยชน์แก่ผู้ที่มีบุตรยากด้วยการรักษาหลายวิธี แต่วิธีการรักษาที่ได้รับการยอมรับว่าได้ผลดีวิธีหนึ่ง คือ “บลาสโตซิสต์ คัลเจอร์” (Blastocyst Culture) เทคโนโลยีที่นำมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิสนธิของตัวอ่อนให้มี...

'อยากเป็นแม่แค่ขาดใจ'ไขสารพัดวิธี วิทยาศาสตร์สร้างคำว่า "แม่"

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--กันตนา กรุ๊ป "ฉีดยานับร้อยเข็ม เจ็บตัวนับร้อยหน เรื่องเล่า จากหัวใจอดทน ของคนที่อยากเป็นแม่" จากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปร สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง ทำให้การตั้งครรภ์มิได้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้น ได้ง่ายดายกับผู้หญิงทุกคนอีกต่อไป บางคนมุ่งมั่น ต...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง