ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Cipla จับมือ Stempeutics เปิดตัว Stempeucel(R) นวัตกรรมเซลล์บำบัดตัวแรกที่ 'ผลิตในอินเดีย’ เพื่อรักษาอาการขาดเลือดขั้นวิกฤติ (CLI)

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันศุกร์ที่ ๒๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๑:๐๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
มุมไบ อินเดีย--21 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • นวัตกรรมเซลล์บำบัดด้วยเซลล์ของผู้อื่นเพื่อรักษาอาการ CLI นี้ได้รับการรับรองเป็นครั้งแรกของโลก
  • Stempeutics ใช้เวลาพัฒนาถึง 12 ปี โดยเทคนิครักษาโรคอันก้าวล้ำนี้ออกแบบขึ้นเพื่อจัดการโรคร้ายนี้ตั้งแต่ต้นตอแต่มีค่าใช้จ่ายน้อย
  • Cipla จะเป็นผู้วางจำหน่ายและกระจายยาดังกล่าวในอินเดียเพื่อใช้กับผู้ป่วย

Cipla Limited (BSE: 500087) (NSE: CIPLA EQ) หรือ “Cipla” ประกาศในวันนี้ว่า Stempeutics Research Pvt. Ltd ซึ่งเป็นพันธมิตรรายหนึ่งของบริษัท ได้รับการอนุมัติจากฝ่ายกำกับดูแลยาของอินเดีย (Drug Controller General of India หรือ DCGI) เพื่อเปิดตัวยา Stempeucel(R) ในอินเดีย ยาดังกล่าวมีข้อบ่งชี้เพื่อใช้รักษาอาการขาดเลือดขั้นวิกฤติ (CLI) จากโรคเบอร์เกอร์และโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายแข็ง โดยเป็นนวัตกรรมเซลล์บำบัดด้วยเซลล์ของผู้อื่นตัวแรกที่ได้รับการอนุมัติเพื่อการใช้งานเชิงพาณิชย์ในอินเดีย และเป็นผลิตภัณฑ์สเต็มเซลล์แรกของโลกที่ได้รับการอนุมัติเพื่อใช้รักษาอาการ CLI

Stempeutics ได้ใช้เวลาถึง 12 ปีในการพัฒนายาดังกล่าว โดยแนวทางรวบรวมทรัพยากรของบริษัทแห่งนี้ทำให้กระบวนการผลิตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ผู้ป่วยเข้าถึงผลิตภัณฑ์นี้ได้ในราคาไม่แพง ธนาคารเซลล์ต้นแบบ 1 ชุดสามารถผลิตยาได้มากกว่า 1 ล้านโดส ซึ่งเป็นเรื่องที่พบได้ยากในแวดวงเวชศาสตร์ฟื้นฟูสภาวะเสื่อม ทำให้ผู้ป่วยได้รับผลิตภัณฑ์นี้ได้อย่างต่อเนื่องไม่ขาดตอน เทคโนโลยีกรรมสิทธิดังกล่าวยังช่วยให้ Stempeucel(R) สามารถต่อยอดศักยภาพในการรักษาของตัวยาดังกล่าวให้ครอบคลุมโรคหลายกลุ่มด้วยกัน ซึ่งภายใต้ข้อตกลงที่ทั้งสองบริษัทได้ลงนามไว้นั้น Cipla ได้รับสิทธิแต่เพียงผู้เดียวในการวางจำหน่ายและจัดจำหน่ายยาดังกล่าวในอินเดีย ด้วยการงัดใช้จุดแข็งของบริษัทในด้านการจัดจำหน่ายทั่วประเทศ

CLI เป็นอาการของโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายในระยะลุกลาม ซึ่งมีสาเหตุจากการอุดตันในหลอดเลือดแดงจนทำให้เลือดไหลเวียนช้าลง จนอาจทำให้เกิดอาการเจ็บปวดและบาดแผลบริเวณขาและเท้าและมีความเสี่ยงสูงที่จะต้องตัดขาออก โดยในอินเดียคาดว่ามีผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคที่ทำให้อ่อนเพลียดังกล่าวราว 5 ล้านคน ทว่าเทคนิครักษาหลอดเลือดหัวใจที่ใช้อยู่ปัจจุบันนั้นให้ผลลัพธ์การรักษาที่น่าพึงพอใจได้ในผู้ป่วยเพียง 25%

Stempeucel(R) เป็นนวัตกรรมรักษาโรคอันก้าวล้ำ ออกแบบมาเพื่อเพิ่มขีดความสามารถที่มีอยู่จำกัดในร่างกาย เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในเนื้อเยื่อที่ขาดเลือด คิดค้นขึ้นจากเซลล์สโตรมาชนิดมีเซนไคม์ที่รวบรวมมาจากเซลล์ของผู้อื่น และสกัดออกมาจากไขกระดูกของผู้อาสาบริจาคที่เป็นผู้ใหญ่สุขภาพแข็งแรง ยาดังกล่าวจัดการต้นตอของโรคได้อย่างตรงจุด เพราะช่วยลดอาการอักเสบ กระตุ้นการเติบโตของหลอดเลือดข้างเคียง และซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่เสียหาย เท่ากับว่าช่วยลดการเจ็บปวด รักษาแผลเปื่อย และกอบกู้ขาที่ได้รับผลกระทบ ยาดังกล่าวเป็นยาฉีดเข้ากล้ามเนื้อ โดยฉีดบริเวณกล้ามเนื้อน่องและรอบ ๆ แผลเปื่อย

ปัจจุบัน Stempeutics กำลังวางกลยุทธ์สำหรับตลาดอื่น ๆ ทั่วโลก รวมถึงสหรัฐ สหภาพยุโรป และญี่ปุ่น โดยตลาดการรักษาอาการขาดเลือดขั้นวิกฤติทั่วโลกนั้นคาดว่าจะสร้างรายได้มากถึง 5,390 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2568 ด้วยอัตรา CAGR ที่ 8.1% ระหว่างปี 2563 กับ 2568

มร. Manohar BN เอ็มดีและซีอีโอของ Stempeutics กล่าวเกี่ยวกับการอนุมัติจาก DCGI ว่า “การที่ Stempeucel(R) ได้รับการอนุมัติจาก DCGI นั้นเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญและครั้งประวัติศาสตร์สำหรับ Stempeutics เพราะเป็นการยอมรับ Stempeutics ในเรื่องความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์และการทดลอง ทั้งยังตอกย้ำบทบาทความเป็นผู้นำระดับโลกของเราด้านเทคโนโลยี MSC ที่รวมมาจากเซลล์ของผู้อื่น เราเชื่อว่า Stempeucel(R) จะเป็นตัวพลิกเกม โดยจะมอบเทคนิคการรักษาโรคอันก้าวล้ำให้แก่ผู้ป่วยหลายล้านคนที่เดือดร้อนจากโรคร้ายนี้”

มร. Umang Vohra กรรมการผู้จัดการและซีอีโอของ Cipla กล่าวว่า “เราทุ่มเทในเรื่องนวัตกรรม ซึ่งมีความรับผิดชอบอันแรงกล้าเป็นตัวนำทาง เพื่อรองรับความต้องการที่ยังไม่ได้รับการตอบสนองของผู้ป่วยและบรรเทาความทุกข์ เรามีความยินดีที่ความร่วมมือนับทศวรรษกับ Stempeutics ได้บรรลุความก้าวหน้าครั้งสำคัญ โดย CLI เป็นอาการร้ายแรงและทำให้เจ็บปวดซึ่งกระทบผู้ป่วยทั่วโลก และเรายินดีที่สามารถเปิดตัวนวัตกรรมสเต็มเซลล์บำบัดนี้ที่อินเดียในราคาไม่แพง”

ดร. Pawan Kumar Gupta รองประธานอาวุโสฝ่ายการแพทย์และการกำกับดูแลของ Stempeutics กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้รับการอนุมัติจาก DCGI เพื่อใช้รักษาอาการที่สำคัญมากเช่นนี้ โดยอาการ CLI เกิดขึ้นเมื่อเกิดไขมันสะสมจนทำให้หลอดเลือดขาอุดตัน ทำให้เลือดไหลเวียนได้ช้าลงมาก รู้สึกเจ็บปวดเมื่อไม่ได้ใช้ขา เกิดแผลเปื่อยที่รักษาเองไม่ได้ และกลายเป็นเนื้อร้ายได้ด้วย ผู้ที่มีอาการ CLI ยังมีความเสี่ยงที่จะถูกตัดขาและอาจถึงขั้นเสียชีวิต แต่วันนี้ Stempeucel(R) มอบความหวังที่จะมีเทคนิครักษาโรคแบบใหม่ที่ได้ผล และมอบคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าให้ผู้ป่วย CLI นอกจากนี้ Stempeutics ยังมีความมุ่งมั่นในการยกระดับโครงการโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายในกลุ่มอาการ CLI ไปยังพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของโลกด้วย”

เกี่ยวกับ Stempeutics :

Stempeutics เป็นบริษัทไบโอเทคระยะคลินิกขั้นสูงซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองบังคาลอร์ ก่อตั้งขึ้นโดย Manipal Education and Medical Group (MEMG) เมื่อปี 2549 และต่อมาได้กลายเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับ Cipla ในปี 2552 และกับ Kemwell ในปี 2562 จุดแข็งของ Stempeutics อยู่ที่การพัฒนานวัตกรรมสเต็มเซลล์ โดยมีทีมงานมากความสามารถคอยทุ่มเทวิจัยและทดลองอย่างก้าวล้ำ บริษัทมีเป้าหมายเพื่อพัฒนายาเซลล์บำบัดใหม่ ๆ เพื่อรองรับความต้องการทางการแพทย์ที่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง โดยมุ่งเน้นที่อินเดียก่อนแล้วถึงขยายไปทั่วโลก

เกี่ยวกับ Cipla :

Cipla ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2478 โดยเป็นบริษัทเภสัชภัณฑ์ระดับโลกที่มุ่งเน้นการเติบโตอย่างว่องไวและยั่งยืน ยาสามัญที่มีความซับซ้อน และยกระดับผลิตภัณฑ์ในตลาดอินเดีย แอฟริกาใต้ อเมริกาเหนือ รวมถึงตลาดเกิดใหม่และตลาดที่มีการกำกับดูแล ให้มีความหลากหลายมากขึ้น จุดแข็งของเราอยู่ที่การรักษาโรคทางระบบหายใจ การต้านรีโทรไวรัส ระบบปัสสาวะ หัวใจวิทยา การต้านการติดเชื้อ และ CNS ซึ่งได้สร้างชื่อให้กับทางบริษัท บริษัทมีศูนย์การผลิต 46 แห่งทั่วโลกที่คอยผลิตรูปแบบเภสัชภัณฑ์กว่า 50 ประเภท และผลิตภัณฑ์กว่า 1,500 รายการ โดยใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยีล้ำสมัยเพื่อรองรับตลาดกว่า 80 แห่ง Cipla เป็นบริษัทเภสัชภัณฑ์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ในอินเดีย (IQVIA MAT June'20) อันดับ 3 ในตลาดเภสัชภัณฑ์เอกชนของแอฟริกาใต้ (IQVIA MAT June'20) ทั้งยังเป็นผู้เล่นในตลาดยาสามัญที่มีการจ่ายยามากเป็นอันดับต้น ๆ ในสหรัฐเป็นเวลาถึง 8 ทศวรรษ โดยการสร้างความแตกต่างแก่ผู้ป่วยนั้นได้เป็นแรงผลักดันเบื้องหลังผลงานของ Cipla ในทุกแง่มุม นวัตกรรมเปลี่ยนกระบวนทัศน์ของเรา ซึ่งได้แก่เทคนิคการรักษา HIV/AIDS ด้วยยาต้านรีโทรไวรัส 3 ตัวยาในราคาวันละไม่ถึง 1 ดอลลาร์ในแอฟริกาเมื่อปี 2544 ได้รับการยกย่องเป็นวงกว้างว่ามีบทบาทส่งเสริมความทั่วถึง การเข้าถึง และการเอื้อมถึง ในแหล่งที่เป็นจุดศูนย์กลางของไวรัส HIV และในฐานะองค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม Cipla จึงมีโครงการส่งเสริมมนุษยธรรมในบริการดูแลสุขภาพ ตามสโกแกน 'Caring for Life’ และการผนวกรวมอย่างลึกล้ำกับชุมชนที่บริษัทมีการดำเนินงาน ซึ่งทำให้บริษัทกลายเป็นพันธมิตรในดวงใจขององค์กรสุขภาพ บริษัทในวงการ และผู้มีส่วนร่วมทั่วโลก รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cipla.com หรือคลิกบน Twitter, Facebook และ LinkedIn

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
Cipla Corporate Communications
Heena Kanal
อีเมล: CorpComm@cipla.com
Cipla Investor Relations
Naveen Bansal
อีเมล: Investor.Relations@cipla.com
Stempeutics Corporate Relations
Dr. Raviraja N S
โทร: +91 9900239214
อีเมล: raviraja.ns@stempeutics.com
โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/947146/Cipla_Logo.jpg

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: สเต็มเซลล์บำบัด

สุธาสินี มุตตามระ (กลาง) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “ รีจู อโศก” ศูนย์บริการ Anti-Aging แบบครบวงจร พร้อมด้วย ศ.ดร.นพ.สมศักดิ์ วรคามิน (ที่ 2 จากซ้าย) ประธานกรรมการ ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับ ประภาส ตันพิบูลศักดิ์ (ที่ 2 จากขวา)...

มร. เครก บาร์เรตต์ ซีอีโอของอินเทล ชี้ชัดว่า นวัตกรรมด้านซิลิคอนและเทคโนโลยีไร้สายจะทำให้ผู้บริโภคสัมผัสความบันเทิงได้ด้วยหนทางใหม่ๆ

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--คาร์ล บายร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ มร. เครก บาร์เรตต์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของอินเทล คอร์ปอเรชั่น กล่าวในงานอินเตอร์เนชั่นแนล คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกาเมื่อเร็วๆ นี้ว่า...

กรมศุลกากรสหรัฐฯประกาศรับรองซอฟท์แวร์ระบบความปลอดภัยของการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สินค้าของคอร์

บริษัท คอร์ โซลูชั่น (CORE Solutions) หรือ (CORE) ได้เปิดตัวไอเด็กซ์ เอเอ็มเอส (iDEX AMS) ชุดผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ล่าสุดของคอร์ ซึ่งกรมศุลกากรสหรัฐฯ (US Customs & Boarder Protection หรือ CBP) ได้ให้การรับรองอย่างเป็นทางการว่า ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ เอเอ็ม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง