Cipla จับมือ Stempeutics เปิดตัว Stempeucel(R) นวัตกรรมเซลล์บำบัดตัวแรกที่ 'ผลิตในอินเดีย’ เพื่อรักษาอาการขาดเลือดขั้นวิกฤติ (CLI)

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันศุกร์ที่ ๒๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๑:๐๘ น.
มุมไบ อินเดีย--21 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • นวัตกรรมเซลล์บำบัดด้วยเซลล์ของผู้อื่นเพื่อรักษาอาการ CLI นี้ได้รับการรับรองเป็นครั้งแรกของโลก
  • Stempeutics ใช้เวลาพัฒนาถึง 12 ปี โดยเทคนิครักษาโรคอันก้าวล้ำนี้ออกแบบขึ้นเพื่อจัดการโรคร้ายนี้ตั้งแต่ต้นตอแต่มีค่าใช้จ่ายน้อย
  • Cipla จะเป็นผู้วางจำหน่ายและกระจายยาดังกล่าวในอินเดียเพื่อใช้กับผู้ป่วย

Cipla Limited (BSE: 500087) (NSE: CIPLA EQ) หรือ “Cipla” ประกาศในวันนี้ว่า Stempeutics Research Pvt. Ltd ซึ่งเป็นพันธมิตรรายหนึ่งของบริษัท ได้รับการอนุมัติจากฝ่ายกำกับดูแลยาของอินเดีย (Drug Controller General of India หรือ DCGI) เพื่อเปิดตัวยา Stempeucel(R) ในอินเดีย ยาดังกล่าวมีข้อบ่งชี้เพื่อใช้รักษาอาการขาดเลือดขั้นวิกฤติ (CLI) จากโรคเบอร์เกอร์และโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายแข็ง โดยเป็นนวัตกรรมเซลล์บำบัดด้วยเซลล์ของผู้อื่นตัวแรกที่ได้รับการอนุมัติเพื่อการใช้งานเชิงพาณิชย์ในอินเดีย และเป็นผลิตภัณฑ์สเต็มเซลล์แรกของโลกที่ได้รับการอนุมัติเพื่อใช้รักษาอาการ CLI

Stempeutics ได้ใช้เวลาถึง 12 ปีในการพัฒนายาดังกล่าว โดยแนวทางรวบรวมทรัพยากรของบริษัทแห่งนี้ทำให้กระบวนการผลิตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ผู้ป่วยเข้าถึงผลิตภัณฑ์นี้ได้ในราคาไม่แพง ธนาคารเซลล์ต้นแบบ 1 ชุดสามารถผลิตยาได้มากกว่า 1 ล้านโดส ซึ่งเป็นเรื่องที่พบได้ยากในแวดวงเวชศาสตร์ฟื้นฟูสภาวะเสื่อม ทำให้ผู้ป่วยได้รับผลิตภัณฑ์นี้ได้อย่างต่อเนื่องไม่ขาดตอน เทคโนโลยีกรรมสิทธิดังกล่าวยังช่วยให้ Stempeucel(R) สามารถต่อยอดศักยภาพในการรักษาของตัวยาดังกล่าวให้ครอบคลุมโรคหลายกลุ่มด้วยกัน ซึ่งภายใต้ข้อตกลงที่ทั้งสองบริษัทได้ลงนามไว้นั้น Cipla ได้รับสิทธิแต่เพียงผู้เดียวในการวางจำหน่ายและจัดจำหน่ายยาดังกล่าวในอินเดีย ด้วยการงัดใช้จุดแข็งของบริษัทในด้านการจัดจำหน่ายทั่วประเทศ

CLI เป็นอาการของโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายในระยะลุกลาม ซึ่งมีสาเหตุจากการอุดตันในหลอดเลือดแดงจนทำให้เลือดไหลเวียนช้าลง จนอาจทำให้เกิดอาการเจ็บปวดและบาดแผลบริเวณขาและเท้าและมีความเสี่ยงสูงที่จะต้องตัดขาออก โดยในอินเดียคาดว่ามีผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคที่ทำให้อ่อนเพลียดังกล่าวราว 5 ล้านคน ทว่าเทคนิครักษาหลอดเลือดหัวใจที่ใช้อยู่ปัจจุบันนั้นให้ผลลัพธ์การรักษาที่น่าพึงพอใจได้ในผู้ป่วยเพียง 25%

Stempeucel(R) เป็นนวัตกรรมรักษาโรคอันก้าวล้ำ ออกแบบมาเพื่อเพิ่มขีดความสามารถที่มีอยู่จำกัดในร่างกาย เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในเนื้อเยื่อที่ขาดเลือด คิดค้นขึ้นจากเซลล์สโตรมาชนิดมีเซนไคม์ที่รวบรวมมาจากเซลล์ของผู้อื่น และสกัดออกมาจากไขกระดูกของผู้อาสาบริจาคที่เป็นผู้ใหญ่สุขภาพแข็งแรง ยาดังกล่าวจัดการต้นตอของโรคได้อย่างตรงจุด เพราะช่วยลดอาการอักเสบ กระตุ้นการเติบโตของหลอดเลือดข้างเคียง และซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่เสียหาย เท่ากับว่าช่วยลดการเจ็บปวด รักษาแผลเปื่อย และกอบกู้ขาที่ได้รับผลกระทบ ยาดังกล่าวเป็นยาฉีดเข้ากล้ามเนื้อ โดยฉีดบริเวณกล้ามเนื้อน่องและรอบ ๆ แผลเปื่อย

ปัจจุบัน Stempeutics กำลังวางกลยุทธ์สำหรับตลาดอื่น ๆ ทั่วโลก รวมถึงสหรัฐ สหภาพยุโรป และญี่ปุ่น โดยตลาดการรักษาอาการขาดเลือดขั้นวิกฤติทั่วโลกนั้นคาดว่าจะสร้างรายได้มากถึง 5,390 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2568 ด้วยอัตรา CAGR ที่ 8.1% ระหว่างปี 2563 กับ 2568

มร. Manohar BN เอ็มดีและซีอีโอของ Stempeutics กล่าวเกี่ยวกับการอนุมัติจาก DCGI ว่า “การที่ Stempeucel(R) ได้รับการอนุมัติจาก DCGI นั้นเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญและครั้งประวัติศาสตร์สำหรับ Stempeutics เพราะเป็นการยอมรับ Stempeutics ในเรื่องความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์และการทดลอง ทั้งยังตอกย้ำบทบาทความเป็นผู้นำระดับโลกของเราด้านเทคโนโลยี MSC ที่รวมมาจากเซลล์ของผู้อื่น เราเชื่อว่า Stempeucel(R) จะเป็นตัวพลิกเกม โดยจะมอบเทคนิคการรักษาโรคอันก้าวล้ำให้แก่ผู้ป่วยหลายล้านคนที่เดือดร้อนจากโรคร้ายนี้”

มร. Umang Vohra กรรมการผู้จัดการและซีอีโอของ Cipla กล่าวว่า “เราทุ่มเทในเรื่องนวัตกรรม ซึ่งมีความรับผิดชอบอันแรงกล้าเป็นตัวนำทาง เพื่อรองรับความต้องการที่ยังไม่ได้รับการตอบสนองของผู้ป่วยและบรรเทาความทุกข์ เรามีความยินดีที่ความร่วมมือนับทศวรรษกับ Stempeutics ได้บรรลุความก้าวหน้าครั้งสำคัญ โดย CLI เป็นอาการร้ายแรงและทำให้เจ็บปวดซึ่งกระทบผู้ป่วยทั่วโลก และเรายินดีที่สามารถเปิดตัวนวัตกรรมสเต็มเซลล์บำบัดนี้ที่อินเดียในราคาไม่แพง”

ดร. Pawan Kumar Gupta รองประธานอาวุโสฝ่ายการแพทย์และการกำกับดูแลของ Stempeutics กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้รับการอนุมัติจาก DCGI เพื่อใช้รักษาอาการที่สำคัญมากเช่นนี้ โดยอาการ CLI เกิดขึ้นเมื่อเกิดไขมันสะสมจนทำให้หลอดเลือดขาอุดตัน ทำให้เลือดไหลเวียนได้ช้าลงมาก รู้สึกเจ็บปวดเมื่อไม่ได้ใช้ขา เกิดแผลเปื่อยที่รักษาเองไม่ได้ และกลายเป็นเนื้อร้ายได้ด้วย ผู้ที่มีอาการ CLI ยังมีความเสี่ยงที่จะถูกตัดขาและอาจถึงขั้นเสียชีวิต แต่วันนี้ Stempeucel(R) มอบความหวังที่จะมีเทคนิครักษาโรคแบบใหม่ที่ได้ผล และมอบคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าให้ผู้ป่วย CLI นอกจากนี้ Stempeutics ยังมีความมุ่งมั่นในการยกระดับโครงการโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายในกลุ่มอาการ CLI ไปยังพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของโลกด้วย”

เกี่ยวกับ Stempeutics :

Stempeutics เป็นบริษัทไบโอเทคระยะคลินิกขั้นสูงซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองบังคาลอร์ ก่อตั้งขึ้นโดย Manipal Education and Medical Group (MEMG) เมื่อปี 2549 และต่อมาได้กลายเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับ Cipla ในปี 2552 และกับ Kemwell ในปี 2562 จุดแข็งของ Stempeutics อยู่ที่การพัฒนานวัตกรรมสเต็มเซลล์ โดยมีทีมงานมากความสามารถคอยทุ่มเทวิจัยและทดลองอย่างก้าวล้ำ บริษัทมีเป้าหมายเพื่อพัฒนายาเซลล์บำบัดใหม่ ๆ เพื่อรองรับความต้องการทางการแพทย์ที่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง โดยมุ่งเน้นที่อินเดียก่อนแล้วถึงขยายไปทั่วโลก

เกี่ยวกับ Cipla :

Cipla ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2478 โดยเป็นบริษัทเภสัชภัณฑ์ระดับโลกที่มุ่งเน้นการเติบโตอย่างว่องไวและยั่งยืน ยาสามัญที่มีความซับซ้อน และยกระดับผลิตภัณฑ์ในตลาดอินเดีย แอฟริกาใต้ อเมริกาเหนือ รวมถึงตลาดเกิดใหม่และตลาดที่มีการกำกับดูแล ให้มีความหลากหลายมากขึ้น จุดแข็งของเราอยู่ที่การรักษาโรคทางระบบหายใจ การต้านรีโทรไวรัส ระบบปัสสาวะ หัวใจวิทยา การต้านการติดเชื้อ และ CNS ซึ่งได้สร้างชื่อให้กับทางบริษัท บริษัทมีศูนย์การผลิต 46 แห่งทั่วโลกที่คอยผลิตรูปแบบเภสัชภัณฑ์กว่า 50 ประเภท และผลิตภัณฑ์กว่า 1,500 รายการ โดยใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยีล้ำสมัยเพื่อรองรับตลาดกว่า 80 แห่ง Cipla เป็นบริษัทเภสัชภัณฑ์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ในอินเดีย (IQVIA MAT June'20) อันดับ 3 ในตลาดเภสัชภัณฑ์เอกชนของแอฟริกาใต้ (IQVIA MAT June'20) ทั้งยังเป็นผู้เล่นในตลาดยาสามัญที่มีการจ่ายยามากเป็นอันดับต้น ๆ ในสหรัฐเป็นเวลาถึง 8 ทศวรรษ โดยการสร้างความแตกต่างแก่ผู้ป่วยนั้นได้เป็นแรงผลักดันเบื้องหลังผลงานของ Cipla ในทุกแง่มุม นวัตกรรมเปลี่ยนกระบวนทัศน์ของเรา ซึ่งได้แก่เทคนิคการรักษา HIV/AIDS ด้วยยาต้านรีโทรไวรัส 3 ตัวยาในราคาวันละไม่ถึง 1 ดอลลาร์ในแอฟริกาเมื่อปี 2544 ได้รับการยกย่องเป็นวงกว้างว่ามีบทบาทส่งเสริมความทั่วถึง การเข้าถึง และการเอื้อมถึง ในแหล่งที่เป็นจุดศูนย์กลางของไวรัส HIV และในฐานะองค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม Cipla จึงมีโครงการส่งเสริมมนุษยธรรมในบริการดูแลสุขภาพ ตามสโกแกน 'Caring for Life’ และการผนวกรวมอย่างลึกล้ำกับชุมชนที่บริษัทมีการดำเนินงาน ซึ่งทำให้บริษัทกลายเป็นพันธมิตรในดวงใจขององค์กรสุขภาพ บริษัทในวงการ และผู้มีส่วนร่วมทั่วโลก รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cipla.com หรือคลิกบน Twitter, Facebook และ LinkedIn

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
Cipla Corporate Communications
Heena Kanal
อีเมล: CorpComm@cipla.com
Cipla Investor Relations
Naveen Bansal
อีเมล: Investor.Relations@cipla.com
Stempeutics Corporate Relations
Dr. Raviraja N S
โทร: +91 9900239214
อีเมล: raviraja.ns@stempeutics.com
โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/947146/Cipla_Logo.jpg

ภาพข่าว: สเต็มเซลล์บำบัด

สุธาสินี มุตตามระ (กลาง) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “ รีจู อโศก” ศูนย์บริการ Anti-Aging แบบครบวงจร พร้อมด้วย ศ.ดร.นพ.สมศักดิ์ วรคามิน (ที่ 2 จากซ้าย) ประธานกรรมการ ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับ ประภาส ตันพิบูลศักดิ์ (ที่ 2 จากขวา)...

มร. เครก บาร์เรตต์ ซีอีโอของอินเทล ชี้ชัดว่า นวัตกรรมด้านซิลิคอนและเทคโนโลยีไร้สายจะทำให้ผู้บริโภคสัมผัสความบันเทิงได้ด้วยหนทางใหม่ๆ

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--คาร์ล บายร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ มร. เครก บาร์เรตต์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของอินเทล คอร์ปอเรชั่น กล่าวในงานอินเตอร์เนชั่นแนล คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกาเมื่อเร็วๆ นี้ว่า...

กรมศุลกากรสหรัฐฯประกาศรับรองซอฟท์แวร์ระบบความปลอดภัยของการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สินค้าของคอร์

บริษัท คอร์ โซลูชั่น (CORE Solutions) หรือ (CORE) ได้เปิดตัวไอเด็กซ์ เอเอ็มเอส (iDEX AMS) ชุดผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ล่าสุดของคอร์ ซึ่งกรมศุลกากรสหรัฐฯ (US Customs & Boarder Protection หรือ CBP) ได้ให้การรับรองอย่างเป็นทางการว่า ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ เอเอ็ม...