ผลสำรวจล่าสุดของ Global Hygiene Council เผยเด็กเกือบครึ่งไม่ได้ใช้สบู่ทุกครั้งเมื่อล้างมือที่โรงเรียน

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๘:๐๐ น.
ลอนดอน--1 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยตอกย้ำถึงความสำคัญของการให้ความรู้และการใช้มาตรการรักษาความสะอาดมืออย่างมีประสิทธิภาพในโรงเรียน ขณะที่เด็ก ๆ เริ่มกลับไปเรียนหนังสือหลังคลายล็อกดาวน์

ผลสำรวจระดับโลกที่จัดทำโดย Global Hygiene Council (GHC) เผยให้เห็นว่า เด็กอายุ 5-10 ปี เกือบครึ่งหนึ่ง (42%) ไม่ได้ใช้สบู่ทุกครั้งเมื่อล้างมือที่โรงเรียน โดยการสำรวจครั้งนี้ถือเป็นการประเมินความตระหนักรู้เรื่องสุขอนามัยและพฤติกรรมของเด็ก ๆ ใน 7 ประเทศ ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 และพบว่าเด็กทุกประเทศใช้สบู่เมื่ออยู่ที่บ้านมากกว่าที่โรงเรียน

เมื่ออยู่ที่โรงเรียน เด็กไม่ถึงครึ่งหนึ่ง (44%) บอกว่ามีคนคอยเตือนให้ล้างมือทุกครั้งก่อนทานอาหาร ขณะที่เด็กส่วนใหญ่ (71%) บอกว่ามีคนคอยเตือนให้ล้างมือทุกครั้งก่อนทานอาหารเมื่ออยู่ที่บ้าน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ Sumanth Gandra จาก Washington University School of Medicine ในเมืองเซนต์หลุยส์ กล่าวว่า "ในขณะที่เด็ก ๆ ทั่วโลกเริ่มกลับไปโรงเรียน การยกระดับการรักษาสุขอนามัยไม่ควรเป็นเพียงมาตรการระยะสั้น การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ทั่วโลกตระหนักมากขึ้นว่า การรักษาความสะอาดมือมีความสำคัญต่อการหยุดยั้งการระบาดของโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ นอกจากนี้ มาตรการรักษาสุขอนามัยขั้นพื้นฐานอย่างการล้างมือยังมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคทั่วไป ซึ่งรวมถึงโรคติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร"

ผลสำรวจเผยให้เห็นว่า มีเด็ก ๆ เพียง 60% ที่ระบุว่าโรงเรียนมีสบู่ให้ใช้ตลอด ขณะที่เด็ก 1 ใน 10 คนระบุว่าไม่เคยมีสบู่ใช้ที่โรงเรียนเลย

โรงเรียนเป็นสถานที่ที่มีโอกาสเกิดการแพร่เชื้อสูง และการใช้มาตรการรักษาสุขอนามัยแบบมุ่งเป้าจะช่วยยกระดับการปกป้องให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งนี้ เอกสารทางวิชาการที่เพิ่งเผยแพร่ทางวารสาร American Journal of Infection Control ระบุว่า การยกระดับพฤติกรรมการรักษาสุขอนามัยในชีวิตประจำวันช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อทั่วไปได้สูงถึง 50% และลดการใช้ยาปฏิชีวนะได้สูงสุด 30%

ศาสตราจารย์ Sally Bloomfield จาก London School of Hygiene and Tropical Medicine กล่าวว่า "การรักษาสุขอนามัยแบบมุ่งเป้าหมายถึงการใส่ใจสุขอนามัยเฉพาะจุดเฉพาะเวลา หรือที่เรียกว่า "ช่วงเวลาเสี่ยง" นั่นคือเมื่อเชื้อโรคอันตรายมีแนวโน้มแพร่กระจายมากที่สุด สำหรับช่วงเวลาเสี่ยงในโรงเรียนประกอบด้วยช่วงเตรียมอาหาร ใช้ห้องน้ำ และสัมผัสพื้นผิวต่าง ๆ"

นายแพทย์ Gandra กล่าวเสริมว่า "ควรมีการปลูกฝังพฤติกรรมการรักษาสุขอนามัยที่ดี เช่น การล้างมือ 20 วินาทีด้วยสบู่และน้ำ ให้คนรุ่นใหม่ เพื่อช่วยป้องกันการแพร่ระบาดในอนาคต และปกป้องครอบครัวจากการติดเชื้อ"

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1196866/GHC_survey.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1196867/GHC_Logo.jpg

นิวคลีโอนิกส์ยื่นคำร้องต่อบุคคลที่ 3 ในการดำเนินคดีด้านสิทธิบัตรกับเบนิเทคในยุโรป; ผลงานวิจัยที่ปรากฏอยู่แล้วตรงกับที่เบนิเทคยื่นขอสิทธิบัตรที่รอการอนุมัติ

ฮอร์สแฮม, เพนซิลวาเนีย--(บิสิเนส ไวร์)--11 ม.ค. 2548 บริษัทนิวคลีโอนิกส์ (Nucleonics, Inc.) ซึ่งเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพที่มุ่งเน้นการรักษาโรคแบบใหม่ด้วยกระบวนการ RNA interference (eiRNA ) ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้ยื่นคำร้องเพื่ออ้างสิทธิต่อผลงานวิ...

ธนาคารระดับโลกเชื่อใจแม็คดาต้าช่วยกู้ข้อมูล/ความต่อเนื่องทางธุรกิจเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับลูกค้า

บรูมฟิลด์, โคโลราโด--(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค. 2548 Bank Nederlandse Gemeenten (บีเอ็นจี) ของเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นธนาคารที่เชี่ยวชาญในด้านการให้บริการทางการเงินแก่ภาครัฐบาล ได้ทำการรวมสินทรัพย์ด้านการเก็บข้อมูล, ลดหน้าต่างการสำรองข้อมูลลงมากถึง 60 % และบรรลุ...

เปิดพระอุโบสถหลังใหญ่ที่สุดในโลกพร้อมขอพรพระที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. "ตั้งใจมานมัสการหลวงพ่อพุทธโสธรนานแล้ว ทำไมสร้างพระอุโบสถแบบนี้ไม่สมเกียรติหลวงพ่อพุทธโสธร ให้ปรับปรุงแก้ไขพระอุโบสถเสียใหม่" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรวมถึงพระราชดำริเรื่องโรงเรียนและแหล่งเสื่อมโทรมหน้าพระอุโบสถ ให้แ...