ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วันศุกร์ที่ ๑๐ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๙:๑๕ น.

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ วันที่ ๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๓

สคร.12 สงขลา แนะ “New Normal – New HIV Testing : เอชไอวี ตรวจฟรี รู้เร็ว รักษาเร็ว ป้องกันได้” สุขภาพ—๑ ก.ค. ๖๓

สำนักงานป้องการควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา เชิญชวนประชาชนเข้ารับการตรวจเชื้อเอชไอวี ฟรี ปีละ 2 ครั้ง เนื่องในวันรณรงค์ตรวจเอชไอวี (VCT Day) 1 กรกฎาคม ประจำปี 2563 ตามแนวคิด “New Normal – New HIV Testing : เอชไอวี ตรวจฟรี รู้เร็ว รักษาเร็ว

Zhejiang Hisun Pharmaceutical เผยยา Favipiravir มีผลการทดลองทางคลินิกที่น่าพอใจ ขณะช่วยจีนคุมโควิด-19 สุขภาพ—๑ ก.ค. ๖๓

ไท่โจว จีน--1 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ความสำเร็จของจีนในการควบคุมโควิด-19 ซึ่งถือเป็นภาวะการแพร่ระบาดใหญ่ระดับโลกนั้น นับเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับประเทศอื่นๆ โดยหลายประเทศปฎิบัติตามจีนในการดำเนินมาตรการที่มีประสิทธิภาพ เช่น การบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ และ การสวมหน้ากากอนามัย ซึ่งล้วนแต่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพ ขณะที่ยา Favipiravir ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางการรักษาที่มีการตรวจยืนยันอย่างสม่ำเสมอนั้น ก็นับเป็นอีกตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงการตอบสนองต่อไวรัส

Favipiravir เป็นยาต้านไวรัสชนิดออกฤทธิ์กว้างที่ยับยั้ง RNA-dependent RNA polymeras ของไวรัส RNA และมีประสิทธิภาพต้านไวรัส RNA หลากหลายชนิด เช่น อีโบลา ไข้หวัดใหญ่ และโควิด-19 นอกจากนี้ ยังไม่พบอาการไม่พึงประสงค์จาการใช้ยาดังกล่าวนับตั้งแต่ที่ออกสู่ตลาด ยา Favipiravir ไม่เหมือนกับยาต้านไวรัสแบบดั้งเดิม เนื่องจากสามารถป้องกันไวรัสโดยตรงจากการแบ่งตัวในเซลล์ ด้วยกลไกของการออกฤทธิ์ที่คล้ายกับ Remdesivir

ยาต้านไวรัส Favipiravir เดิมทีถูกพัฒนาขึ้นโดย Toyama Chemical Co., Ltd. และได้รับการอนุมัติให้เป็นคลังเวชภัณฑ์เชิงยุทธศาสตร์ในญี่ปุ่น ต่อมาในปี 2559 บริษัท Zhejiang Hisun Pharmaceutical Co., Ltd. (HISUN) ได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิบัตรของยา Favipiravir ซึ่งบริษัทก็ได้ร่วมมือกับ CMAM เพื่อพัฒนาและเปิดตัวเม็ดยา Favipiravir ออกสู่ตลาดจีนในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ข้อมูลจากการทดลองยา Favipiravir ทางคลินิก ซึ่งกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้เผยแพร่ในงานแถลงข่าวเรื่องโควิด-19 เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ระบุว่า

สกู๊ปข่าวประชาสัมพันธ์ สสส. แนะชีวิตวิถีใหม่ ขยันขยับ ปรับวิถีชีวิตสุขภาวะด้วย สุขภาพ—๑ ก.ค. ๖๓

โลกหลังวิกฤติสถานการณ์โรคติดเชื้อ COVID-19 ได้สร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับการดำเนินชีวิตประจำวันของทุกคนเข้าสู่ “ชีวิตวิถีใหม่ หรือ New Normal” ซึ่งการเสริมเกราะป้องกันสุขภาพ

“SmartUHealth” แอปพลิเคชันประเมินการใช้งานสมาร์ทโฟน ทีส่งผลกระทบต่อสุขภาพ สุขภาพ—๑ ก.ค. ๖๓

ในโลกยุคดิจิทัลที่การเชื่อมโยงกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยและเข้าถึง Social Media เป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน การพบปะพูดคุยสื่อสารกันผ่าน Smartphone, Tablet, PC และ Laptop กลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตที่หลายคนไม่อาจปฏิเสธได้ ซึ่งการใช้อุปกรณ์ต่างๆ

สคร.12 สงขลา แนะ “New Normal – New HIV Testing : เอชไอวี ตรวจฟรี รู้เร็ว รักษาเร็ว สุขภาพ—๑ ก.ค. ๖๓

สำนักงานป้องการควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา เชิญชวนประชาชนเข้ารับการตรวจเชื้อเอชไอวี ฟรี ปีละ 2 ครั้ง เนื่องในวันรณรงค์ตรวจเอชไอวี (VCT Day) 1 กรกฎาคม ประจำปี 2563 ตามแนวคิด “New Normal – New HIV Testing : เอชไอวี ตรวจฟรี รู้เร็ว รักษาเร็ว

ผลสำรวจล่าสุดของ Global Hygiene Council เผยเด็กเกือบครึ่งไม่ได้ใช้สบู่ทุกครั้งเมื่อล้างมือที่โรงเรีย สุขภาพ—๑ ก.ค. ๖๓

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยตอกย้ำถึงความสำคัญของการให้ความรู้และการใช้มาตรการรักษาความสะอาดมืออย่างมีประสิทธิภาพในโรงเรียน ขณะที่เด็ก ๆ เริ่มกลับไปเรียนหนังสือหลังคลายล็อกดาวน์ ผลสำรวจระดับโลกที่จัดทำโดย Global Hygiene Council (GHC) เผยให้เห็นว่า เด็กอายุ