ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

RevImmune ประกาศการทดลอง CYT107 เฟสสอง มุ่งศึกษาการสร้าง T-Cell เพื่อการรักษาโควิด-19

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันอังคารที่ ๓๐ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๐:๔๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
เมืองเบเทสดา รัฐแมรี่แลนด์--30 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เริ่มทดลองในยุโรปมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม และอยู่ระหว่างเตรียมการทดลองในสหรัฐอเมริกา

ถูกกำหนดให้เป็นวาระสำคัญเร่งด่วนระดับชาติด้านสาธารณสุขในสหราชอาณาจักร

RevImmune บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพผู้พัฒนา CYT107 ซึ่งเป็นภูมิคุ้มกันบำบัดสำหรับการรักษาโรคติดเชื้อและมะเร็ง ประกาศว่า บริษัทได้เปิดตัวการทดลองระยะที่ 2 สำหรับการรักษาโควิด-19 ซึ่งมีชื่อว่า "ILIAD"

การทดลองทางคลินิกเกี่ยวกับโควิด-19 จำนวนมาก มุ่งเน้นไปที่การลดภาวะอักเสบมากผิดปกติ (hyper-inflammatory) ซึ่งพบบ่อยในกลุ่มผู้ป่วยโควิด-19 และอาจสร้างความเสียหายอย่างมาก อย่างไรก็ตาม มีการรับรู้กันมากขึ้นว่าภาวะอักเสบมากผิดปกติโดยทั่วไปแล้วจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว และบ่อยครั้งจะตามมาด้วยภาวะภูมิคุ้มกันอ่อนล้าและการสูญเสียทีเซลล์ (T cell) การรักษาด้วย CYT107 จึงได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มจำนวนของทีเซลล์อย่างมีนัยสำคัญและแก้ไขการอ่อนล้าของภูมิคุ้มกัน

CYT107 เป็นรูปแบบการรักษาด้วยโกรทแฟคเตอร์ หรือกลุ่มโปรตีน Interleukin-7 (IL-7) เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างทีเซลล์ในมนุษย์ โดยมีการให้ CYT107 แก่ผู้ป่วยกว่า 440 คนในการทดลองทางคลินิก และพบว่า CYT107 ช่วยเพิ่มจำนวนและความหลากหลายของทีเซลล์อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งรวมถึงผู้ป่วยในไอซียูที่มีระดับทีเซลล์ต่ำและอ่อนล้าจากการติดเชื้ออย่างรุนแรง (overwhelming infections) CYT107 จึงมีข้อมูลด้านความปลอดภัย (safety profile) ที่ยอดเยี่ยม แม้ในกลุ่มผู้ป่วยหนัก

การทดลอง "ILIAD" ระยะที่ 2 ซึ่งเป็นการทดลอง CYT107 สำหรับการรักษาโรคโควิด-19 นั้น ได้รับคัดเลือกจากระบบสุขภาพแห่งชาติของสหราชอาณาจักรให้เป็น “วาระสำคัญเร่งด่วนระดับชาติด้านสาธารณะสุข” การทดลองเริ่มต้นขึ้นในสหราชอาณาจักรเมื่อช่วงกลางเดือนพฤษภาคม และกำลังเปิดรับสมัครผู้ป่วยเข้าร่วมการทดลอง ณ สถานที่ 10 แห่งทั่วประเทศ ขณะเดียวกัน การทดลองนี้ได้เริ่มขึ้นในฝรั่งเศสและเบลเยียมในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และกำลังอยู่ระหว่างเตรียมการทดลองในสหรัฐ

นอกจากการทดลองทางคลินิกแล้ว RevImmune ยังรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 12 รายที่ไม่ได้เข้าร่วมการวิจัยภายใต้การใช้โดยกุศลเจตนา (compassionate use) ซึ่งข้อมูลจากผู้ป่วยทั้ง 12 รายดังกล่าวสนับสนุนการออกแบบการทดลอง ILIAD และอยู่ในขั้นตอนของการเผยแพร่บทความวิชาการที่ได้รับพิจารณากลั่นกรองจากผู้ทรงคุณวุฒิ (peer reviewed publication)

ผลของการใช้ CYT107/IL-7 ในการฟื้นฟูระดับภูมิคุ้มกันนั้น ทั้งรวดเร็วและยั่งยืน การรักษาประกอบด้วยการให้ยาเพียง 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 2-4 สัปดาห์ โดยในการทดลองทางคลินิกจนถึงปัจจุบัน สามารถเห็นผลลัพธ์ภายในไม่กี่วันหลังจากเริ่มให้ยา CYT107 และเห็นผลต่อเนื่องนานถึงหนึ่งปีหลังจากได้รับยา 2-4 สัปดาห์ ผลที่ยั่งยืนของ CYT107 ในการรักษาระดับการเพิ่มขึ้นของเซลล์ภูมิคุ้มกันเมื่อเวลาผ่านไปช่วงเวลาหนึ่งนั้น มีความสำคัญในป้องกันการติดเชื้อภายหลัง (late infection) ซึ่งเป็นสาเหตุให้อาการกลับมากำเริบจนทำให้ผู้ป่วยต้องกลับเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลซ้ำ

CYT107 / IL-7 สามารถใช้ร่วมกับการรักษาอื่นๆ ได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น Remdesivir ยาต้านไวรัสอื่นๆ และ/หรือยาแก้อักเสบ ดังนั้น CYT107 จึงนำเสนอวิธีการใหม่ในการปรับปรุงผลลัพธ์ของการรักษาโรคโควิด-19 และโรคติดเชื้ออื่นๆ ด้วยการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยเองอย่างปลอดภัย

RevImmune กำลังร่วมมือกับทีมผู้เชี่ยวชาญชั้นนำด้านการดูแลผู้ป่วยวิกฤตและภูมิคุ้มกันวิทยา ได้แก่ Dr. Manu Shankar-Hari นักวิจัยหลักผู้นำการทดลองในสหราชอาณาจักร Dr. Bruno Francois นักวิจัยหลักผู้นำการทดลองในฝรั่งเศสและเบลเยียม ตลอดจน Dr. Richard Hotchkiss และ Dr. Ken Remy จากมหาวิทยาลัยวอชิงตันในเมืองเซนต์หลุยส์ Dr. Lyle Moldawer และ Dr. Scott Brakenridge จากมหาวิทยาลัยฟลอริดาในเมืองเกนส์วิลล์ และ Dr. Martin A. Cheever "Mac" Cheever ผู้อำนวยการ Cancer Immunotherapy Trials Network (CITN) แห่งศูนย์วิจัยมะเร็งเฟรด ฮัทชินสัน

Dr. Remy กล่าวว่า "ข้อมูลในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาจากประเทศจีน อิตาลี และสหรัฐอเมริกา แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 มีการสูญเสียเซลล์เม็ดเลือดขาวอย่างรุนแรงและต่อเนื่องอันเนื่องมาจากการกดภูมิคุ้มกัน โดยผู้ป่วยที่เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 มีการสูญเสียเซลล์เม็ดเลือดขาวรุนแรงที่สุด และมีโอกาส 50% ในการพัฒนาการติดเชื้อซ้ำจากโรงพยาบาล"

Dr. Hotchkiss อธิบายว่า "IL-7 มีฤทธิ์ต้านไวรัสสำหรับผู้ป่วยที่ถูกกดภูมิคุ้มกันอย่างเช่น ผู้ป่วยเอชไอวี ไวรัสตับอักเสบซี และไวรัสเจซี นอกจากนี้ ในการทดลองสหสถาบัน ระยะที่ 2 ที่เราดำเนินการร่วมกับ RevImmune ยังพบด้วยว่า CYT107 ทำให้เม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ (ระดับทีเซลล์ต่ำ) กลับมาเพิ่มขึ้น และปรับปรุงภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยที่มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต เราจึงเชื่อว่า IL-7/CYT107 เป็นแนวทางใหม่ที่สำคัญในการรักษาผู้ป่วยที่ถูกกดภูมิคุ้มกันจากโรคติดเชื้อชนิดต่างๆ”

เกี่ยวกับ RevImmune

RevImmune เป็นบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของเอกชน ที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร RevImmune อยู่ในระหว่างการทดลอง CYT107 ระยะที่สองสำหรับการรักษาภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด โรคติดเชื้อบางชนิดและมะเร็งบางชนิด โดยผู้ป่วยมากกว่า 440 รายในการทดลองก่อนหน้านี้ของ RevImmune ได้รับ CYT107 สำหรับการรักษาภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดและโรคติดเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ ซึ่งปรากฏว่า CYT107 แสดงข้อมูลด้านความปลอดภัยที่ยอดเยี่ยมและผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจในการทดลองเหล่านั้น

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1196997/RevImmune_Logo.jpg

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

Immune Therapy ภูมิคุ้มกันบำบัด อีกหนึ่งทางเลือกของผู้ป่วยมะเร็งนับแสนรายในญี่ปุ่น

เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า มะเร็งเป็นโรคที่คร่าชีวิตมนุษยชาติเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก การวิจัย ค้นคว้า ทดลอง เพื่อให้ได้มาซึ่งยา อาหาร สมุนไพรเพื่อเยียวยาผู้ป่วยมะเร็งจึงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดเวลาการค้นพบสารสกัด AHCC...

มันฝรั่งดัดแปรพันธุกรรมสามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคไวรัสตับอักเสบ บี ได้

กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ มันฝรั่งดัดแปรพันธุกรรมสามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคไวรัสตับอักเสบ บี ได้ นักวิจัยหวังว่าจะมีผลในการป้องกันโรคอื่นๆ ได้ด้วย สักวันหนึ่งข้างหน้า การปลูกฝีหรือฉีดวัคซีนป้องกันโรค อาจจะเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ แค่รั...

เทคโนโลยีชีวภาพเพื่อการเกษตรได้รับการนำไปใช้ทั่วโลก และมีการวิจัยและการผลิตใน 63 ประเทศ

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--Aziam Burson-Marsteller บริษัท มอนซานโต้ ไทยแลนด์ จำกัด รู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่เทคโนโลยีชีวภาพสำหรับการเกษตรเป็นหัวข้อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างแพร่หลายจากสื่อมวลชนไทยและต่างประเทศ รวมถึงประชาชนทั่วไปในขณะนี้ เนื่องจากบริษัทฯ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง