ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ผู้หญิงกับอาการท้องเสีย.. ช่วงมีประจำเดือน

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๒๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๐:๓๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--โรงพยาบาลหัวเฉียว

ช่วงก่อนมีประจำเดือนและช่วงมีประจำเดือนของผู้หญิงจะมีความเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านร่างกายและอารมณ์หลายอย่าง เช่น อาการคัดตึงหน้าอก อารมณ์หงุดหงิด มีสิวขึ้นบริเวณใบหน้า นอกจากนี้บางรายอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย

สาเหตุของอาการท้องเสียช่วงมีประจำเดือน   เกิดจากในร่างกายมีการหลั่งสารที่ชื่อว่า “โพรสตาแกลนดิน”   (Prostaglandins) มากขึ้น ซึ่งส่งผลให้มดลูกและลำไส้หดตัว จึงทำให้รู้สึกปวดท้องประจำเดือนและมีอาการท้องเสียขึ้นได้ นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนและระดับฮอร์โมนเซโรโทนินที่เพิ่มมากขึ้น ยังส่งผลทำให้การทำงานของระบบทางเดินอาหารแปรปรวน จนบางคนอาจมีอาการท้องผูกหรือท้องเสียได้

การป้องกันและลดอาการท้องเสียช่วงมีประจำเดือน

ควรรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์มากขึ้นเพื่อให้อุจจาระเป็นก้อนมากขึ้นหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน นม และอาหารรสจัดควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อชดเชยการเสียน้ำจากอาการท้องเสียยาแก้ปวดประจำเดือนในกลุ่ม NSAIDs เช่น Ponstan Ibuprofen อาจช่วยได้ในรายที่มีอาการปวดท้องน้อยและท้องเสียมากๆ

อาการท้องเสียช่วงมีประจำเดือนไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่หากมีอาการปวดประเดือนมาก หรือประจำเดือนมาผิดปกติ ไม่ควรนิ่งนอนใจและควรปรึกษาแพทย์เป็นการดีที่สุด

ข้อมูลดีๆ จาก.. นพ.เจตนา วัฒนาธิษฐาน สูตินรีแพทย์   ศูนย์แม่และเด็ก   โรงพยาบาลหัวเฉียว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

บุญดีผีคุ้ม ตอนที่ 10 ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2548 เวลา 17.00 น. ทางโมเดิร์นไนท์ทีวี

กรุงเทพฯ--11 ส.ค.--ซีเนริโอ ตอน "ยายสำอางค์" มีงานบุญให้ต้องทำอีกแล้ว เมื่ออาจารย์บุญดี (สุเทพ สีใส) เกิดอาการท้องเสียจนแกลบ (จั๊กกะบุ๋ม) ลูกศิษย์จอมซ่าองพาไปหาหมอที่โรงพยาบาล และบังเอิญได้พบกับวิญญาณของยายสำอางค์ (นักแสดงรับเชิย แม่อี๊ด-สินีนาฎ โพธิเวช) ...

สุขสันต์รับปีใหม่กับ 7-Catalog

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--7-Catalog "7-Catalog ฉีกข้อจำกัดเดิมๆ สู่มิติใหม่แห่งการ ช้อปปิ้ง" Shopping สินค้าคุณภาพมากมายกว่า 2,000 รายการ ตลอด 24 ชั่วโมงที่ร้าน 7 Eleven ใกล้บ้านคุณ พบ 7-Catalog ฉบับใหม่ล่าสุด ประจำเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ 2548 หน้าปกสีสันสดใส นา...

รายงานชี้แจงความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคท้องผูกและการบำบัด ระบุความเชื่อที่แพร่หลายไม่ได้อิงกับหลักฐานความเป็นจริง

เบอร์ลิน, เยอรมนี—(บิสิเนส ไวร์)—4 ม.ค.2548 การพิจารณาทบทวนหลักฐานที่มีอยู่สำหรับความเชื่อที่แพร่หลายเกี่ยวกับโรคท้องผูกได้มีการเผยแพร่ในวันนี้ ผลจากการพิจารณาทบทวนอย่างเป็นอิสระและในวงกว้างในหลักฐานที่มีอยู่เกี่ยวกับอาการท้องผูกเรื้อรังและการบำบัดรักษานั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง