ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

คำถาม?... ที่คนไข้เบาหวาน ชอบถามหมอบ่อยๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๘ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๐:๕๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--โรงพยาบาลรามคำแหง
คนไข้ : ทำไมต้องคุมอาหาร ทั้งๆ ที่ทานยาอยู่แล้ว?

หมอราม : ที่ต้องให้คนไข้ควบคุมอาหารก็เพราะว่า คนที่เป็นเบาหวานจะมีปัญหาในการหลั่งอินซูลิน ยาเป็นตัวช่วยให้ร่างกายผลิตอินซูลินได้ดีขึ้น แต่อาจไม่สามารถดีได้เท่าเดิม คนไข้จึงต้องช่วยดูแลร่างกายตัวเองไปพร้อมๆ กัน ด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น ขนมหวาน ผลไม้ที่มีรสหวาน น้ำอัดลม

คนไข้ : การออกกำลังกายช่วยให้เบาหวานดีขึ้นจริงไม?

หมอราม : การออกกำลังกายจะช่วยทำให้เซลล์ในร่างกายโดยเฉพาะกล้ามเนื้อ ดึงน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้มากขึ้น ทำให้สามารถคุมน้ำตาลได้ดีขึ้น แนะนำว่าการออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้เบาหวาน คือ เล่นโยคะ เต้นแอโรบิคนานอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงขึ้นไป

คนไข้ : รักษาเบาหวานจนดีขึ้นแล้ว ทำไม? ยังต้องไปหาหมออยู่อีก

หมอราม : โดยรวมแล้วก็เพื่อตรวจเช็กอาการแทรกซ้อนของโรค แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น คือค่าเบาหวานของผู้ป่วยสามารถขึ้นๆ ลงๆได้ตลอดเวลา การใช้ยาตัวเดิมอยู่ตลอดอาจไม่สามารถคุมเบาหวานได้ทุกครั้ง จึงทำให้แพทย์ต้องนัดคนไข้เข้ามาตรวจดูอาการและปรับเปลี่ยนยาอยู่ตลอดนั่นเอง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญโรคเบาหวานทั่วโลกเรียกร้องให้จัดการโรคเบาหวานอย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันการสูญเสียและภาระค่าใช้จ่ายสูง

- การเรียกร้องจากทั่วโลกให้เคลื่อนไหว โดยผู้เชี่ยวชาญด้านโรคเบาหวานจากยุโรป ละตินอเมริกา เอเชีย สหรัฐฯ แคนาดา และออสเตรเลีย - ผู้เชี่ยวชาญโรคเบาหวานกล่าวว่า : - เราต้องปรับปรุงเรื่องการจัดการโรคเบาหวาน - เราต้องเพิ่มการรับรู้เรื่องอินซูลินด้วยการให้ความรู...

Glucerna SR Cooking Class Workshop ครั้งที่ 1 "อร่อยได้...แม้เป็นเบาหวาน"

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--แอ็บบอต ลาบอแรตอรีส เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าโรคเบาหวานเป็นโรคที่ยังไม่มียารักษาให้หาย นอกจากนี้ยังเปรียบเป็นมหันตภัยเงียบที่เข้ามาแฝงอยู่ในตัวเราโดยไม่ทันได้ตั้งตัวอีกด้วย และไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็มีอัตราเสี่ยงในการเป็นเบาหวานได้เ...

คณะอนุกรรมการเอฟทีมีมติให้ค่าเอฟทีประจำเดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคม 2548 นี้ ยังคงเท่าเดิมที่ระดับ 43.28 สตางค์/หน่วย

กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--สนพ. คณะอนุกรรมการเอฟทีมีมติให้ค่าเอฟทีประจำเดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคม 2548 นี้ ยังคงเท่าเดิมที่ระดับ 43.28 สตางค์/หน่วย เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา กฟผ. สามารถบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ นายเชิดพงษ์ สิริวิชช์ ปลัดกระทรวงพลังงาน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง