ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ดูแลตนเองอย่างไร.. ให้สุขภาพหัวใจแข็งแรง

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๒๐ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๗:๑๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 พ.ค.--โรงพยาบาลหัวเฉียว

การดูแลหัวใจเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย เพราะการมีหัวใจที่แข็งแรงนั้นย่อมช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีและชีวิตที่ยืนยาว มาฟิตหัวใจให้แข็งแรงกับเทคนิคดูแลด้วยตนเองแบบง่ายๆ กันนะครับ

กรรมพันธุ์ หากมีบุคคลในครอบครัวเป็นโรคหัวใจ ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจขึ้นได้ ซึ่งการป้องกันที่ดีที่สุดคือหมั่นตรวจเช็คสุขภาพหัวใจอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง     ดูแลตัวเองอย่าให้อ้วน ปริมาณการรับประทานที่เหมาะสมถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะน้ำหนักส่วนเกินเป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยเฉพาะกับสุขภาพหัวใจ   งดสูบบุหรี่ บุหรี่เป็นเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักของการเกิดโรคหัวใจ เพราะบุหรี่ประกอบไปด้วยสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิต ส่งผลให้ความดันสูงและปริมาณออกซิเจนในเลือดลดลง     รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รับประทานผักและผลไม้โดยเน้นธัญพืชไม่ขัดสี อาหารที่มีโปรตีนไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ทั้งนี้วัยทำงานควรรับประทานโดยเฉลี่ยประมาณ 2,000 แคลอรี่/วัน     ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที 3-5 วัน/สัปดาห์ จะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของโลหิต ทำให้หัวใจแข็งแรงและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ     ผ่อนคลายความเครียดและพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะความเครียดมีผลทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ การทำสมาธิ เล่นโยคะ นวดผ่อนคลาย เป็นวิธีช่วยผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี   ตรวจสุขภาพเป็นประจำ หากพบความผิดปกติของร่างกายตั้งแต่เริ่มแรกจะได้ทำการรักษาได้ทันที นอกจากนี้ควรตรวจสุขภาพหัวใจทุกๆ 2 ปี ในบางรายที่ความเสี่ยงควรเพิ่มถี่ในการตรวจมากขึ้นด้วย

ข้อมูลดีๆ จาก.. นายแพทย์ธนาภูมิ พงษ์กิจพิศาล อายุรแพทย์โรคหัวใจ ศูนย์หัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลหัวเฉียว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: "แฮร์ไลน์" จัดประกวด Mr. Hairline พรีเซ็นเตอร์คนใหม่

กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--คอมมูนิเคชั่น แอนด์ มอร์ ภญ. ศิริพร พรหมรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป ในเครือบริษัท กลุ่มแอดวานซ์ รีเสิร์ซ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการดูแลผมร่วงบางจากกรรมพันธุ์สำหรับท่านชาย เป็นประธานในงานแถลงข่าวเปิดตัวการประกวด Mr. Hairline เพื่อเฟ้นหาสุดยอดช...

ISMED จัดอบรมหลักสูตร การวิเคราะห์ปัญหาและการตัดสินใจสำหรับธุรกิจบริการ (เชิงปฏิบัติการ)

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--สถาบันพัฒนา SMEs กระบวนการตัดสินใจกับการแก้ไขปัญหาเป็นสิ่งคู่กัน เมื่อใดที่มีปัญหาก็จะเกิดการตัดสินใจ ซึ่งผลจากการตัดสินใจเป็นเสมือนสิ่งที่บอกหรือชี้ให้เห็นว่าการแก้ไขปัญหานั้นๆ จะสำเร็จหรือล้มเหลว การตัดสินใจจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ปร...

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ขอเชิญร่วมงานเสวนา "เวชศาสตร์วัยยุวัฒน์...นวัตกรรมเพื่อความเยาว์วัยและสุขภาพที่ดี"

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ร่วมกับสมาคมเวชศาสตร์วัยยุวัฒน์ (สวว.) ขอเรียนเชิญท่านผู้สนใจเข้าร่วมฟังการเสวนา "เวชศาสตร์วัยยุวัฒน์" (Anti–Aging Medicine) ศาสตร์ด้านการแพทย์สาขาใหม่ของอายุรเวช ที...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง