ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สายเลิกบุหรี่ 1600 ชวนผู้สูบบุหรี่พลิกวิกฤต COVID-19 “เลิกสูบ” คืนสุขภาวะให้ปอดต้านไวรัสระบาด พร้อมแจ้งปรับการให้บริการฝากเบอร์โทรเพื่อติดต่อกลับ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันอังคารที่ ๓๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๒:๐๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--31 มี.ค.--ศบช.

ศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ (ศบช.) หรือสายเลิกบุหรี่ 1600 ประกาศขอปรับการให้บริการปรึกษาเพื่อเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์ที่เบอร์ 1600 ชั่วคราว โดยให้แจ้งเบอร์ติดต่อกลับหลังเสียงสัญญาณรับฝากข้อความ และทาง Facebook Fan Page สายเลิกบุหรี่1600 เพื่อร่วมยับยั้งการแพร่เชื่อไวรัสที่ก่อให้เกิดอาการป่วย COVID-19 ตามนโยบายของรัฐบาล ด้าน ผอ.ศบช. ชวนใช้โอกาสวิกฤตเลิกบุหรี่และผลิตภัณฑ์ยาสูบทุกชนิด โดยสายเลิกบุหรี่ 1600 พร้อมและยินดีช่วยเหลือ ขณะที่ นายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทยฯ ระบุ หยุดสูบบุหรี่ช่วยสร้างสุขภาวะให้ปอดต้านการติดไวรัสได้

รศ.ดร.จินตนา ยูนิพันธุ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ (ศบช.) หรือ สายเลิกบุหรี่ 1600 กล่าวว่า   ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป สายเลิกบุหรี่ 1600 ขอปรับการให้บริการปรึกษาเพื่อเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์ที่เบอร์ 1600 เป็นการชั่วคราว โดยผู้ใช้บริการสามารถแจ้งเบอร์โทรศัพท์เพื่อให้ติดต่อกลับหลังเสียงสัญญาณรับฝากข้อความของ 1600 หรือแจ้งเบอร์ติดต่อกลับผ่านทางกล่องข้อความ (Inbox) ทาง Facebook Fan Page สายเลิกบุหรี่1600 โดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจะติดต่อกลับในวันถัดไป

รศ.ดร.จินตนา กล่าวต่ออีกว่า การปรับการให้บริการนี้ เป็นการปฏิบัติตามนโยบายอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เพื่อยับยั้งการแพร่เชื้อ ไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งทำให้เกิดอาการป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ COVID-19 ตามอำนาจพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ที่รัฐบาลประกาศเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 ซึ่งจะดำเนินไปจนกว่าสถานการณ์วิกฤตจะคลี่คลาย โดยสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fan Page สายเลิกบุหรี่ 1600 หรือที่ เว็บไซต์ http://www.thailandquitline.or.th

“การทำให้ร่างกายแข็งแรงเพื่อป้องกันไวรัสและโรค COVID-19 จะต้องทำให้ปอดแข็งแรงและสุขภาพร่างกายโดยทั่วๆ ไปแข็งแรงด้วย ดังนั้น จึงเป็นเวลาที่พวกเราจะต้องเลิกบุหรี่เพื่อที่จะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง ใช้วิกฤตนี้เลิกบุหรี่เพื่อคนที่รักและเพื่อตัวเราเองกันเถอะค่ะ การเลิกบุหรี่ทำได้ต้องมีกำลังใจและมีตัวช่วย 1600 จะเป็นตัวช่วยหนึ่งที่คอยให้คำปรึกษา ให้ผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่เรียนรู้ประสบการณ์ของตัวเอง ลักษณะการติดบุหรี่ และวิธีการที่จะทำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจนสามารถเลิกบุหรี่ได้อย่างถาวรค่ะ เรารอที่จะช่วยท่านอยู่นะคะ ถ้าต้องการจะปลอดภัยจากไวรัสต้องทำให้ร่างกายแข็งแรง เลิกบุหรี่วันนี้เถอะค่ะ เรารอที่จะช่วยคุณอยู่นะคะ” ผอ.ศบช. ระบุ

ด้าน รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ในฐานะ นิธิพัฒน์ เจียรกุล นายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า กลุ่มเสี่ยงที่ทำให้ติดไวรัส SARS-CoV-2 ที่ทำให้เกิดอาการป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ COVID-19 ได้ง่าย ไม่ใช่แค่คนที่สูบบุหรี่มวนเพียงอย่างเดียว เพราะควันบุหรี่ไฟฟ้า ควันบุหรี่มือสอง แม้แต่ฝุ่น PM 2.5 ก็เสี่ยง เนื่องจากทำให้เกิดการระคายเคืองในเนื้อเยื่อทางเดินหายใจ ตั้งแต่ จมูก ลำคอ หลอดลมใหญ่ หลอดลมเล็ก หลอดลมฝอย ถุงลมในปอด เป็นการอักเสบระดับเซลล์ที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น การอักเสบจะเป็นทันทีหลังจากได้ควันในข้างต้น

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ อธิบายต่อว่า แต่หากเป็นกลุ่มคนที่สูบบ่อย สูบนาน สูบเป็นประจำ ก็จะทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง กล่าวได้ว่าระบบหายใจของคนเราจะมีระบบต้านทานเชื้อโรค ด้วยการสร้างเมือกไว้ดักจับสิ่งแปลกปลอม มีขนเล็กๆ ในหลอดลมคอยพัดโบกเอาเชื้อโรค เอาสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย ผ่าน น้ำมูลก การไอ จาม ฉะนั้น เมื่อเกิดการอักเสบเรื้อรังจึงเหมือนเกราะป้องกันถูกทำลาย ทำให้น้ำมูกที่ฉาบระบบหายใจไว้ตลอดแห้งลง ขนเล็กๆ ที่คอยพัดโบกไว้ก็ตาย ไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมออกไปได้ และเชื้อโรตจะฝ่าเข้าสู่เซลล์อักเสบที่ไร้เกราะป้องกันได้ง่ายกว่าปกติ

“ปอดเหมือนเครื่องฟอกอากาศประจำตัว ลองคิดดูว่าคนเราใช้อากาศถึง 5 ลิตร ต่อการหายใจ 1 นาที ปกติจะหายใจเอาพวกมลพิษในอากาศเข้าไปอยู่แล้ว ฉะนั้น ถ้าสูบบุหรี่ด้วยก็ยิ่งไปทำลายเกราะป้องกัน ทำลายเครื่องฟอกอากาศนี้มากยิ่งขึ้น ประสิทธิภาพในการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคลงไปสู่ระบบหายใจส่วนล่างก็ด้อยลง จึงควรหยุดสูบุหรี่ในช่วงนี้ แม้ว่าจะไม่ได้ทำให้ระบบป้องกันหายกลับมาแข็งแรงทันทีทันใด โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่สูบประจำ แต่ในช่วง 8 สัปดาห์ หลังเลิกสูบบุหรี่ ปอดและระบบทางเดินหายใจจะค่อยๆ ฟื้นตัว และสร้างมารถสร้างเกราะป้องกันการติดเชื้อไวรัสได้ดีขึ้นในสถานการณ์เสี่ยงเช่นนี้” นายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ชี้แจงเพิ่ม พร้อมกล่าวต่อด้วยว่า ขอฝากไปยังกลุ่มคนที่สูบบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า หรือคนที่รับควัน ฝุ่น ก๊าซ บ่อยๆ ควรปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด หากยังเลิกสูบไม่ได้หรือเลิกสูบทันทีแล้วก็ตาม ให้เลี่ยงไปในสถานที่ที่มีคนหมู่มาก ระบบอากาศปิดไม่ถ่ายเท หรือถ้าต้องไปควรใส่หน้ากากป้องกัน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

Microsoft gets closer to Thai consumers with new online communication platforms for Microsoft Office 2010

New microsite and Facebook fanpage gives users in Thailand access to the latest Microsoft Office 2010 news, information and fun activities prior to upcoming launch later this year. Microsoft Thailand Limited has launched a new wave of social media tools...

สรรพสามิตเพื่อสังคมจับมือ 3 สถาบันการศึกษาชั้นนำ ร่วมรณรงค์เด็กและเยาวชนลด ละ เลิก บุหรี่

กรุงเทพฯ--18 พ.ค.--กรมสรรพสามิต สรรพสามิตขานรับนโยบาลรัฐ จับมือกับคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และมหาวิทยาลัย ราชภัฏสวนดุสิต ร่วมรณรงค์ลด ละ เลิก บุหรี่ พร้อมเปิดตัวโครงการรณรงค์เด็กและเยาวชนไม่สูบบุหรี่ นายอุทิศ ธรรมวาท...

ยุติธรรมจัดคาราวานช่วยเหยื่อสึนามิรอบ 2

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--กระทรวงยุติธรรม ยุติธรรมให้บริการเชิงรุก จัดศูนย์บริการทางกฎหมายช่วยเหลือเหยื่อสึนามิ 3 แห่ง ในจังหวัดพังงา กระบี่ และภูเก็ต จับมือคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และหน่วยงานในสังกัดจัดคาราวาน 80 ชีวิต ลงพื้นที ให้คำแนะนำการเริ่มต้นช...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง