รวมทุกข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับการล้างมือในภาวะการระบาดของโควิด- 19 (COVID -19) “ตื่นตัวแต่ไม่ตื่นกลัว 5 วิธีหนีห่างจาก COVID-19”

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันอังคารที่ ๓๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๕๑ น.
กรุงเทพฯ--31 มี.ค.--องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย

องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย ปล่อยวิดีโอ “ตื่นตัวแต่ไม่ตื่นกลัว 5 วิธีหนีห่างจาก COVID-19” http://bit.do/โควิด-19vdo ที่เน้นย้ำความสำคัญของการล้างมือเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโรคโควิด-19 พร้อมสร้างต้นแบบให้เด็ก ๆ เห็นว่าทุกคนสามารถดูแลตัวเองให้รอดพ้นจาก โควิด-19 ได้ด้วยการล้างมือและข้อปฏิบัติง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ ยูนิเซฟกำลังจัดทำสื่อการเรียนรู้เกี่ยวกับโควิด-19 โปสเตอร์ขั้นตอนการล้างมือ และดำเนินการจัดส่งสบู่และเครื่องวัดอุณหภูมิไปยังศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียน 3,000 แห่งในประเทศไทย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019

รวมข้อควรรู้เกี่ยวกับการล้างมือเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสาย พันธุ์ใหม่ 2019

1. ล้างมืออย่างไรให้ถูกวิธี? การถูมือไปมาอย่างรวดเร็วและล้างออกด้วยน้ำ ไม่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสที่อาจปะปนอยู่บนมือได้ วิธีการล้างมือที่ถูกต้องนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ตาม 5 ขั้นตอนข้างล่างนี้

ล้างมือให้เปียกด้วยน้ำถูมือด้วยสบู่ในปริมาณที่มากเพียงพอถูมือให้ทั่ว รวมทั้งหลังมือ ซอกนิ้ว ข้อมือ หัวแม่มือ และใต้เล็บ เป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาทีล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำเช็ดมือให้แห้งด้วยผ้าสะอาดหรือกระดาษที่ใช้แล้วทิ้ง

2. ควรล้างมือเป็นเวลานานเท่าไหร่? การล้างมือในแต่ละครั้งควรใช้เวลาอย่างน้อย 20 วินาที หรือร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ หรือเพลงช้างไปด้วย 2 รอบนั่นเอง เช่นเดียวกับการใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ที่ต้องมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบอย่างน้อยร้อยละ 70 จากนั้นถูให้ทั่วทั้งบนฝ่ามือและหลังมืออย่างน้อย 20 วินาที

3. ควรล้างมือเมื่อไหร่ดี? เพื่อป้องกัน โควิด-19 นั้น ควรล้างมือทุกครั้งหลังจากทำกิจกรรมดังต่อไปนี้

สั่งน้ำมูก ไอ หรือจามหลังจากไปสถานที่สาธารณะต่าง ๆ เช่น การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ตลาด และสถานที่ทางศาสนาหลังจากสัมผัสกับพื้นผิวหรือวัสดุต่าง ๆ นอกบ้านและเงินก่อน ระหว่าง และหลังจากการดูแลผู้ป่วยก่อนและหลังรับประทานอาหารหลังจากใช้ห้องน้ำหลังจากทิ้งขยะหลังจากสัมผัสสัตว์เลี้ยงและสิ่งมีชีวิตต่าง ๆหลังเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็กหรือพาเด็ก ๆ เข้าห้องน้ำและแน่นอน เมื่อเห็นว่ามือมีคราบสิ่งสกปรก

4. เริ่มสร้างนิสัยการล้างมือให้กับเด็ก ๆ ล้างมืออย่างไรดี? เราสามารถสอนเด็ก ๆ และทำให้พวกเขารู้สึกว่าการล้างมือเป็นเรื่องง่าย อย่างเช่น เอาเก้าอี้มาวางเพื่อให้เด็กสามารถเอื้อมหยิบสบู่ได้เอง นอกจากนี้ยังทำให้เป็นกิจกรรมสนุก เช่น ร้องเพลงขณะช่วยเด็ก ๆ ถูสบู่

5. จำเป็นต้องใช้น้ำอุ่นล้างมือหรือไม่? ไม่จำเป็น การล้างมือสามารถใช้น้ำอุณหภูมิใดก็ได้ ตราบใดที่ใช้สบู่ จะน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นก็สามารถฆ่าเชื้อโรคและไวรัสได้เหมือนกัน

6. จำเป็นต้องเช็ดมือให้แห้งหรือไม่? ปกติแล้วเชื้อโรคจะแพร่กระจายจากผิวที่มีความเปียกได้ง่ายกว่าจากผิวที่แห้ง ดังนั้นก็เช็ดมือให้แห้ง ไม่ว่าจะด้วยกระดาษเช็ดมือหรือผ้าสะอาด ก็ถือเป็นอีกขั้นตอนสำคัญในการกำจัดเชื้อโรคและลดการแพร่กระจายต่อไปยังพื้นผิวต่าง ๆ

7. ระหว่างล้างมือกับการใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ อย่างไหนดีกว่ากัน? โดยปกติแล้ว หากทำอย่างถูกวิธี ทั้งการล้างมือด้วยสบู่และการใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ต่างก็สามารถกำจัดเชื้อโรคและจุลินทรีย์ต่าง ๆ ได้ น้ำยาหรือเจลล้างมือแอลกอฮอล์ให้ความสะดวกเมื่อต้องอยู่นอกบ้านแต่ก็มีราคาสูงหรืออาจจะหายากในสถานการณ์ฉุกเฉิน นอกจากนี้ เจลล้างมือแอลกอฮอล์นั้นสามารถฆ่าไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ได้แต่ไม่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสสายพันธุ์อื่น ๆ อย่างโนโรไวรัส (Norovirus) และไวรัสโรต้า (Rotavirus) ได้

8. วิธีอื่น ๆ ที่จะช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019?

ปิดปากและจมูกขณะไอหรือจามด้วยข้อพับแขนด้านใน หรือใช้กระดาษทิชชู่ และต้องทิ้งลงถังขยะหลังจากใช้ในทันทีแล้วล้างมือให้สะอาดหลีกเลี่ยงการแตะหรือจับต้องใบหน้า (ปาก จมูก ตา)เว้นระยะห่างในการเข้าสังคม (Social distancing) เช่น อยู่ห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1 เมตร และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีคนจำนวนมากควรรับประทานอาหารโดยใช้ภาชนะ ช้อนส้อมของตนเอง ไม่ใช้แก้วน้ำหรือผ้าร่วมกันหลีกเลี่ยงการติดต่อใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการคล้ายไข้หวัดหากตัวเองหรือลูกมีไข้ มีอาการไอหรือหายใจลำบาก ควรรีบไปพบแพทย์ทำความสะอาดพื้นผิวที่อาจจะมีเชื้อไวรัส และหมั่นเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ (โดยเฉพาะในพื้นที่สาธารณะ)

วิดีโอตื่นตัวแต่ไม่ตื่นกลัว 5 วิธีหนีห่างจาก COVID-19” http://bit.do/โควิด- 19vdo ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโควิด -19 ได้ที่ Facebook: UNICEF Thailand และ www.unicef.or.th

เกษร มอบรายได้ 1,000,000 บาท จากโอริกามิ โชว์ แด่องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน คุณชาญ ศรีวิกรม์ (ที่ 4 จากซ้าย) ประธานกรรมการ บริษัท จี.เอส. พร็อพเพอร์ตี้ แมนเนจเม้นท์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้าเกษร พร้อมด้วยผู้ให้การสนับสนุนการจัดงาน "เกษร แอนนัวล์ ปาร์ตี้ ฟีเจอร์ริ่ง ดิ โอริกามิ โชว์" มอบเงิน...

"โพรเทคส์" ตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดสบู่สุขภาพผิวด้วยกลยุทธ์การรณรงค์การล้างมืออย่างถูกวิธีทั่วประเทศ

กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ (ประเทศไทย) "โพรเทคส์" แถลงข่าวครั้งใหญ่ในรอบ 10 ปี กล่าวถึงกลยุทธ์หลักเพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดสบู่สุขภาพผิว คือการรณรงค์ให้คนไทยเห็นความสำคัญของการล้างมือให้สะอาดอย่างถูกวิธี เพื่อการป้องกันสุขภาพจากโรคติดต่อที่แ...

ยูนิเซฟขวางแนวคิดรับเด็กเหยื่อสึนามิไปอุปการะเป็นบุตรบุญธรรมในต่างแดน

ซิดนีย์,5 ม.ค.--มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ ในขณะที่เกิดความขัดแย้งและเหตุการณ์ฉุกเฉินในขณะนี้ องค์การยูนิเซฟ (UNICEF) ได้ดำเนินการในหลักการที่ว่า ไม่ควรส่งเด็กไปเป็นบุตรบุญธรรมในต่างประเทศ นอกเสียจากมีหลักฐานยืนยันว่าเด็กคนดังกล่า...