ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เอสโตรเจน ฮอร์โมนเพศหญิงกับความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพฤหัสบดีที่ ๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๕:๔๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 มี.ค.--ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์

ฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ชื่อว่าเป็นฮอร์โมนเพศหญิง ทำหน้าที่กระตุ้นเซลล์ในร่างกายของผู้หญิงให้เติบโตตามวัย ช่วยให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวล สดใส กระตุ้นให้ทรวงอกและต่อมน้ำนมขยายตัว   กระตุ้นการเจริญเติบโตของรังไข่ การเกิดประจำเดือน สร้างสมดุลของแคลเซียมในร่างกาย ยับยั้งการสลายของเนื้อกระดูก ทำให้มวลกระดูกมีความหนาแน่น แข็งแรง ไม่เปราะบางและแตกหักง่าย ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีที่เรียกว่า เอชดีแอล ลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีหรือที่เรียกว่าแอลดีแอล ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงเกี่ยวข้องกับสภาวะทางอารมณ์ของผู้หญิงในแต่ละช่วงวัย

แม้ว่าฮอร์โมนชนิดนี้จะมีความสำคัญต่อร่างกาย แต่ในอีกด้านฮอร์โมนเอสโตรเจนก็เป็นปัจจัยหนึ่งของการเกิดมะเร็งเต้านม ซึ่งเป็นโรคร้ายแรงของผู้หญิงติดอันดับต้น ๆ   เนื่องจากเต้านมเป็นอวัยวะที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาตั้งแต่การเจริญของเด็ก เติบโตจนเข้าสู่วัยสาวเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน   ถ้ามีฮอร์โมนที่เหมาะสม เซลล์เต้านมก็จะแบ่งตัวได้อย่างพอดี แต่ใครอยู่มีช่วงระยะเวลาที่ร่างกายผลิตหรือใช้ฮอร์โมนนาน เช่น คนที่มีประจำเดือนครั้งแรกก่อนอายุ 12 ปี และคนที่ประจำเดือนหมดช้ากว่า อายุ 55 ปี   ตลอดจนผู้ที่ใช้ฮอร์โมนเพื่อลดอาการวัยทองหรือรับประทานยาคุมกำเนิดเป็นระยะเวลานานหรือมากเกินไป   การแบ่งตัวของเซลล์เต้านมก็มีโอกาสผิดปรกติสูงขึ้นตามไปด้วย

แม้ว่าธรรมชาติของฮอร์โมนเอสโตรเจนจะถูกสร้างขึ้นจากรังไข่เป็นหลัก   แต่ก็สามารถเกิดจากไขมันได้ ดังนั้นผู้มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งเต้านมเช่น มีคนในครอบครัวเคยเป็นมะเร็ง มีอายุมากกว่า 40 ปี มีน้ำหนักตัวมาก ไม่เคยมีบุตร ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง หรืออาหารที่มีปริมาณเอสโตรเจนมาก เช่น ถั่วเหลือง เต้าหู้ ซึ่งในปัจจุบันมีนมที่ปราศจากเอสโตรเจนให้เลือกได้หลายหลาย ทั้งนมอัลมอนด์ นมวอลนัท หรือ นมพิสตาชิโอ ซึ่งแบรนด์ 137 ดีกรี เป็นผลิตภัณฑ์นมที่ใช้กรรมวิธีคั้นสดจากถั่วเต็มเมล็ด   ไม่เต็มเกลือ น้ำตาล มีไขมันดี ปราศจากไขมันชนิดเลว ให้แคลเซียมสูงและมีวิตามินจากธรรมชาติที่จำเป็นต่อร่างกาย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

มารู้จักวัยทองกันเถอะ

วัยหมดประจำเดือน หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อเรียกต่างๆ เช่น วัยทอง หรือวัยหมดระดู คือ วัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจ ที่เกิดจากการขาดฮอร์โมนเพศ ซึ่งฮอร์โมนเพศหญิงส่วนใหญ่สร้างมาจาก รังไข่ เมื่อผู้หญิงอายุมากขึ้น...

หญิงมุสลิมหวั่นผิดหลักศาสนา ไม่กล้าตรวจเต้านม เสี่ยงมะเร็งเต้านมระยะรุนแรง

นักวิจัยเผยหญิงมุสลิมเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมระยะรุนแรงสูง เหตุไม่มีการตรวจเต้านมด้วยตัวเอง ด้วยกลัวผิดหลักศาสนา และวิถีชีวิตไม่สอดคล้องกับการร่วมกิจกรรมสาธารณสุข ชี้แนวทางส่งเสริมความรู้ต้องเริ่มจากความเข้าใจของผู้นำชุมชน และค่อยๆ ขยายสู่ชาวบ้าน...

ผลการวิจัยมะเร็งเต้านมล่าสุดพบว่า เลโทรโซล ช่วยให้ผู้ป่วยปลอดจากโรคมะเร็งได้มากกว่าทามอกซิเฟนเมื่อใช้เป็นยารักษาในการรักษามะเร็งเต้านมระยะแรก

กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--คอร์ แอนด์ พีค จากการติดตามผลการศึกษาในสตรีวัยหมดประจำเดือนที่เป็นมะเร็งเต้านมระยะเริ่มแรกและมีตัวรับฮอร์โมนเป็นบวกที่ได้รับเลโทรโซล เป็นระยะเวลา 26 เดือน พบว่าอัตราการปลอดโรคโดยรวมอย่างมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบ กับทามอกซิเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง