ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สคร.12 สงขลา แนะ ฉลองวาเลนไทน์ ปลอดภัย ใช้ถุงยางให้เป็นเรื่องปกติ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๐:๕๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--13 ก.พ.--กรมควบคุมโรค

ข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2562 พบว่า สถานการณ์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ประเทศไทยมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2558 และในปี 2562 พบว่า อัตราป่วยด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 5 โรคสำคัญ ได้แก่ หนองในซิฟลิส หนองในเทียม แผลริมอ่อน และกามโรคของต่อมและท่อน้ำเหลือง สูงขึ้น ซึ่งอัตราป่วยในทุกกลุ่มอายุเท่ากับ 33.9 ต่อประชากรแสนคน โรคที่มีอัตราป่วยสูงที่สุดได้แก่ หนองใน รองลงมาได้แก่ ซิฟิลิส และกลุ่มเยาวชนอายุ 15-24 ปี มีอัตราป่วย ด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 5 โรคสำคัญสูงสุด ถึง 124.6 ต่อประชากรแสนคน

นายแพทย์เฉลิมพล โอสถพรมมา รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา เปิดเผยถึง สถานการณ์โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เขตสุขภาพที่ 12 จากรายงานการเฝ้าระวังโรค 506 ตั้งแต่ ปี 2551 - 2560 พบว่า อัตราป่วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์รวมมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต

สำหรับในปีนี้ กรมควบคุมโรค ได้รณรงค์ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการติดเชื้อเอชไอวี เนื่องในวันวาเลนไทน์ โดยเน้นการสื่อสารประชาสัมพันธ์ สร้างความรู้ความเข้าใจ เสริมสร้างความตระหนักในการป้องกันตนเองและ คู่ให้ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอชไอวี ตลอดจนส่งเสริมการใช้ถุงยางอนามัยให้เป็นเรื่องปกติในการดูแลสุขภาวะทางเพศ รวมถึงการมีความรับผิดชอบต่อคู่ และสังคมตามแนวคิด"SEX รอบคอบตอบ OK : เรื่องเท่ๆ กับรักของเรา"

โดยมีประเด็นการสื่อสารที่สำคัญ คือ "Say No ให้เป็น Say Yes ให้ถูก" การรู้จักปฏิเสธที่จะมี เพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่ใช้ถุงยางอนามัย เพื่อความปลอดภัยจากเชื้อเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตอบรับการมีเพศสัมพันธ์เมื่อคู่รักมีการใช้ถุงยางอนามัยและต้องใส่อย่างถูกวิธี เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์โดย ไม่พร้อม, "Start Condom Safe Your SEX" ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์ เพื่อป้องกันเชื้อเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ยังเป็นการรับผิดชอบต่อเราและคู่รัก และ "รักต่อ โรคไม่ต่อ ต้องคิดป้องกัน" ทุกคนสามารถมีรักต่อได้ โดยที่ไม่ติดโรค ถ้าหากทุกคนรู้จักป้องกัน

นายแพทย์เฉลิมพล กล่าวเพิ่มเติมว่า การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการติดเชื้อเอชไอวีที่ดีที่สุด คือการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ถือเป็นการรับผิดชอบต่อคู่รักและตัวเราเองให้ปลอดภัยจากโรค และในวันวาเลนไทน์ปีนี้ สคร.12 สงขลา โดยหน่วยกามโรคและโรคเอดส์ที่ 12.1 หาดใหญ่ ได้สนับสนุนป้ายไวนิลวันรณรงค์เนื่องในวันวาเลนไทน์ ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการติดเชื้อเอชไอวี แก่สำนักงานสาธารณสุข และโรงพยาบาลในพื้นที่เขต 12 เพื่อใช้ในการสื่อสารประชาสัมพันธ์แก่ พี่น้องประชาชนต่อไป หากมี ข้อสงสัยหรือต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอดส์สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 และทาง Facebook Fanpage: กองโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://ddc.moph.go.th/odpc12/news.php?news=11471&deptcode=odpc1


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการ "คุยเปิดใจ รักปลอดภัย" ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวโครงการ

กรุงเทพฯ--4 ต.ค.--เจดับบลิวที พลับบลิค รีเลชั่นส์ โครงการ "คุยเปิดใจ รักปลอดภัย" เป็นโครงการที่ก่อตั้งขึ้นภายใต้การสนับสนุนของกองทุนโลกเพื่อแก้ไขปัญหาเอดส์ วัณโรค และมาเลเรีย ซึ่งดำเนินการโดย สำนักโรคเอดส์ วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (สอวพ.) กรมควบคุ...

ฉลองวาเลนไทน์ที่แลนด์มาร์ค

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--โรงแรมแลนด์มาร์ค หากต้องการความเป็นส่วนตัว โรงแรมแลนด์มาร์ค จัดแพคเกจพิเศษเพื่อสร้างความประทับใจให้กับคู่รักของคุณโดยเฉพาะ เริ่มคืนอันแสนโรแมนติกของคุณด้วยรถลิมูซีนรับจากบ้านนำคุณทั้งคู่มาดินเนอร์หรู ที่ริมสระน้ำของโรงแรมหรือที่ห้องสวีท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง