ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สคร.12 สงขลา เฝ้าระวังโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัส เตรียมพร้อมป้องกันโรคทุกช่องทางเข้า-ออกประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันอังคารที่ ๗ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๕:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา

สคร.12 สงขลา เฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสอย่างใกล้ชิด พร้อมเตรียมการป้องกันโรคทุกช่องทางเข้า-ออกประเทศ ในพื้นที่เขตสุขภาพที่ 12 จากการระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัส ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน สำหรับประเทศไทย กรมควบคุมโรค ได้มอบหมายให้ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ทำการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น โดยการคัดกรองอาการไข้ และอาการที่เกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจ ในผู้ที่เดินทางจากเมืองดังกล่าว เข้ามาในประเทศไทย

นายแพทย์เฉลิมพล โอสถพรมมา รักษาราชการแทนผู้อำนวยการ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12จังหวัดสงขลา กล่าวว่า พื้นที่เขตสุขภาพที่ 12 ซึ่งประกอบไปด้วยด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ด่านสนามบิน ด่านท่าเรือ และด่านพรมแดนทางบก โดยเฉพาะด่านสนามบินหาดใหญ่ แม้จะไม่ได้มีสายการบินตรงมาจากเมืองดังกล่าว แต่ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการเตรียมความพร้อมในการแจ้งเตือนเฝ้าระวัง และให้ความรู้สำหรับนักท่องเที่ยว กรณีที่นักท่องเที่ยวเดินทางผ่านมาตั้งแต่สนามบินดอนเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินเชียงใหม่ หรือสนามบินภูเก็ต ที่มีสายบินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งได้ทำการคัดกรองอย่างเข้มข้นมาจากเมืองดังกล่าวแล้ว หากมีการเดินทางต่อมาที่สนามบินหาดใหญ่ สนามบินตรัง หรือสนามบินนราธิวาส ทางด่านฯ จะมีการคัดกรองผู้ป่วยในสนามบิน และให้คำแนะนำผู้เดินทาง รวมทั้งเน้นย้ำมัคคุเทศก์ สำหรับการให้คำแนะนำแก่ผู้เดินทางท่องเที่ยว หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ เหนื่อยหอบ มีน้ำมูก ขอให้รีบไปพบแพทย์ทันที พร้อมแจ้งประวัติการเดินทาง

สำหรับสถานพยาบาล กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมความพร้อม หากมีผู้ป่วยต้องสงสัย จะแยกไปยังห้องแยกผู้ป่วยด้วยระบบห้องพิเศษแยกโรคติดเชื้อความดันลบ ที่มีการติดตั้งความดันภายนอกมากกว่าภายในห้อง เชื้อโรคที่อยู่ภายในห้องจะไม่สามารถออกมาจากภายนอกห้องได้

คำแนะนำสำหรับผู้ที่จะเดินทางจากประเทศไทยไปยังพื้นที่เสี่ยง เนื่องจากองค์การอนามัยโลกยังไม่มีประกาศห้ามการเดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าว ดังนั้นผู้ที่จะเดินทางสามารถเดินทางไปได้ แต่ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำ ดังนี้ หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรือสถานที่ที่มีมลภาวะที่เป็นพิษ ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว รวมถึงการรักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ สำหรับคนที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้สูงอายุ หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ เหนื่อยหอบ มีน้ำมูก หลังจากเดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง ภายใน 14 วัน แล้วมีอาการดังกล่าว ขอให้รีบไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที พร้อมแจ้งประวัติการเดินทาง ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กุมารแพทย์เตือนระวังโรคปอดอักเสบ…ภัยร้ายใกล้ตัวเด็กเล็ก

จากข้อมูลของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า โรคปอดอักเสบเป็นโรคที่พบได้ประมาณร้อยละ 8-10 ของผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อเฉียบพลันระบบหายใจ และนับเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของโรคติดเชื้อในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีของเด็กไทย พญ.สมฤดี ชัยวีร...

๑๐ จังหวัดอันตราย เสี่ยงไข้เลือดออกระบาดรุนแรง

กรุงเทพฯ--12 พ.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นายแพทย์ พรชัย โรจน์วัฒน์ศิริเวช ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ทำหนังสือถึงสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สำนักงานป้องกันควบคุมโรคทั้ง ๑๒ แห่งทั่วประเทศให้เฝ้าระวังกำจัดลูกน้ำย...

บทความพิเศษ: เรื่อง การป้องกันโรคเหงาในสุนัข

กรุงเทพฯ--1 มี.ค.--โรงพยาบาลสัตว์ เอ็น.พี. บทความพิเศษ เรื่อง การป้องกันโรคเหงาในสุนัข ( สนับสนุนข้อมูลโดย น.สพ.พัฒนา รัตนชินกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์ เอ็น.พี. ) ความเหงานั้นเป็นอารมณ์ที่เกิดมาในห้วงระยะเวลาหนึ่ง ทุกคนอาจมีความรู้สึกได้ในอารมณ์นี้ อย่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง