ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สธ.เขตสุขภาพนครชัยบุรินทร์ ส่งทีมสุขภาพจิต เยียวยาใจพ่อค้าแม่ค้า เหตุเพลิงไหม้ตลาดสดแม่กิมเฮงเมืองย่าโม!!

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันอังคารที่ ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๕๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ธ.ค.--โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์

ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพนครชัยบุรินทร์ ส่งทีมวิกฤติสุขภาพจิต ลงให้บริการเยียวยาจิตใจพ่อค้าแม่ค้าที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ตลาดสดแม่กิมเฮง เมืองย่าโม ที่บริเวณวัดสะแก ผลการตรวจสภาพจิตใจ พบเครียดระดับสูง จำนวน 2 คน บางส่วนยังมีอาการวิตกกังวล อ่อนเพลียอยู่บ้าง พร้อมแนะญาติผู้ใกล้ชิดกับผู้ประสบภัย ให้สอดส่องอาการผิดปกติ หรือต่างไปจากเดิม เช่น เหม่อลอย เศร้าซึม ขอให้รีบเข้าไปพูดคุยช่วยเหลือ อย่าปล่อยให้อยู่ลำพัง

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ตลาดสดแม่กิมเฮง ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา เมื่อคืนวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมานั้น ความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว วันนี้ (3 ธันวาคม 2562) นายแพทย์พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รักษาการผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)ประจำเขตสุขภาพที่ 9 หรือเขตสุขภาพนครชัยบุรินทร์ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัดคือนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์และสุรินทร์ ให้สัมภาษณ์ว่า มีความเป็นห่วงสุขภาพผู้ได้รับกระทบจากเหตุครั้งนี้ทั้งทางกายและใจ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่เดิมเช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หากมีความเครียด ความกังวลใจ อาจทำให้อาการกำเริบขึ้นได้ ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ และศูนย์สุขภาพจิตที่ 9 จัดทีมวิกฤติสุขภาพจิตหรือทีมเอ็มแคท(Mental Health Crisis Assessment and Treatment Team: MCATT) ดูแลสภาวะจิตใจประชาชนที่ได้รับผลกระทบทุกคนอย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำเติมขึ้นอีก

นายแพทย์พงศ์เกษมกล่าวว่า โดยทั่วไปภายหลังเกิดเหตุการณ์ ผู้ประสบภัยจะมีปฏิกิริยาทางจิตใจแตกต่างกัน ตั้งแต่ตื่นตระหนก ตกใจ มึนงง สับสนอลหม่าน ตึงเครียด ปวดศีรษะ ความยุ่งเหยิงทางอารมณ์นี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในสภาวะที่ไม่ปกติ มักเกิดขึ้นภายใน 72 ชั่วโมงแรกหลังเกิดเหตุ ความรุนแรงมากน้อยแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความสูญเสีย ประสบการณ์และพื้นฐานทางอารมณ์และบุคลิกเดิมของแต่ละบุคคล แต่ส่วนใหญ่กว่าร้อยละ80 จะสามารถปรับตัวได้ในระยะเวลาประมาณ 1-3 เดือน ดังนั้นการได้รับการช่วยเหลือเยียวยาจิตใจตั้งแต่ในระยะแรก ก็จะทำให้เกิดความเข้าใจกับสภาวะการเปลี่ยนแปลงทางจิตใจ และมีแนวทางในการแก้ไขปัญหา ช่วยให้ปรับตัวได้ดียิ่งขึ้น โดยได้รับรายงานจากสำนักงานเทศบาลนคร นครราชสีมาในเบื้องต้นว่ามีผู้เข้ามาแจ้งลงทะเบียนยื่นเอกสารผู้เสียหายจำนวน 90 ร้านค้า

ทางด้านนายแพทย์กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล(รพ.)จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา กล่าวว่า รพ.จิตเวชฯได้ส่งทีมวิกฤติสุขภาพจิต ประกอบด้วยพยาบาลจิตเวช

นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ ร่วมกับทีมฯของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา และศูนย์สุขภาพจิตที่ 9 รวม 10 คน ไปให้บริการภายในบริเวณวัดสะแก ที่อยู่ตรงข้ามตลาดแม่กิมเฮง เพื่อดูแลผลกระทบทางจิตใจของผู้ประสบภัยจากเหตุเพลิงไหม้ โดยผลการตรวจสุขภาพจิต พบมีความเครียดระดับสูง จำนวน 2 คน ได้ให้การปฐมพยาบาลทางใจและมีอาการดีขึ้น โดยผู้ประสบภัยบางส่วนยังคงผลัดกันมาเฝ้าบริเวณพื้นที่ที่เสียหาย เนื่องจากเป็นห่วงทรัพย์สินที่อยู่ข้างใน บางรายยังมีอาการวิตกกังวล อ่อนเพลียอยู่บ้าง ทั้งนี้ทีมวิกฤติสุขภาพจิต จะร่วมมือกับสำนักงานเทศบาลนครนครราชสีมาดูแลผู้ประสบภัยอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี ขอแนะนำญาติ ผู้ใกล้ชิดผู้ประสบภัย ช่วยกันเฝ้าระวังและสอดส่องอาการผิดปกติ หรือเปลี่ยนไปจากเดิม เช่นมีอาการนั่งเหม่อลอย เศร้าซึม ร้องไห้ตลอดเวลา หากพบอย่าปล่อยให้อยู่คนเดียว ขอให้รีบเข้าไปให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นเช่นพูดคุย รับฟัง เพื่อให้ผู้ที่กำลังมีทุกข์ได้ระบายความอึดอัด บอกเล่าอารมณ์ความรู้สึก คลายทุกข์ในใจออกมาจะทำให้อารมณ์ความรู้สึกดีขึ้น และให้ความช่วยเหลือสิ่งจำเป็นเช่นน้ำดื่ม อาหาร เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ให้พาไปพบหรือแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ หรือปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ฟรีตลอด24 ชั่วโมง หรือปรึกษาโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาฯ โทร 0 4423 3999 ตลอด 24 ชั่วโมง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

มหาวิทยาลัยราชภัฏโคราชร่วมเปิดเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อ เส้นทางสายไหมกลุ่มจังหวัด "นครชัยบุรินทร์"

มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ร่วมกับ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ จัดทำ โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อเส้นทางสายไหม กลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ อันได้แก่ จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์...

ภาพข่าว: สนับสนุนการประชุมเอดส์โลก

กรุงเทพฯ--10 มี.ค.--คิง เพาเวอร์ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มอบโล่เกียรติคุณให้กับนายสง่า เรืองวัฒนกุล ผู้อำนวยการฝ่ายขาย กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ในโอกาสที่ได้ให้การสนับสนุนการจัดประชุมนานาชาติเรื่องโรคเอดส์ ครั้งที่ 15 ของกร...

รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซียส่งทีมแพทย์ช่วยเหลือเหยื่อคลื่นสึนามิ

จาการ์ต้า,1 ม.ค.—แอนทาร่า/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า กระทรวงได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข, ทีมแพทย์ และอุปกรณ์การแพทย์จำนวน 10 ตัน ไปยังจังหวัดนังโกร อาเซห์ ดารัสซาลัม บนพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง