ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ จัดกิจกรรม วันเบาหวานโลก จัดกิจกรรม วันเบาหวานโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๑๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 ธ.ค.--โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์

โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ จัดกิจกรรม วันเบาหวานโลก หลังพบคนไทยป่วยด้วยโรคนี้เกือบ 5 ล้านคน เสียชีวิตปีละ 20,000 คน

พญ.พรนภา แซ่ตั้ง ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารทรัพยากรทางการแพทย์และบริหารความเสี่ยงของแพทย์ ระบุ ปัจจุบัน คนไทยมีแนวโน้มเป็นโรคอ้วนมากขึ้น โดยปัญหาของผู้ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานหรือโรคอ้วนส่งผลให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมามากมาย หนึ่งในนั้นคือ โรคเบาหวาน โรคที่เราคนรู้จักคุ้นชื่อมานาน ภาวะของโรคสืบเนื่องมาจากน้ำตาลในกระแสเลือดมีปริมาณสูงขึ้น ในขณะที่เนื้อเยื่อของร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลนั้นไปใช้เป็นพลังงาน หรือนำไปใช้ได้ไม่เต็มที่ มีการศึกษา พบว่าประชากรที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งมาจากการ การกินอาหารที่มีปริมาณไขมันสูง และขาดการออกกำลังกายที่พอเหมาะอย่างสม่ำเสมอ

ขณะที่ พญ.ศศิภัสช์ ช้อนทอง แพทย์ประจำศูนย์เบาหวาน เมตาบอลิกและศัลยกรรมหลอดเลือด (DVIT) โรงพยาบาลพญาพญาไท นวมินทร์ กล่าวในงานเสวนาในหัวข้อ "ความอ้วนและโรคเบาหวาน ไม่ยากอย่างที่คิด" ระบุในปี 60 คนไทยป่วยเป็นเบาหวานมากขึ้น ถึง 4.8 ล้านคน มีความเสี่ยงเป็นเบาหวาน 7 ล้านคน และเสียชีวิต 2 หมื่นคนต่อปี ทั้งนี้ยังพบว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก 10 เปอร์เซ็นต์ต่อปี และที่น่าที่เป็นห่วงคือเด็กและเยาวชน พบเป็นโรคนี้มากขึ้น และกลุ่มคนที่เป็นโรคนี้มากที่สุดในปัจจุบันพบในกลุ่มอายุ 30-40 ปี จากเดิม 40-50ปี สาเหตุจากการใช้ชีวิตที่ขาดการออกกำลังกาย และโรคอ้วน ทั้งนี้ แม้โรคนี้เป็นโรคเรื้อรัง แต่การคุมอาหารและออกกำลังกาย จะทำให้สามารถคุมโรคได้ และขอให้ทำความเข้าใจโรค ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตแบบปกติโดยไม่ต้องกลับไปกินยาได้

ทั้งนี้ ภาวะเบาหวานขึ้นตา สาเหตุจากหลอดเลือดที่จอประสาทตาถูกทำลาย เกิดกับคนที่เป็นโรคเบาหวานนานเกิน5ปี และคุมน้ำตาลไม่ดีพอ ส่วนกรณีที่ผู้ป่วย ต้องการผ่าตัดหรือศัลยกรรมต้องเช็คน้ำตาลก่อน เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย โดยน้ำตาลสะสมควรจะต่ำกว่า 8 เปอร์เซ็นต์ ก่อนการผ่าตัด ส่วนกรณีเบาหวานแฝง หรือภาวะความเสี่ยงน้ำตาลสูง จะต้องรีบกลับมาดูที่สาเหตุ เช่นจากความอ้วน การรับประทานของหวาน ทำให้มีความเสี่ยงเป็นเบาหวานสูงมาก สามารถแก้ปัญหาได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง และออกกำลังกาย

ทั้งนี้ โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรัง และก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ตามมาได้มากมาย แต่ก็เป็นโรคที่สามารถควบคุมได้ โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์มีความพร้อมที่จะให้คำปรึกษา ดูแล และให้บริการที่ดีที่สุด ภายในงานยังมีการเต้นออกกำลังกายอย่างง่ายที่บ้าน โดยนักกายภาพบำบัด และกิจกรรม Cooking Show โดยนักกำหนดอาหาร สาธิตการทำอาหารสุขภาพอีกด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

วันเบาหวานโลก

กรุงเทพฯ--9 พ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ วันเบาหวานโลก (World Dlabetes Day) ถูกกำหนดให้ตรงกับวันที่ ๑๔ พฤศจิกายน ของทุกปี โดยในปีนี้ ศูนย์เบาหวานศิริราชกำหนดจัดงานวันเบาหวานโลกขึ้น ระหว่างวันที่ ๙ - ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๔๘ ณ ห้องสิรินธร อาคารเฉลิมพระเกียรต...

เคทีซีผนึกโรงพยาบาลชั้นนำ รณรงค์คนไทยแข็งแรงทั้งกายและใจ ด้วยบัตรตรวจสุขภาพ

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--บัตรกรุงไทย "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านธุรกิจบัตรเครดิตของไทย จัดโปรโมชั่นสุดพิเศษส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดี ด้วยการร่วมกับโรงพยาบาลชั้นนำถึง 27 แห่งทั่วประเทศ อาทิ โรงพยาบาลพญาไท 1 – 3 และ พญาไท ศรีราชา โรง...

ภาพข่าว: บีเอเอสเอฟ สนับสนุนโครงการบริหารความเสี่ยงในนิคมฯ บางปู

กรุงเทพฯ--20 พ.ค.--บีวัน คอมมูนิเคชั่นส์ คุณประชา จิวะพรทิพย์ (ที่ 2 จากซ้าย) ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท บีเอเอสเอฟ (ไทย) จำกัด ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ กับนายอุทัย จันทิมา (ขวาสุด) ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และผู้แทนจากสำนัก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง