ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รู้ทันมะเร็ง รู้เร็ว รักษาได้

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันศุกร์ที่ ๒๙ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๕๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 พ.ย.--โรงพยาบาลหัวเฉียว

ปัจจุบันประเทศไทยพบว่ามีอัตราการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งสูงขึ้นทุกปี แม้ว่าในปัจจุบันวิวัฒนาการด้านการแพทย์ เครื่องมือและยารักษาโรคจะพัฒนาก้าวหน้าไปมาก แต่คนส่วนใหญ่มักละเลยอาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ที่แสดงถึงความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง จึงมาพบแพทย์เมื่อมะเร็งอยู่ในขั้นลุกลามและยากต่อการรักษา

แพทย์หญิงพิชญานิน อมรตระกูล อายุรแพทย์เฉพาะทางมะเร็งวิทยา คลินิก อายุรกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า ปัจจุบันยังไม่ทราบแน่ชัดถึงสาเหตุการเกิดมะเร็ง แต่อาจแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ

1. เกิดจากสิ่งแวดล้อมหรือภายนอกร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นสารที่ปนเปื้อนมากับอาหาร เชื้อไวรัส พยาธิ หรือพฤติกรรมบางอย่าง เช่น การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่

2. เกิดจากความผิดปกติภายในร่างกาย เช่น ความผิดปกติทางพันธุกรรม ความบกพร่อง ของระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

แพทย์หญิงพิชญานิน อมรตระกูล กล่าวเสริมอีกว่า โรคมะเร็ง คือ โรคที่มีความผิดปกติของเซลล์ต่างๆ ของอวัยวะในร่างกาย ทำให้เกิดการเจริญเติบโตโดยไม่อยู่ในการควบคุมที่เหมาะสม เกิดเป็นก้อนรบกวนการทำงานของอวัยวะปกติ และมีความสามารถแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ ได้ด้วย มะเร็งอาจมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับอวัยวะและชนิดของเนื้อเยื่อ

อาการของโรคมะเร็งเกือบทั้งหมดเป็นอาการที่ไม่จำเพาะต่อโรคมะเร็ง คือ มีโรคอื่นที่ไม่ใช่โรคมะเร็งสามารถทำให้เกิดอาการคล้ายกับโรคมะเร็งได้ แต่ก็มีอาการของโรคบางอย่างที่ชวนให้สงสัยโรคมะเร็ง เช่น ไอมีเสมหะปนเลือด อาจเป็นอาการของโรคมะเร็งปอด แต่ก็ต้องแยกกับวัณโรคปอดหรือโรคปอดอักเสบชนิดอื่นด้วย อย่างไรก็ตามหากไม่ทุเลาลงภายใน 2 สัปดาห์ ควรหาสาเหตุเพิ่มเติม

  • ไอเรื้อรังและมีเสียงแหบ อาจเป็นอาการของโรคมะเร็งกล่องเสียงหรือมะเร็งปอด
  • คลำเจอก้อนตามตำแหน่งต่างๆ ของร่างกาย
  • ท้องผูกสลับกับท้องเสียร่วมกับน้ำหนักลดอาจเป็นอาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่
  • มีเลือดออกผิดปกติทางทวารหนักหรือช่องคลอด อาจเป็นอาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือมะเร็งทางนรีเวช
  • ปัสสาวะมีเลือดปน อาจเป็นอาการของโรคมะเร็งทางเดินปัสสาวะ

อย่างไรก็ตาม ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการไม่จำเพาะ เช่น น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีไข้เรื้อรัง ปวด ตามกระดูก เป็นต้น

วิธีการปฏิบัติตัวให้ห่างไกลจากโรคมะเร็ง หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ถูกสุขลักษณะ ทานผักและผลไม้สด ไม่ทานอาหารสุกๆ ดิบๆ หรืออาหารปิ้งย่างมากเกินไป ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีเพื่อค้นหามะเร็งระยะเริ่มแรก ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เลิกสูบบุหรี่

ปัจจุบัน คลินิกอายุรกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว มีทีมแพทย์เฉพาะทาง พยาบาลและเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการให้บริการตรวจวินิจฉัย และรักษาโรคมะเร็งต่างๆ พร้อมด้วยเครื่องมือเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย ทำให้การรักษาสามารถทำได้อย่างครบวงจร


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

DDW เผยผลสำรวจความรุนแรงและขอบเขตของอาการเจ็บปวดจากตะคริวในช่องท้องที่เกิดขึ้นในผู้ป่วยทั่วโลก

ผลสำรวจแสดงให้เห็นว่า 25% ของประชากรโลกที่ทนทุกข์ทรมานจากอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นเป็นประจำและความป่วยที่เกิดจากความทุกข์ยาก สามารถรักษาให้หายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ข้อมูลใหม่ที่นำเสนอโดยที่ประชุม ไดเจสทีฟ ดีซีส วีค (DDW) ซึ่งเป็นการประชุมด้านกระเพาะและลำไส...

ผู้ก่อตั้งบริษัท เคปเนอร์-เทรโค เสียชีวิตแล้ว

พรินซ์ตัน, นิวเจอร์ซีย์, 22 เม.ย.-พีอาร์นิวส์ไวร์/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ บรู๊ซ คีเนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงและประธานบริษัท เคปเนอร์-เทรโค อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาและฝึกอบรมระดับโลก เปิดเผยถึงการเสียชีวิตของนายเบนจามิน บี เทรโก เมื่อวันที่ ...

รายงานความเสียหายจาก คลื่นยักษ์ถล่มภาคใต้ Non-motor บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--เมืองไทยประกันภัย รายงานความเสียหายจาก คลื่นยักษ์ถล่มภาคใต้ Non-motor บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด จังหวัดกระบี่ 1. ผู้เอาประกันภัย สีลันตา รีสอร์ท สถานที่เอาประกันภัย เกาะสีลันตาใหญ่ จังหวัดกระบี่ ประเภทการประกันภัย ความเสี่ยงภัยทุกชน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง