ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

1 ธ.ค. 2562 วันเอดส์ โลก สคร.12 แนะ พลังชุมชน ร่วมขับเคลื่อนยุติปัญหาเอดส์

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพฤหัสบดีที่ ๒๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๒๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 พ.ย.--สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา

1 ธันวาคม 2562 วันเอดส์ โลก สคร.12 สงขลา ย้ำ ชุมชนมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนยุติปัญหาเอดส์ แนะ ผู้มีพฤติกรรมเสี่ยง เข้ารับบริการตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวีฟรี ปีละ 2 ครั้ง ทั่วประเทศ ทุกสิทธิ์การรักษา จากข้อมูลคาดประมาณปี 2562 ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ ประมาณ 5,500 คน เฉลี่ยวันละ 15 คน มีผู้ติดเชื้อ เอชไอวีที่มีชีวิตอยู่ทั้งหมดประมาณ 467,600 คน โดยได้ตั้งเป้าหมายในปี 2563 ให้ผู้ติดเชื้อได้รู้สถานะการติดเชื้อตนเองให้ครอบคลุม ร้อยละ 95 และผู้ติดเชื้อเอชไอวี­ที่ได้รับการวินิจฉัยแล้วได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัส ร้อยละ 95 รวมถึงผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่กำลังรับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสสามารถกดไวรัสได้ ร้อยละ 95 โดยมาตรการหลักในการดำเนินงานคือ การทำให้การตรวจการติดเชื้อเอชไอวีเป็นเรื่องปกติ (Normalize HIV)

นายแพทย์เฉลิมพล โอสถพรมมา รักษาราชการแทนผู้อำนวยการ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่12 จังหวัดสงขลา กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อเอชไอวีในพื้นที่เขต 12 ( ข้อมูล ณ วันที่ 7 ตุลาคม 2562 ) ว่า พบจำนวนผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีชีวิตสะสมตั้งแต่ปี 2556 – 2562 จำนวน 22,287 ราย โดยจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด คือ สงขลา 9,458 ราย รองลงมา ตรัง 3,653 ราย, พัทลุง 2,660 ราย, นราธิวาส 2,180 ราย,สตูล 1,485 ราย, ปัตตานี 1,439 ราย และยะลา 1,412 ราย ตามลำดับ จำนวนผู้ติดเชื้อที่มีชีวิตทั้งหมดที่ได้รับยาต้านไวรัสตั้งแต่ปี 2556 – 2562 จำนวน 20,203 ราย และจำนวนผู้ติดเชื้อเอชไอวีเสียชีวิตสะสมตั้งแต่ปี 2556 – 2562 จำนวน 9,114 ราย

"Communities make the difference : รวมพลังชุมชนยุติเอดส์ " แนวคิดการรณรงค์วันเอดส์โลกปี 2562 เพราะชุมชนมีบทบาทสำคัญและเป็นพลังในการขับเคลื่อนการยุติปัญหาเอดส์ โดยเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชนจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและภาคประชาสังคม โดยชุมชนสามารถสร้างการมีส่วนร่วมได้หลายวิธี ตั้งแต่ สร้างความตระหนักและความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อ เอชไอวีและผู้ป่วยเอดส์ให้กับคนในชุมชน ภาคประชาสังคมร่วมการจัดบริการเพื่อนำไปสู่เป้าหมาย "ไม่ติด-ไม่ตาย-ไม่ตีตรา" การเข้าถึงกลุ่มผู้มีพฤติกรรมเสี่ยงในชุมชนให้ได้รับการตรวจเอชไอวีและเชื่อมต่อบริการไปยังสถานบริการสุขภาพภาครัฐ เพื่อส่งเสริมการเข้าสู่การบริการป้องกันและดูแลรักษา เป็นต้น ซึ่งการร่วมมือร่วมใจกันของชุมชนจะช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการป้องกันและดูแลรักษา ผู้ติดเชื้อเอชไอวี/ผู้ป่วยเอดส์

นายแพทย์เฉลิมพล กล่าวว่า สคร.12 สงขลา ได้จัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันเอดส์โลก ในวันที่ 1 ธันวาคม 2562 โดยร่วมกับ รพ.สต.พะวง และศูนย์อภิบาลผู้เดินทางทะเล (บ้านสุขสันต์) ผ่านกิจกรรมให้ความรู้ และแจกถุงยางอนามัยให้แก่ประชาชนในพื้นที่ตลาดนัดควนหิน ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา และร่วมกับ อบจ.สงขลา จัดกิจกรรมรณรงค์ ออกบูธ ให้ความรู้แก่ประชาชนในพื้นที่ ต.เกาะแต้ว อ.เมือง จ.สงขลา

สคร.12 สงขลา ขอเชิญชวนประชาชนเข้ารับการตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวี โดยเฉพาะผู้มีพฤติกรรมเสี่ยง สามารถเข้ารับบริการตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวีฟรี ปีละ 2 ครั้ง ทั่วประเทศ ทุกสิทธิ์การรักษา หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากโรคเอดส์ สามารถโทรสอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สคร. 12 สงขลา เตือนวัยรุ่นฉลองวาเลนไทน์ รักจริงต้องใส่ใจ รักปลอดภัยต้องป้องกัน

เมื่อก้าวเข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันคนไทยโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น ต่างให้ความสำคัญกับเทศกาลแห่งความรัก อย่างเทศกาล “วันวาเลนไทน์” วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ซึ่งแต่ละคนจะมีวิธีแสดงออกถึงความรักให้แก่กันในรูปแบบต่างๆ...

สารคดี LIVING WITH AIDS เจาะลึกการแพร่ระบาดของเอดส์ในแอฟริกา แพร่ภาพทั่วโลกเนื่องในวันเอดส์โลก

กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--แฟรนคอม เอเซีย สารคดี LIVING WITH AIDS เจาะลึกการแพร่ระบาดของเอดส์ในแอฟริกา แพร่ภาพทั่วโลกเนื่องในวันเอดส์โลก เวลาออกอากาศ วันพุธที่ 30 พฤศจิกายน เวลา 21.00 น. วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม เวลา 01.00 น. และ 21.00 น. (วันเอดส์โลก) วันเสาร์ที...

แพทย์เตือน คางคกไม่ใช่ยารักษาโรคเอดส์

กรุงเทพฯ--14 ก.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นายแพทย์ วิชัย โชควิวัฒน อธิบดีกรมแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคนไข้ติดเชื้อเอชไอวี รับประทานคางคกต้มกับสมุนไพรจนหายจากโรคเอดส์ว่า ตามคัมภีร์แพทย์แผนไทยไม่มีการกล่าวถึงสรรพคุณทางยาของคางคก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง