ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เปิดค่าใช้จ่ายการดูแลผู้ป่วยติดเตียง

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพฤหัสบดีที่ ๒๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๔๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 พ.ย.--bowlimited

ปัจจุบันประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว โดยมีสัดส่วนผู้สูงอายุถึง ร้อยละ 17 ของจำนวนประชากร สาเหตุหลักมาจากอัตราการเกิดที่ลดน้อยลง และคนมีแนวโน้มอายุยืนมากขึ้น และในปี 2562

เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่สัดส่วนผู้สูงวัยจะมีมากกว่าเด็ก และคาดว่าในปี 2583 จะมีผู้สูงอายุมากถึง 20.5 ล้านคนหรือร้อยละ 32 ของประชากรทั้งหมด ดังนั้น การศึกษาและทำความเข้าใจการดูแลผู้สูงอายุจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะโรคภัยไข้เจ็บเป็นของคู่กายกับผู้สูงวัยและมากกว่านั้นคือค่าใช้จ่ายในการดูแลที่เพิ่มเข้ามาตามอาการ หากผู้สูงอายุเหล่านั้นช่วยเหลือตนเองไม่ได้จนเป็นผู้ป่วยติดเตียง

การดูแลผู้ป่วยติดเตียง กับค่าใช้จ่ายที่คุณมองไม่เห็น

ปกติค่าบริการผู้ดูแลผู้สูงอายุจะเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท จนถึง 36,000 บาทต่อเดือนหรือเฉลี่ยวันละประมาณ 900-2,000 บาท ขึ้นอยู่กับระดับของการดูแลและอาการผู้สูงอายุ ตั้งแต่กลุ่มที่พอช่วยตัวเองได้บ้างจนถึงผู้สูงอายุติดเตียง โดยในราคานี้เป็นค่าใช้จ่ายเฉพาะการดูแลในชีวิตประจำวัน เช่น การรับประทานอาหาร, ยา, การอาบน้ำ, การทำความสะอาดหลังขับถ่าย ทั้งอุจจาระและปัสสาวะ รวมถึงการพลิกตัวเพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับ

แต่ในกรณีที่ผู้สูงอายุเริ่มมีแผลกดทับ ต้องใช้ผู้ดูแลที่มีความเชี่ยวชาญมากขึ้นจากผู้ดูแลช่วยเหลือคนไข้ อาจต้องเพิ่มระดับขั้นเป็นผู้ช่วยพยาบาลจนถึงพยาบาลวิชาชีพ แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายก็จะเพิ่มขึ้นไปเป็นเงาตามตัวตั้งแต่ 500-1,000 บาทต่อวัน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและระดับของแผลกดทับ เมื่อคิดเป็นค่าใช้จ่ายต่อเดือนแล้วบางรายอาจสูงถึงเดือนละ 65,000 บาท ขึ้นไปเลยทีเดียว โดยตัวเลขเหล่านี้ยังไม่รวมค่ายา, น้ำยา และวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการทำแผลอีกด้วย

นอกจากนี้ผู้ดูแลเองก็มีค่าใช้จ่ายแฝงที่คุณเองก็ไม่เคยมองเห็นมาก่อน เช่น ค่าอาหารของผู้ดูแล, ค่าโอที กรณีที่ต้องอยู่ล่วงเวลาหรือวันหยุด, ค่าเดินทาง ในกรณีที่ผู้ดูแลไม่ได้พักที่บ้าน, ค่าทำสัญญา รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ รวม ๆ แล้วอาจสูงถึง 7,000-15,000 บาท ซึ่งใกล้เคียงกับเงินค่าแพคเกจรายเดือนที่ต้องเสียไปเลยทีเดียว

จากค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างมาก จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะดูแลผู้สูงอายุด้วยตัวเอง แต่ก็อาจยังไม่มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลอย่างเพียงพอจนก่อให้เกิดแผลกดทับ แผลติดเชื้อ เกิดค่าใช้จ่ายในการรักษา โดยเฉพาะผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวร่วมด้วย เช่น โรคเบาหวาน โรคไต แผลที่เกิดขึ้นจะหายยากเป็นเท่าตัว หรือบางครั้งก็ไม่หายเลย และลุกลามจนกลายเป็นเนื้อตาย ติดเชื้อรุนแรง ต้องผ่าตัดหรือตัดอวัยวะส่วนนั้นออก ค่าใช้จ่ายในการรักษานั้นมากอยู่ตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสนเลยทีเดียว

ดูแลอย่างถูกต้อง ลดโรค ลดค่าใช้จ่าย

การดูแลผู้ป่วยติดเตียงนั้น เป็นศาสตร์ที่ต้องใช้ทั้งความเข้าใจ และความใส่ใจ โดย 3เอ็ม คาวิลอน จะมาแนะนำสิ่งที่จำเป็นในการดูแลดังนี้

  • การทำความสะอาด

ความสะอาดถือเป็นเรื่องใหญ่ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีการใส่สายสวนปัสสาวะ เพราะเป็นการเพิ่มโอกาสการติดเชื้อได้ง่าย ควรเปลี่ยนสายสวนปัสสาวะให้ผู้ป่วยเป็นประจำทุก 2 – 4 สัปดาห์ และทำความสะอาดสายด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ ทุกครั้ง หากพบว่าปัสสาวะของผู้ป่วยมีสีขุ่น ข้น หรือปัสสาวะไม่ออก ควรรีบพาผู้ป่วยไปพบแพทย์ทันที

  • แผลกดทับจากการนอนนิ่งๆ เป็นเวลานาน

การที่ผู้ป่วยนอนติดเตียงเป็นเวลานาน ๆ บริเวณที่เป็นปุ่มกระดูกต่าง ๆ จะขาดเลือดมาเลี้ยงที่ผิวหนัง ทำให้เซลลตายจนเกิดเป็นแผลกดทับขึ้นได้หลายจุด เช่น ท้ายทอย สะบัก ศอก สะโพก กระดูกก้นกบ ส้นเท้า

"การป้องกันการเกิดแผลกดทับ" ทำได้ด้วยการใส่ใจ ตั้งแต่พลิกตัวเปลี่ยนท่านอนผู้ป่วยทุกๆ 2 ชั่วโมง เช่น นอนหงาย นอนตะแคงสลับกันไป หมั่นตรวจดูรอยแดงตามปุ่มกระดูก ควรมีอุปกรณ์เสริมเพื่อลดแรงกดทับ เช่น ฟองน้ำ ที่นอนลม หมอนลม หมอนผ้านุ่มๆ เจลรองปุ่มกระดูก การดูแลผิวหนังให้แข็งแรงโดยใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยน การทาโลชั่นป้องกันผิวแห้ง หรือครีมเคลือบผิวป้องกันความเปียกชื้นใต้ผ้าอ้อม เป็นต้น

ผิวแข็งแรงคือหัวใจของการดูแล

นอกจากเข้าใจโรคและอาการแล้ว สิ่งที่สำคัญใน "การป้องกันแผลกดทับ" ไม่แพ้กันคือการเลือกผลิตภัณฑ์ในการดูแลผิวหนังผู้ป่วย 3เอ็ม คาวิลอน สกินแคร์ ชุดผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหนัง ป้องกันการอักเสบของผิวผู้ป่วยที่เกิดจากการขับถ่าย ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญเพื่อดูแลผิวที่บอบบางของผู้ป่วยโดยเฉพาะ ครอบคลุมทั้งขั้นตอนการทำความสะอาด และให้ความชุ่มชื้นกับผิวหนัง รวมถึงเคลือบเพื่อป้องกันผิวอีกด้วย

1. ทำความสะอาดผิวด้วยน้ำเปล่า หรือ ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH 5.5 โดยเน้นการทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน ซับให้แห้ง ไม่ขัดถู เพื่อป้องกันผิวหนังถลอก หรือฉีกขาด

2. ดูแลผิวหนังทั่วไปของผู้ป่วยด้วย ครีมเข้มข้นที่มีค่า pH 5.5 เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและลดการเกิดผิวหนังแตกแห้งเป็นขุย จากการทำความสะอาดในแต่ละครั้ง

3. เคลือบป้องกันความเปียกชื้นด้วยการใช้ครีมเคลือบผิวที่มีส่วนประกอบของสารกันน้ำ เหมือนเป็นฟิล์มเคลือบผิว ช่วยลดการระคายเคืองจากการสัมผัสสารคัดหลั่งต่างๆ อุจจาระหรือปัสสาวะที่ไหลค้าง

ดูแลด้วยใจ ให้ผู้ป่วยติดเตียง

"การดูแลผู้ป่วยติดเตียง" ไม่เพียงต้องใช้ความรู้ และความเข้าใจ เพื่อให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตดีที่สุด ลดสภาวะบั่นทอนทั้งร่างกายและจิตใจจากความเจ็บป่วย การไม่มีแผลกดทับแทรกซ้อน จะช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อและความเจ็บปวดจากแผล ลดภาระค่าใช้จ่ายการนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล การรักษาที่เพิ่มขึ้นก็ส่งผลต่อทั้งสุขภาพใจและสุขภาพกายของผู้ป่วยได้ด้วย

ดังนั้น การดูแลผิวหนังผู้ป่วยสูงอายุให้แข็งแรงจึงเป็นเรื่องใหญ่ที่ผู้ดูแลต้องให้ความสำคัญ ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลความสะอาดและการป้องกันผิวหนัง ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการคิดค้นและวิจัยมาเป็นอย่างดี เพื่อ "ป้องกันการเกิดแผลกดทับ" อย่างรอบด้าน ไม่เพียงเป็นผู้ช่วยที่คุณวางใจได้เท่านั้น ยังช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดี ห่างไกลจาก "แผลกดทับ" ได้

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดตามเคล็ดลับ "การดูแลผู้ป่วยติดเตียง" และ "การป้องกันแผลกดทับ" แบบผู้เชี่ยวชาญจาก 3เอ็ม คาวิลอน (3M Cavilon) เพิ่มเติมได้ที่ https://youtu.be/vIuyk2Xr3SY


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดให้คำปรึกษาโรคธาลัสซีเมีย

กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี จัดตั้งโครงการธาลัสซีเมีย เพื่อดำเนินการให้คำปรึกษา แนะนำประชาชนในการดูแลผู้ป่วยธาลัสซีเมียอย่างครบวงจร โดยเปิดดำเนินการตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ๒๕๔๘ วันจันทร์ถึงวันศุกร์ ตั้งแต่เ...

การสัมมนาเตรียมตัวก่อนเกษียณอายุราชการ

กรุงเทพฯ--10 มี.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ สำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็กเยาวชน ผู้ด้อยโอกาส คนพิการและผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับ สภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ฯ จะจัดการสัมมนาเตรียมตัวก่อนเกษียณอายุราชการ ให้...

ภาคกลางยังครองใจนักทัศนาจร "ทัวร์วัด ชิมอาหารพื้นเมือง" กิจกรรมเด่นสำหรับกลุ่มครอบครัว

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงาน สถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ในเขตท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี อุทัยธานี ลพบุรี สิงห์บุรี มีนักท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง