Bioeq ประกาศตั้ง Coherus เป็นพันธมิตรการตลาดและจัดจำหน่ายยาชีววัตถุคล้ายคลึง Lucentis(R) (ranibizumab) ในสหรัฐ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพฤหัสบดีที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๑๕ น.
ซูริค--7 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • ข้อตกลงของ Bioeq จะทำให้ยาชีววัตถุคล้ายคลึง Lucentis(R) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ชั้นนำของบริษัทสำหรับการรักษาจอประสาทตา ขยับเข้าใกล้ผู้ป่วยในสหรัฐไปอีกก้าว -

Bioeq IP AG ("Bioeq") ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้ลงนามข้อตกลงใบอนุญาตและการพัฒนาร่วมกับ Coherus BioSciences, Inc. ("Coherus" Nasdaq:CHRS) ซึ่งตามข้อตกลงนี้ Coherus จะทำการตลาดและจัดจำหน่าย Lucentis(R) (ranibizumab) ยาชีววัตถุคล้ายคลึงของ Bioeq ในสหรัฐอเมริกาแต่เพียงผู้เดียว

Bioeq จะยังคงรับผิดชอบในการยื่นขอใบอนุญาต Biologics License Application (BLA) กับสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐในไตรมาส 4 ปีนี้ และจะรับผิดชอบเรื่องการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เป็นลำดับต่อไป โดย Coherus วางแผนจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ตัวนี้ในปี 2021

Hannes Teissl สมาชิกคณะกรรมการบริษัท Bioeq กล่าวถึงข้อตกลงฉบับนี้ว่า "เราภูมิใจที่ได้ Coherus มาเป็นพันธมิตรในสหรัฐ ข้อตกลงนี้นับเป็นหลักชัยสำคัญในการนำเสนอทางเลือกที่มีประสิทธิภาพสูงแต่ราคายอมเยาในการรักษาจอประสาทตา ซึ่งรวมถึงจอประสาทตาเสื่อมจากอายุ ให้แก่ผู้ป่วยในสหรัฐ"

ตามเงื่อนไขของข้อตกลง Bioeq จะได้รับการชำระเงินล่วงหน้า การชำระเงินตามกฎระเบียบ และการชำระเงินเมื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์ รวมทั้งกำไรที่แบ่งกัน

Nicola Mikulcik สมาชิกคณะกรรมการบริษัท Bioeq กล่าวว่า "ตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไป Bioeq จะอยู่ในสถานะที่สามารถมอบสิทธิสำหรับยาชีววัตถุคล้ายคลึง ranibizumab ให้แก่พันธมิตรที่ทำการตลาดและจัดจำหน่ายนอกสหรัฐ"

หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ

Lucentis(R) เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Genentech, Inc โดย Lucentis(R) เป็นชีวเภสัชภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของยา ranibizumab ที่ได้มาจากสารภูมิต้านทานโมโนโคลน (monoclonal antibody) ซึ่งได้รับการอนุมัติสำหรับการรักษาอาการทางตา อาทิ จอประสาทตาเสื่อมจากอายุ จอประสาทตาเสื่อมแบบเปียก (neovascular) จอตาบวมหลังเกิดโรคหลอดเลือดดำจอประสาทตาอุดตัน จอตาบวมจากเบาหวาน และภาวะเบาหวานขึ้นจอตา โดยในสหรัฐ ยอดขายต่อปีของ Lucentis(R) อยู่ที่ราว 1.8 พันล้านดอลลาร์ [1]

ยาชีววัตถุคล้ายคลึง มีจุดประสงค์เพื่อใช้แทนยาประเภทไบโอโลจิกส์ (biologics) ที่มีแบรนด์อยู่แล้ว เพื่อรักษาโรคเรื้อรังและโรคที่เป็นอันตรายถึงชีวิต โดยมีศักยภาพที่จะลดต้นทุนและขยายการเข้าถึงให้แก่ผู้ป่วย ยาชีววัตถุคล้ายคลึงเหล่านี้แสดงลักษณะทางการวิเคราะห์และทางคลินิกที่เหมือนกับผลิตภัณฑ์อ้างอิงที่มีแบรนด์

Bioeq เป็นบริษัทชีวเวชภัณฑ์ของสวิตเซอร์แลนด์ที่เกิดจากการร่วมทุนระหว่าง Polpharma Biologics Group และ Struengmann Group ทั้งนี้ Bioeq พัฒนา ออกใบอนุญาต ทำตลาดและจำหน่ายยาชีววัตถุคล้ายคลึง

www.bioeq.ch

Coherus BioSciences เป็นบริษัทยาชีววัตถุคล้ายคลึงระดับชั้นนำที่พัฒนา ทำตลาดและจำหน่ายยารักษาโรคคุณภาพสูงสำหรับตลาดหลัก ๆ ที่มีกฎระเบียบควบคุม บริษัทประกอบด้วยทีมงานที่คร่ำหวอดในอุตสาหกรรม พร้อมด้วยความเชี่ยวชาญระดับโลกในด้านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ การวิเคราะห์ลักษณะ การผลิตโปรตีน การขายและการตลาด และการพัฒนากฎระเบียบทางคลินิก ซึ่งส่งเสริมให้ Coherus เป็นผู้นำในวงการยาชีววัตถุคล้ายคลึงระดับโลก ทั้งนี้ Coherus ทำตลาดและจำหน่ายยา UDENYCA(R) (pegfilgrastim-cbqv) ในสหรัฐ และได้รับการรับรองด้านกฎระเบียบสำหรับยา UDENYCA(R) ในสหภาพยุโรป ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.coherus.com

1. ยอดขายในสหรัฐตามที่มีการรายงาน มีมูลค่า 1,798 ล้านฟรังก์สวิส เทียบเท่ากับ 1,816 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (อัตราแลกเปลี่ยน 0.99) อ้างอิงจากรายงานผลประกอบการประจำไตรมาส 3 ปี 2019 ของ Roche ที่มีการเผยแพร่ทาง https://www.roche.com/investors.htm สืบค้นเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2019

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
Edward Oliver
Ruder Finn UK
+44(0)20-7438-3095
+44(0)789-409-5426
eoliver@ruderfinn.co.uk

ภาพข่าว: นิสิตไอเดียดีจาก จุฬา มศว.มข. และม.รังสิต คว้ารางวัลสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ดีแทค นายธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้อำนวยการกลุ่มแฮปปี้ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) พร้อมพันธมิตรในวงการสื่อโฆษณาและดีไซน์ ร่วมประกาศผลและมอบรางวัลประลองสมองใน 5 ประเภทกับโครงการ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด" ภายหลังการขับเคี่ยวด้านค...

กรมศุลกากรสหรัฐฯประกาศรับรองซอฟท์แวร์ระบบความปลอดภัยของการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สินค้าของคอร์

บริษัท คอร์ โซลูชั่น (CORE Solutions) หรือ (CORE) ได้เปิดตัวไอเด็กซ์ เอเอ็มเอส (iDEX AMS) ชุดผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ล่าสุดของคอร์ ซึ่งกรมศุลกากรสหรัฐฯ (US Customs & Boarder Protection หรือ CBP) ได้ให้การรับรองอย่างเป็นทางการว่า ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ เอเอ็ม...