ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก้อนสีขาวอมเหลืองในคอ ทำปากมีกลิ่น

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันศุกร์ที่ ๑๘ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๐๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 ต.ค.--โรงพยาบาลรามคำแหง

ใครที่มีปัญหากลิ่นปากเรื้อรังหาสาเหตุไม่เจอ ไม่มีโรคในช่องปากหรือฟันผุ รู้สึกเหมือนมีอะไรติดอยู่ในคอ เจ็บคอเป็นๆ หายๆ หรือไอเรื้อรัง อาจเกิดจากนิ่วทอนซิลก็เป็นได้

นิ่วทอนซิลเป็นก้อนขนาดเล็กสีเหลือง พบในร่องระหว่างต่อมทอนซิล อาจเกิดจากการสะสมของแบคทีเรียและสิ่งอื่นๆ จนกลายเป็นก้อนแข็ง มีกลิ่นเหม็น เจ้าก้อนนี้ไม่ส่งผลอะไรต่อร่างกาย แต่ก็สร้างความรำคาญใจไม่น้อย เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งของกลิ่นปากที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

วิธีสังเกตนิ่วทอนซิลด้วยตัวเอง ทำได้ง่ายๆ ด้วยการส่องกระจก แล้วอ้าปากกว้างๆ แลบลิ้นออกมาให้ยาวที่สุด จากนั้นกลั้นหายใจแล้วสังเกตบริเวณด้านข้างๆ ของลิ้นไก่ทั้งสองข้าง หรือบริเวณที่เป็นโพรงเหนือคอหอย จะมองเห็นเป็นก้อนขาวๆ อมเหลืองติดอยู่

โดยทั่วไปหากมีขนาดเล็ก หรือไม่มีอาการใดๆ ก็ไม่จำเป็นต้องทำการรักษา แต่หากต้องการเอาออก แพทย์สามารถทำการรักษาด้วยวิธีต่างๆ ตั้งแต่การใช้เครื่องมือคีบออกจนไปถึงการใช้เลเซอร์หรือการผ่าตัด ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละกรณี

หากใครมีการอักเสบของทอนซิลและคอเรื้อรัง ควรได้รับการรักษาและตรวจโดยแพทย์ รวมถึงการรักษาความสะอาดในช่องปากอย่างสม่ำเสมอ เวลาแปรงฟันต้องไม่ลืมแปรงลิ้น ใต้ลิ้น และกระพุ้งแก้มด้วย หลังทานอาหารควรกลั้วคอแรงๆ ด้วยน้ำเกลือ น้ำเปล่า หรือน้ำยาบ้วนปาก เพื่อขจัดเศษอาหารตกค้าง และไม่สูบบุหรี่ ก็จะช่วยลดปัญหากลิ่นปากและนิ่วในต่อมทอนซิลลงไปได้ครับ...


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตือนภัย หวัดและไอเรื้อรังในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด

โรงพยาบาลเด็กสมิติเวชศรีนครินทร์ เตือนภัย หวัดและ ไอเรื้อรังในเด็กอันตรายกว่าที่คิด โดยทั่วไปแล้วหวัดหรือโรคจมูกอักเสบชนิดเฉียบพลันเป็นโรคที่หายเองได้ใน 1 อาทิตย์ แต่หากมีอาการไข้ น้ำมูกไหล ไอ จาม นานกว่า 1 อาทิตย์หรือหนักขึ้นเรื่อยๆให้สงสัยว่าอาจเป็นโรค...

หาม "ศรราม" เข้าโรงหมอ แหกปากร้าย!! ใน"หิมะใต้พระจันทร์"

เล่นละครเรื่องไหนก็ไม่เคยหนักใจเท่าเล่นละครเรื่อง “หิมะใต้พระจันทร์” ทางช่อง3 ของค่ายเรด ดราม่า เพราะเล่นเรื่องนี้พระเอกของเรา “หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์” เป็นต้องวิ่งโร่เข้าโรงหมอ เพราะในละครต้องคอยตะโกนพูดกับนางเอกทำเอาเจ็บคอระบมจนเ...

บิ๊กซีส่งรายการ "ช้อปสุดคุ้ม..สดชื่นทุกวัน"

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ บิ๊กซีจัดรายการพิเศษ "ช้อปสุดคุ้ม..สดชื่นทุกวัน" เพิ่ม ความหอมสดชื่นของลมปาก โดยเมื่อซื้อกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลในช่องปาก ได้แก่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ไหมขัดฟัน สเปรย์ระงับกลิ่นปาก แปรงขูดลิ้น ยี่ห้อใ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง