ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

คัน เคืองตา อาการเรื้อรังภูมิแพ้ขึ้นตา

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๑๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 ต.ค.--โรงพยาบาลรามคำแหง

"#ภูมิแพ้ขึ้นตา" ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักคิดว่าเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรง เพียงแค่ก่อให้เกิดความรำคาญระคายเคือง แต่ในรายที่เป็นเรื้อรังหรือเกิดภาวะแทรกซ้อน อาจทำให้เกิดความพิการของสายตาได้

โรคนี้เป็นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ผู้ป่วยจะมีอาการคันตา เคืองตา เหมือนมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในตา แสบตา น้ำตาไหล ขี้ตาเหนียว เยื่อบุตาแดง ผิวหนังเปลือกตาอักเสบ เกิดจากการที่ร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่แพ้ โดยมักเกิดการอักเสบที่บริเวณเยื่อบุตาขาว เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

  • แพ้ตามฤดูกาล มักเกิดขึ้นตามสภาพอากาศ เกิดซ้ำๆ ในช่วงเวลาเดิม
  • แพ้สารต่างๆ เช่น อาหาร เกสรดอกไม้ ไร่ฝุ่น ขนสัตว์ เครื่องสำอาง
  • แพ้คอนแทคเลนส์ จากการใส่คอนแทคเลนส์ไม่ถูกต้อง การทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ไม่ถูกวิธี หรืออาจแพ้สารเคมีในน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์

โรคนี้สามารถรักษาได้แต่อาจไม่หายขาด แพทย์จะรักษาตามอาการและความรุนแรงของโรคในผู้ป่วยแต่ละราย โดยอาจให้ยาหยอดตา ยาแก้คัน ยาแก้อักเสบ รวมกับการค้นหาสารภูมิแพ้และพยายามหลีกเลี่ยง ปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม ก็จะช่วยให้การรักษาได้ผลดียิ่งขึ้น และที่สำคัญไม่ควรขยี้ตา เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบที่รุนแรงมากขึ้น

นอกจากนี้การดูแลสุขภาพด้วยการหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงมากขึ้น และไม่เป็นภูมิแพ้ขึ้นตาได้ง่ายๆ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อัลบั้ม Nothing to Lose : เจนนิเฟอร์ คิ้ม ปรับลุคซะ "เปรี้ยวจี๊ด"..."เจนนิเฟอร์ คิ้ม" เฉิดฉายรับอัลบั้มใหม่

กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--บ.แพลตตินั่ม มาร์เก็ตติ้ง แอนด์ ดิสทริบิวชั่น ทิ้งลุคสาวหวานลงกล่องไปตั้งน๊านนาน ก่อนจะสวมวิญญาณสาวร้อนแรงออกมาแทนที่ เมื่อสาวเสียงดี "เจนนิเฟอร์ คิ้ม" เกิดอาการคันไม้ คันมือ ถึงขั้น 'คันไมค์' ผุดผลงานชุดใหม่เอี่ยมมาให้แฟนเพลงหายคิดถึงก...

"พรหมลิขิต บทที่ 1" วันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม เวลา 18.00 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--ซีเนริโอ ถ้าคุณเชื่อว่าโลกนี้ทุกคนต้องมีคู่ ถ้าอยู่คนเดียวมันคงพิการ ไม่น่าพลาดกับรายการ "พรหมลิขิต บทที่ 1" ฉากเริ่มต้น ของคนรักกัน 11 วันแห่งการเรียนรู้ และทำความรู้จ้กกัน อาจจะฟังดูน้อย แต่ยิ่งใหญ่พอสำหรับการเริ่มต้นของคนที่ค้นหาอีกส...

กองทัพเรือขอเชิญร่วมฟังการบรรยายพิเศษ "สารพันปัญหา ภูมิแพ้ที่ต้องเผชิญ"

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ โรงพยาบาลสมิติเวช จัดสัมมนาประชาชนเรื่อง "สารพันปัญหา ภูมิแพ้ที่ต้องเผชิญ" ณ ห้องประชุมบัญชา ล่ำซำ อาคาร ๒ ชั้น ๖ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท กรุงเทพมหานคร ในวันอาทิตย์ที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๔๘ ระหว่างเวลา ๑๐.๐๐ น. -...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง