ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรม สบส.ผนึกกำลัง 2 หน่วยงาน สร้างแอพพลิเคชั่นให้ อสม.ใช้ปราบไข้เลือดออก

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๕๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 ต.ค.--กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ผนึกกำลังกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด พัฒนาแอพพลิเคชั่นให้อสม.ดำเนินงานป้องกัน เฝ้าระวังและควบคุมโรคไข้เลือดออกผ่านระบบออนไลน์ ลดขั้นตอนการทำงาน สามารถติดตาม และส่งรายการไปยังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้อย่างรวดเร็ว รับทราบข้อมูลแบบเรียลไทม์

นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กรมสนับสนับสนุนบริการสุขภาพ ร่วมผนึกกำลังกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ร่วมกันพัฒนาศักยภาพบุคลากร ด้านวิชาการ งานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันผ่านแอพพลิเคชั่นอสม.ออนไลน์ ในการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกให้กับ อสม. เพื่อดูแลสุขภาพของตนเอง ครอบครัว และชุมชน ได้อย่างครอบคลุม และมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังเป็นการเพิ่มทักษะการใช้เทคโนโลยี การสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพ และพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม ให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลความรู้ด้านสุขภาพที่ถูกต้อง และ อสม.ก็มั่นใจในการดูแลสุขภาพของประชาชน และผู้ป่วยในชุมชนได้มากยิ่งขึ้น สร้างความเข้มแข็งในระบบสุขภาพภาคประชาชน

นพ.ณัฐวุฒิ อธิบดีกรม สบส. กล่าวต่อว่า แอพพลิเคชั่น อสม.ออนไลน์ จะเพิ่มศักยภาพในการดำเนินงานของอสม.ในการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อที่เกิดจากยุงลายเป็นพาหนะได้มากขึ้นช่วยให้ อสม. เป็น อสม.หมอประจำบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการบันทึกข้อมูลการสำรวจลูกน้ำยุงลาย ส่งต่อข้อมูลที่เป็นปัจจุบันไปยังหน่วยบริการสาธารณสุข เช่น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล โดยสามารถประมวลผล และรายงานสถานการณ์การระบาดของโรคให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ กรม สบส.ยังได้จัดทำแอพพลิเคชั่น SMART อสม. เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการสื่อสารให้ความรู้กับประชาชน ถึงภัยที่มีผลต่อสุขภาพทำให้ อสม. 1.04 ล้านคน ได้รับข้อมูลความรู้ด้านสุขภาพที่ถูกต้อง และครบถ้วนเพื่อการดูแลสุขภาพของประชาชนในชุมชน และยังเป็นการลดค่าใช้จ่าย และเปลี่ยนการรายงานผลการปฏิบัติงานทางกระดาษ เป็นการรายงานผลผ่านแอพพลิเคชั่น ทำให้สามารถลดปริมาณการใช้กระดาษในหน่วยงาน ซึ่งเป็นการช่วยลดปัญหาโลกร้อน ลดปริมาณขยะในหน่วยงานได้อีกทางหนึ่ง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สามโอเปอเรเตอร์ ย้ำชัดการประมูลโปร่งใส พร้อมให้ตรวจสอบ วอนมองประโยชน์และความต้องการลูกค้าประชาชนเป็นหลัก

สามโอเปอเรเตอร์ ย้ำชัดการประมูลโปร่งใส พร้อมให้ตรวจสอบวอนมองประโยชน์และความต้องการลูกค้าประชาชนเป็นหลักพร้อมเดินหน้าลงทุนยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารเพื่อคนไทยทั่วประเทศ ผู้ประกอบการโทรคมนาคมทั้งสามราย คือ บริษัท แอดวานซ์ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค...

คนไทยร่วมใจเต้นแอโรบิค - ให้สัจจะอธิษฐาน สร้างสุขภาพและสังคมถวายในหลวง ในงาน "รวมพลคนเหลือง-ฟ้า ออกกำลังกาย ห่างไกลบุหรี่" ณ ท้องสนามหลวง

กรุงเทพฯ--9 พ.ย.--ททท. กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ขอเชิญชวนคนไทยทั่วประเทศ ร่วมแรงร่วมใจแสดงพลังสร้างเสริมสุขภาพในโอกาสที่วันสร้างสุขภาพแห่งชาติ วันที่ 27 พฤศจิกายน เวียนมาบรรจบอีกครั้ง และร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เน...

รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซียส่งทีมแพทย์ช่วยเหลือเหยื่อคลื่นสึนามิ

จาการ์ต้า,1 ม.ค.—แอนทาร่า/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า กระทรวงได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข, ทีมแพทย์ และอุปกรณ์การแพทย์จำนวน 10 ตัน ไปยังจังหวัดนังโกร อาเซห์ ดารัสซาลัม บนพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง