ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รมช.สาธารณสุข นำทีมจักษุแพทย์ ตรวจคัดกรองตาต้อกระจก ผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไปที่มีสายตาเลือนราง

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๒๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๕๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 ก.ย.--สนง.สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี

ที่วัดศรีเมือง อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังตรวจเยี่ยมหน่วยให้บริการตรวจคัดกรองตาต้อกระจก วัดศรีเมือง ว่า ในวันนี้ได้นำทีมจักษุแพทย์ พยาบาลผู้เชี่ยวชาญ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จากโรงพยาบาลบ้านแพ้วและโรงพยาบาลเขาสุกิม ออกให้บริการตรวจคัดกรองตาต้อกระจกแก่ผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไปที่มีสายตาเลือนราง ซึ่งได้ผ่านการตรวจคัดกรองเบื้องต้นจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และโรงพยาบาลชุมชนแล้ว จำนวน 500 คน เพื่อตรวจคัดกรองและพิจารณาเข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลเขาสุกิม และโรงพยาบาลในจังหวัดจันทบุรี

"กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญในการเข้าถึงบริการของผู้ป่วย ที่สะดวก รวดเร็ว ลดเวลารอคอย โดยเฉพาะการรักษาโรคตาต้อกระจก ได้ดำเนินการเชิงรุกให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจคัดกรองอย่างครอบคลุม ได้รับการผ่าตัดลอกต้อกระจกในระยะเวลาที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยลดอัตราการตาบอดได้" ดร.สาธิตกล่าวต่อ

ทั้งนี้ โรคตาต้อกระจกมีสาเหตุมาจากสูงอายุ พบมากในผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ม่านตาอักเสบเรื้อรัง หรือการอยู่ในที่แสงแดดจัดนานๆ ส่งผลให้เลนส์แก้วตาเสื่อม แก้วตาขุ่นลง การมองเห็นไม่ชัดเจน และตาบอดได้หากไม่ได้รับการรักษา โดยประเทศไทยพบว่า ร้อยละ 70 ของผู้ที่ตาบอดมาจากโรคต้อกระจก รองลงมาได้แก่ เบาหวานขึ้นจอประสาทตา สำหรับจังหวัดจันทบุรี ในปี 2562 มีประชากรผู้สูงอายุ 88,756 คน ได้รับการตรวจคัดกรองตาต้อกระจก 43,852 คน มีผู้ขึ้นทะเบียนผ่าตัดลอกต้อกระจก ณ โรงพยาบาลพระปกเกล้า จำนวน 910 คน ซึ่งจะดำเนินการผ่าตัดให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน

\\

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: สนับสนุนการประชุมเอดส์โลก

กรุงเทพฯ--10 มี.ค.--คิง เพาเวอร์ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มอบโล่เกียรติคุณให้กับนายสง่า เรืองวัฒนกุล ผู้อำนวยการฝ่ายขาย กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ในโอกาสที่ได้ให้การสนับสนุนการจัดประชุมนานาชาติเรื่องโรคเอดส์ ครั้งที่ 15 ของกร...

รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซียส่งทีมแพทย์ช่วยเหลือเหยื่อคลื่นสึนามิ

จาการ์ต้า,1 ม.ค.—แอนทาร่า/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า กระทรวงได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข, ทีมแพทย์ และอุปกรณ์การแพทย์จำนวน 10 ตัน ไปยังจังหวัดนังโกร อาเซห์ ดารัสซาลัม บนพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง