ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รพ.จิตเวชโคราช หนุนบุคลากร โปรยยิ้ม!! เปิดสวิตช์ ความสุข ตัวเอง-ผู้รับบริการ !! ชี้เป็นยาชูใจ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๑๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๔๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--โรงพยาบาล จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์

รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ นำประโยชน์ของการยิ้ม มาเติมพลังบวกบุคลากร เสริมคุณภาพบริการผู้ป่วยจิตเวช พร้อมหนุนประชาชนในยุคดิจิตอลสร้างรอยยิ้มให้เป็นนิสัยที่ดี ชี้ผลของการยิ้มจะเปิดสวิตช์ให้สมองหลั่งสารสร้างสุข ทำให้สุขภาพดีทั้งกายใจ ลดเครียดได้ ผลวิจัยยืนยันเป็นยาใจให้คนป่วยหายเร็วขึ้น เป็นยารักษาความงามตามธรรมชาติ แนะวิธีเรียกรอยยิ้ม เพียงแค่ใช้ 5 วิธีง่ายๆ

วันนี้ ( 11 กันยายน 2562 )นายแพทย์กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา ให้สัมภาษณ์ว่า ต้นเหตุปัญหาสุขภาพจิตหรือการเจ็บป่วยทางจิตล้วนมีต้นตอมาจากความเครียด จึงพัฒนาให้รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯเป็นที่พักใจของผู้ป่วยจิตเวชในเขตสุขภาพที่ 9 อย่างแท้จริง เมื่อก้าวเข้ามาใช้บริการแล้วจะมีความสบายใจ มีความสุข โดยได้นำการยิ้ม มาเสริมคุณภาพบริการ ส่งเสริมให้บุคลากรทุกคนยิ้มทักทายกันเพื่อสร้างความสุข เสมือนชาร์จแบ็ตเติมพลังบวก สร้างบรรยากาศเป็นมิตร และยังนำมาใช้เป็นเครื่องมือดูแลฟื้นฟูผู้ป่วย โดยที่แผนกผู้ป่วยนอก ทุกเช้าเจ้าหน้าที่จะจัดกิจกรรมสอนผู้ป่วยและญาติ เช่นการคลายเครียดด้วยการแพทย์แผนไทย ฝึกการยิ้มเพื่อบริหารกล้ามเนื้อใบหน้า และให้ความรู้ด้วยภาษาถิ่นที่ผ่อนคลายและสนุกใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที ส่วนที่แผนกผู้ป่วยในจะกระตุ้นให้ผู้ป่วยยิ้มบ่อยๆ เพื่อฟื้นฟูด้านจิตใจและสังคม โดยเฉพาะในรายที่ซึมเศร้า ซึ่งมีผลวิจัยพบว่าช่วยให้ฟื้นตัวหายป่วยได้ดีขึ้น

นายแพทย์กิตต์กวีกล่าวว่า การยิ้มเป็นความรู้สึกอย่างเดียวที่ทำให้ระบบภายในผ่อนคลาย การยิ้มใช้กล้ามเนื้อใบหน้าเพียง 2 มัด คือกล้ามเนื้อไซโกเมติก เมเจอร์ ( Zygomatic major) ช่วยดึงมุมปากทั้ง2 ข้างให้ยกขึ้นไปหาโหนกแก้ม และกล้ามเนื้อออร์บิคิวลาริส ออคิวไล( Orbicularis Oculi ) จะช่วยดึงเนื้อแก้มและเบ้าตาให้ยกขึ้น เมื่อกล้ามเนื้อใบหน้าเคลื่อนไหวจนเกิดเป็นรอยยิ้ม มีผลให้เลือดแดงไปเลี้ยงที่สมอง อุณหภูมิในสมองจะลดลง เกิดความรู้สึกสบาย ผลงานวิจัยทั่วโลกยืนยันตรงกันว่าการยิ้มมีผลให้สมองหลั่งสารเอนดอร์ฟิน(Endorphin)หรือสารแห่งความสุขออกมาเป็นวงจรอัตโนมัติ ทำให้อารมณ์แจ่มใส ระบบต่างๆในร่างกายจะผ่อนคลาย ขณะเดียวกันจะมีผลให้ร่างกายลดการหลั่งสารอดรีนาลิน(Adrenalin)หรือสารแห่งความเครียด ทำให้หัวใจเต้นช้าลง ความดันโลหิตลดลง ผ่อนคลายความเครียด ทำให้ไม่ป่วยง่ายและหายป่วยเร็ว จึงสามารถนำการยิ้มมาใช้สร้างสุขภาพจิตตัวเองแบบง่ายๆใกล้ตัว เมื่อจิตใจดีสุขภาพกายจะดีตามไปด้วย

ทั้งนี้คนเราจะยิ้มเมื่อมีความสุข การยิ้มจัดเป็นยารักษาความงามตามธรรมชาติได้ด้วย ช่วยชะลอความเหี่ยวย่นบนใบหน้าได้ เนื่องจากกล้ามเนื้อที่ใบหน้าได้ออกกำลัง ไม่ได้ทำให้รอยตีนกาเพิ่ม และยังเป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้ตัวเอง นอกจากนี้ยังสามารถใช้การยิ้มนี้ในสถานการณ์ที่คับขันได้ จะช่วยเพิ่มความกล้าในจิตใจ มีพลังเอาชนะอุปสรรคมากขึ้น การยิ้มที่ดีนั้นจะต้องยิ้มทั้งปากและตา โดยให้มองตากันค้างไว้อย่างน้อย 3 วินาที เรียกว่ายิ้มแบบจริงใจ นักมานุษยวิทยาสังเกตุพบว่าคนจะเห็นรอยยิ้มได้ชัดแม้อยู่ห่างกัน 45 เมตร ทั้งนี้การยิ้มที่ดีจะต้องถูกที่ ถูกเวลาและถูกกาลเทศะด้วย

"อย่างไรก็ดี สภาพสังคมในยุคดิจิตอลขณะนี้ มีประเด็นที่น่าห่วง เนื่องจากประชาชนมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปมาก ต่างคนต่างก้มหน้าดูสรรพสิ่งบนจอมือถือตัวเอง การยิ้มที่เกิดขึ้นก็จะอยู่ในลักษณะยิ้มกับมือถือของตัวเองคนเดียวคือสายตาทั้งคู่จ้องดูที่หน้าจอมือถือ ไม่ได้ยิ้มสบตากับคนอื่นๆเหมือนในอดีต ขณะเดียวกันก็อาจจะได้รับการยิ้มตอบจากผู้อื่นลดลงไปด้วย เพราะไม่ได้ยิ้มสบตาหรือทักทายกับใครก่อน จึงเชื่อว่าหากทุกคนส่งรอยยิ้มแย้มแจ่มใสให้กัน จะทำให้สังคมไทยในยุคดิจิตอล อบอุ่นขึ้น " นายแพทย์กิตต์กวีกล่าว

สำหรับวิธีการกระตุ้นให้มีรอยยิ้ม ประชาชนสามารถทำได้ 5 วิธีง่ายๆดังนี้ 1.ให้นึกถึงเรื่องตลกในอดีตที่ทำให้เราขำ หัวเราะ 2. พูดคุยเรื่องสนุกสนานในหมู่เพื่อนที่สนิทคุ้นเคยหรือคนในครอบครัว 3. อ่านหนังสือประเภทชวนหัวเราะ ขำขันหรือดูหนัง ละครประเภทตลก เฮฮา 4. ฝึกโดยใช้วิธีการเตือนตัวเองเช่นยิ้มหลังตื่นนอนทุกวัน ยิ้มทุกครั้งเมื่อพบหน้าคนใกล้ชิด ยิ้มก่อนออกจากบ้าน หรือทุกครั้งเมื่อเข้าที่ทำงาน เป็นต้น และ5 .ให้ใช้วิธีให้เพื่อนส่งเรื่องสั้น หรือรูปภาพ หรือคลิปภาพที่ตลก ขำขัน ให้ทางไลน์ (LINE) ก็ได้ ช่วยสร้างรอยยิ้มให้ได้เช่นกัน แต่ควรฝึกข้อ 1-4 เสริมกันไปด้วย โดยทุกครอบครัวควรปลูกฝังการยิ้มให้ลูกหลานตั้งแต่ยังเป็นเด็ก จะทำให้เด็กมีแนวโน้มเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ยิ้มแย้ม สุขภาพกายแข็งแรง สุขภาพจิตดีในอนาคตด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เอไอเอส ฟิวเจอร์ เวิลด์ จัดเวิร์คช็อปเข้ม "X-Ray มือถือ" แฉด้านมืดกลอุบายมือถือ หวังเตือนภัยให้กับผู้ใช้บริการ

เอไอเอส ฟิวเจอร์ เวิลด์ ศูนย์รวมนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายแห่งแรกในเมืองไทย จับมือมิสเตอร์คุ้กกี้ – ชัยวัฒน์ ฉันทสกุลเดช ซึ่งเป็นกูรูและเป็นที่ยอมรับในแวดวงโทรศัพท์มือถือในยุคดิจิตอล จัดงาน “X-ray Mobile Workshop” เปิดประเด็นฮอต ...

โซลาร์ตรอน ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมเดินทางฟังการบรรยาย "ยุทธศาสตร์การพลังงานทดแทนของประเทศไทย"

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--โซลาร์ตรอน กำหนดการ การบรรยาย "ยุทธศาสตร์การพลังงานทดแทนของประเทศไทย" และสรุปการเสนอขายหุ้นสามัญของบริษัทโซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) ณ ศูนย์เทคโนโลยีโซลาร์ตรอน อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา วันศุกร์ที่ 28 –วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2548 บริษั...

ปังปอนด์ออนโมบายล์: Pang Pond on Mobile ก้าวอย่างเต็มรูปแบบ บนหน้าจอมือถือ

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--แอกเซส แอนด์ แอสโซซิเอทส์ วิธิตา แอนิเมชั่น จับมือ สไมล์ อินเทอร์แอคทีฟ เปิดตัวปังปอนด์ ออน โมบายล์ ส่งดาราการ์ตูนลิขสิทธิ์ฝีมือคนไทย ลงจอมือถือพร้อมให้บริการแบบครบวงจร รองรับตลาดเด็กและวัยรุ่นยุคดิจิตอล นางสาวมาลิวร เตียนโพธิ์ทอง ผู้อำ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง