ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ไข้หวัดใหญ่ โรคภัยที่ไม่ควรมองข้าม

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันศุกร์ที่ ๒๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๒๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--พีอาร์ สตอรี่

ไข้หวัดใหญ่ โรคที่ฟังชื่อแล้วอาจดูเหมือนอาการเจ็บป่วยที่เล็กน้อย แต่จริงๆ แล้วความรุนแรงของโรคนี้อาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

เผยสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ ตั้งแต่ 1 มกราคม – 31 กรกฎาคม 2562 ว่ามีผู้ป่วยทั่วประเทศกว่า 2.1 แสนราย เสียชีวิต 16 ราย และจำนวนผู้ป่วยสะสมในภาพรวมสูงกว่าค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง และสูงกว่าปีที่ผ่านมา

จากสถิติที่เกิดขึ้นและทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นทุกปี บริษัท เอ็ทน่า ประกันสุขภาพ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการด้านประกันสุขภาพระดับโลก จึงมีแนวคิดที่จะช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้น

จัดโครงการ"ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ฟรี" ให้กับสมาชิกประกันสุขภาพเอ็ทน่า มร.นิโคลัส จอห์น พอตเตอร์ กรรมการผู้จัดการ เล่าให้ฟังว่า แม้บริษัทฯ จะให้บริการเรื่องประกันสุขภาพ แต่เราตระหนักดีว่าการมีสุขภาพดีเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น การป้องกันก่อนที่จะเจ็บป่วยจึงเป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญกับลูกค้าเช่นกัน

ตั้งแต่ปี 2010 บริษัทฯได้รณรงค์ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้กับพนักงานของบริษัทฯ และบริษัทที่อยู่ในความดูแลด้านประกันสุขภาพกับเอ็ทน่า พบว่านอกจากจะเป็นการช่วยป้องกันโรคแล้ว ยังช่วยลด

ความรุนแรงของการเจ็บป่วย รวมถึงการพักรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ ลดอัตราการเสียชีวิตในกลุ่มเสี่ยง รวมถึงลดการขาดงานของพนักงานได้อีกด้วย ดังนั้น ปีนี้จึงมีการต่อยอดแนวคิดดังกล่าว จัดเป็นโครงการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์ จำนวน 88,000 เข็มฟรี เพื่อให้สมาชิกของบริษัทฯ เข้ารับบริการในโรงพยาบาล 59 แห่งทั่วประเทศ เพิ่มภูมิคุ้มกันและลดโอกาสในการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่

ทั้งนี้กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ อายุเกิน 4 เดือน เป็นกลุ่มเป้าหมายที่บริษัทฯ ต้องการให้เข้ารับวัคซีนมากที่สุด เพราะหญิงตั้งครรภ์ หากติดเชื้อไข้หวัดใหญ่จะมีอันตรายหรือถึงแก่ชีวิตมากกว่ากลุ่มเสี่ยงอื่นๆ

และภูมิคุ้มกันนี้สามารถส่งต่อไปยังบุตรได้จนถึงอายุ 6 เดือน นอกจากนี้จะเป็นกลุ่มของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ได้รับผลแทรกซ้อนจากการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่มากกว่า

ช่วงอายุอื่นๆ

นพ.ธเนศ จุนเจือจาน แพทย์ที่ปรึกษาของบริษัท เอ็ทน่า ประกันสุขภาพ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า องค์การอนามัยโลกได้ให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นอันดับต้น เนื่องจากเป็นวิธีการที่พิสูจน์ได้ว่าลดอัตราการเกิดโรค การนอนโรงพยาบาลและการเสียชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งการระบาดของไข้หวัดใหญ่มี 2 ช่วง คือฤดูฝน และฤดูหนาว โดยในปี 2019 นั้นทางบริษัทฯได้เตรียม วัคซีน Fluarix Tetra ซึ่งครอบคลุมไข้หวัดสายพันธุ์ A สองสายพันธุ์และ B สองสายพันธุ์ รวม 4 สายพันธุ์สาเหตุของโรคไข้หวัดใหญ่เกิดจาก การติดเชื้อไวรัสที่ระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลัน ผ่านอาการไอ จาม พูด ลมหายใจของผู้ที่ติดเชื้อ หรือน้ำลาย ซึ่งจะเห็นได้ว่าการป้องกันการแพร่กระจายด้วยวิธีดังกล่าวนั้นเป็นไปได้ยากในทางปฏิบัติ

"ส่วนวิธีการสังเกตว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ หากพบว่ามีอาการไข้ขึ้นสูง ปวดกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะบริเวณหลัง ต้นขา และต้นแขน ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ในเด็กอาจมีอาการอาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย หากพบอาการดังกล่าวให้รีบพบแพทย์ทันที เพื่อตรวจและทำการรักษา ไข้หวัดใหญ่นั้นไม่ได้รักษาด้วยยาปฏิชีวนะ ส่วนยาต้านไวรัสนั้นพบเพียงแค่การลดจำนวนวันป่วยเท่านั้น จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่เราควรให้ความใส่ใจในการป้องกันไข้หวัดใหญ่ผ่านทางการฉีดวัคซีนจะดีกว่า" นพ.ธเนศ กล่าวในที่สุด


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ประชุม "เร่งรัดกำจัด"

ฯพณฯ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการประชุมเครือข่ายเพื่อขับเคลื่อนงานเร่งรัดกำจัดโรคพิษสุนัขบ้า ปี 2554 จัดโดย สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค โดยมี นพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมควบคุมโรค, ปรีชา...

รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซียส่งทีมแพทย์ช่วยเหลือเหยื่อคลื่นสึนามิ

จาการ์ต้า,1 ม.ค.—แอนทาร่า/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า กระทรวงได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข, ทีมแพทย์ และอุปกรณ์การแพทย์จำนวน 10 ตัน ไปยังจังหวัดนังโกร อาเซห์ ดารัสซาลัม บนพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง