ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เนื้องอกมดลูกจะฝ่อตัวลง หลังหมดประจำเดือนจริงหรือ?

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๑๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๕๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--โรงพยาบาลรามคำแหง

เนื้องอกมดลูก เกิดจากการเปลี่ยนแปลงเซลล์กล้ามเนื้อของมดลูกที่ผิดปกติ อาจเกิดในเนื้อมดลูก โพรงมดลูก หรือโตเป็นก้อนนูนออกมาจากตัวมดลูก เนื้องอกมดลูกส่วนใหญ่ไม่ใช่เนื้อร้าย ก้อนเนื้องอกอาจเกิดเป็นก้อนใหญ่หรือก้อนเล็กๆ หลายก้อน และเมื่อก้อนเนื้องอกโตขึ้นจะไปกดทับอวัยวะบริเวณใกล้เคียง ทำให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆ ตามมา

เช่น ประจำเดือนมามากและนานขึ้น มีลิ่มเลือดหรือเป็นก้อนปนออกมา อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปัสสาวะบ่อย ท้องผูก เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ทั้งที่ไม่เคยเจ็บ หรืออาจทำให้มีบุตรยากและแท้งบุตรได้ง่าย แต่ก็มีในบางรายที่เนื้องอกมดลูกไม่โตขึ้นและไม่ก่อให้เกิดอาการใดๆ

ปัจุบันยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่แท้จริง แต่พบว่ามีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งสร้างในรังไข่ จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไม? หญิงวัยเจริญพันธุ์อายุประมาณ 30-50 ปี จึงมีอัตราการเกิดเนื้องอกในมดลูกสูง และเนื้องอกมักจะฝ่อตัวเล็กลงหลังจากเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนไปแล้ว

การรักษาขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ขนาดของเนื้องอกในมดลูก ความต้องการมีบุตร ซึ่งจำเป็นต้องรักษามดลูกไว้ไม่ตัดทิ้ง ซึ่งหากเนื้องอกมีขนาดเล็กอาจรักษาด้วยการทานยา ฉีดยา แต่ถ้าเนื้องอกมีขนาดใหญ่และส่งผลต่อสุขภาพ แพทย์อาจพิจารณาทำการผ่าตัด ซึ่งอาจจะผ่าตัดเอาเฉพาะเนื้องอกออก หรือตัดมดลูกออกทั้งหมด ในกรณีมดลูกมีความผิดปกติมาก และผู้ป่วยไม่ต้องการมีบุตรเพิ่มแล้ว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

FDA รับทราบเรื่องอินไซเทคจะทำการศึกษาระบบ ExAblate เพื่อปรับปรุงภาวะการเจริญพันธุ์ของผู้หญิงที่มีเนื้องอกมดลูก

การศึกษานี้จะเปรียบเทียบอัตราการให้กำเนิดทารกของผู้หญิงซึ่งรักษาเนื้องอกมดลูกด้วยวิธี MRgFUS และผู้หญิงซึ่งรับการรักษาเนื้องอกด้วยการผ่าตัด บริษัท อินไซเทค ลิมิเต็ด (InSightec Ltd.) ประกาศในวันนี้ว่า สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) รับทราบว่า...

รายการ Edutainment "เชื่อไม่เชื่อ" วันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม 2548 เวลา 15.30-16.00น.ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

กรุงเทพฯ--28 ม.ค.--ซีเนริโอ พิธีกร คุณกนิษฐ์ สารสิน ปรัศนีย์ ธงธง มกจ๊ก ,ตี๋ บางรัก,ตุ๊ยตุ่ย-พุทธชาด ,แหม่ม-วิชชุดา เชื่อหรือไม่ว่าเวลาที่เราตัวสั่นเนื่องจากอากาศหนาว ก็เพื่อให้กล้ามเนื้อขยับตัวร่างกายจะได้ อบอุ่นขึ้น...

สหกรณ์เคหสถานราชนาวี จำกัด เปิดรับคำขอกู้สามัญได้ตั้งแต่บัดนี้

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ตามที่ สหกรณ์เคหสถานราชนาวี จำกัด งดรับคำขอกู้สามัญเพื่อเปลี่ยนแปลงระเบียบคำขอกู้สามัญ นั้น ขณะนี้การเปลี่ยนแปลงระเบียบคำขอกู้สามัญเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงเปิดรับคำขอกู้ได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ ๔ มกราคม ๒๕๔๘ เป็...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง