ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมควบคุมโรค สาธารณสุข สานความร่วมมือกับวิศวกรรมชีวการแพทย์ วิศวะมหิดล

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพฤหัสบดีที่ ๒๕ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๐๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 ก.ค.--เบรนเอเซีย คอมมิวนิเคชั่น

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ เยี่ยมชมการดำเนินงานภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมี รศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ ให้การต้อนรับและประชุมหารือการประสานความร่วมมือในการเพิ่มศักยภาพการวิจัยและพัฒนาระบบงานนวัตกรรมทางการแพทย์และสาธารณสุข โดยได้นำเอาความรู้ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ การแพทย์สาธารณสุข และวิทยาศาสตร์ด้านต่าง ๆ มาประยุกต์เชิงบูรณาการ เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาและช่วยตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ ณ ห้องประชุม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ผศ.ดร.จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างกรมควบคุมโรคและภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จะช่วยเสริมพลังในการพัฒนาด้านสุขภาพและการแพทย์ให้เข้มแข็ง ทั้งด้านการศึกษาวิจัย พัฒนาและกำหนดมาตรฐานทางวิชาการและเทคโนโลยี ตลอดจนการพัฒนาบุคลากรด้านป้องกันควบคุมโรคและภัยที่คุกคามสุขภาพของประชาชน ทั้งตอบสนองการส่งเสริมประเทศไทยก้าวเป็น ฮับการแพทย์ (Medical Hub) ของภูมิภาคอาเซียน

เทคโนโลยีวิศวกรรมชีวการแพทย์ (Bio-Medical Engineering) เป็นวิชาชีพที่มีความต้องการในตลาดสูงทั่วโลกและมีบทบาทสำคัญยิ่งในการศึกษาวิเคราะห์ออกแบบอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ในการแพทย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ เป็นแห่งแรกในประเทศไทย เมื่อปี 2550 มาถึงปัจจุบัน ผลิตวิศวกรชีวการแพทย์ที่มีคุณภาพและความเชี่ยวชาญป้อนตลาดทั้งในและต่างประเทศ โดยมีหลักสูตรทั้งในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท นานาชาติ และปริญญาเอก นานาชาติ ภายใต้เครือข่ายมหาวิทยาลัยมหิดลซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศไทย มีคณะแพทยศาสตร์ ถึง 3 คณะ และมีโรงพยาบาลและศูนย์การแพทย์ถึง 4 แห่ง

รศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายงานวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ กล่าวว่า ภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ก้าวหน้าด้วยการใช้พหุศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นสูงในการวิจัย ออกแบบ พัฒนาผลิตระบบและอุปกรณ์ทางการแพทย์ สร้างประโยชน์ต่อวงการแพทย์ สุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชาชน แบ่งเป็นหลายประเภท เช่น 1. การเชื่อมต่อสัญญาณสมองด้วยคอมพิวเตอร์ การวินิจฉัยโรค และการปรับปรุงการสร้างเครื่องมือทาง การแพทย์ 2. วิศวกรรมเนื้อเยื่อและระบบนำส่งยา บนพื้นฐานของการใช้โพลิเมอร์นำส่งยารักษาโรคมะเร็งได้อย่างมี ประสิทธิภาพ 3. การประมวลผลชั้นสูงในการแพทย์ เช่น การพัฒนาระบบจำลองทางคณิตศาสตร์ของสรีรวิทยาของมนุษย์การแสดงผลภาพและการประมวลผลภาพทางการแพทย์ การจัดระบบประมวลผลแบบคลาวด์ทางการแพทย์ (Medical Cloud Computing) และโทรเวช เป็นต้น และ 4. วิศวกรรมฟื้นฟูและอวัยวะประดิษฐ์


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมควบคุมโรค เตือน!! การระบาดของโรคไข้หวัด2009 ยังไม่หมดไป แนะกลุ่มเสี่ยงต้องไม่ประมาท ควรฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อน

กรมควบคุมโรคเตือนประชาชนต้องไม่ประมาท เพราะการระบาดของโรคไข้หวัด2009ยังไม่หมดไป แต่มีแนวโน้มการระบาดในลักษณะเป็นกลุ่มก้อนมากขึ้น เร่งรณรงค์แนะนำประชาชนให้มีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกสุขลักษณะ เน้นกลุ่มเสี่ยงควรฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อน...

องค์กรภาครัฐร่วมมือองค์กรภาคเอกชน สู่การเปิดพรมแดนความรู้ใหม่ กับความเชื่อมโยงระหว่างพุทธศาสนากับวิทยาศาสตร์ ในงาน “การประชุมพระพุทธศาสนาโลก ครั้งที่ 3”

วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สถาบันวิศวกรรมชีวการแพทย์ อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) สถาบันนโยบายสังคมและเศรษฐกิจ (ISEP) และสถาบันจิตศึกษาเมืองซานตา บาร์บารา...

ระวัง ๘ โรคอันตรายที่จะเกิดในช่วงฤดูหนาว

กรุงเทพฯ--18 ต.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นายแพทย์ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้ อากาศของประเทศไทย เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว เชื้อไวรัสจะแพร่ระบาดได้ง่าย ซึ่งโรคที่กระทรวงสาธารณสุขต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด มีจำนวน ๘ โรค ที่จะเกิดระบาดไ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง