ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปวดเกร็งท้อง ต้องสงสัยอะไรบ้าง?

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๔๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ก.ค.--โรงพยาบาลรามคำแหง

ความแปรปรวนในระบบทางเดินอาหารและความผิดปกติของอวัยวะในช่องท้อง เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดเกร็งท้อง ซึ่งสาเหตุหรือโรคที่พบบ่อย ได้แก่

  • กระเพาะอาหารอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด และพฤติกรรมการกิน เช่น ทานอาหารไม่ตรงเวลา จึงทำให้มีอาการปวดท้อง จุก ที่แถบเหนือสะดือค่อนไปด้านซ้าย รวมถึงมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน และอาหารไม่ย่อย
  • กรดไหลย้อน การที่กรดในกระเพาะอาหาร ไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหาร จึงทำให้มีอาการปวดเกร็งท้อง จุกแน่นลิ้นปี่ ร่วมกับมีอาการแสบระคายเคืองช่วงอกและลำคอ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้อาเจียน
  • ลำไส้อักเสบ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส ที่ปนเปื้อนในอาหาร ทำให้มีอาการปวดเกร็งท้องหรือปวดบิดอย่างรุนแรง ร่วมกับอาการท้องร่วง ถ่ายเหลว บางครั้งอาจคลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย
  • ไส้ติ่งอักเสบ มักทำให้เกิดอาการปวดเกร็งตรงกลางท้อง หรือด้านล่างขวาใต้สะดือ รวมถึงอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ และหากไม่ได้รับการรักษา อาการปวดท้องจะยิ่งรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ
  • ตับอักเสบ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อไวรัส การดื่มแอลกอฮอล์ โรคตับอักเสบจะทำให้เกิดอาการปวดเสียดท้องรุนแรงบริเวณด้านขวาบน และอาจปวดร้าวจนถึงหลังหรือใต้สะบัก รวมถึงมีอาการดีซ่าน ตัวเหลือง ตาเหลือง คลื่นไส้ อาหารไม่ย่อย และอ่อนเพลีย
  • นิ่วในถุงน้ำดี หากนิ่วมีขนาดเล็กมักไม่แสดงอาการ แต่หากก้อนนิ่วมีขนาดใหญ่ มักทำให้เกิดอาการปวดท้องด้านขวาบนอย่างรุนแรง ร่วมกับอาการตัวเหลืองตาเหลือง คลื่นไส้ อาเจียน

นอกจากนั้นหากปวดในบริเวณท้องน้อย อาจเกิดจากภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือภาวะมดลูก ปีกมดลูกอักเสบในสุภาพสตรีได้ จะเห็นได้ว่าอาการปวดเกร็งท้องเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ทั้งสาเหตุที่ไม่รุนแรงและที่รุนแรง ที่อาจเป็นอันตรายได้ หากไม่รีบทำการรักษา ดังนั้นเมื่อมีอาการควรมาพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดจะได้รู้ว่าอาการปวดเกร็งท้องที่เราเป็นนั้นเกิดจากสาเหตุหรือโรคอะไรกันแน่ครับ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

รายการ กล่องดำ ออกอากาศ วันอาทิตย์ที่ 23 กรกฎาคม 2549 เวลา 22.30 น. ทางช่อง 3

ลุ้นคู่รักเปิด กล่องดำ หาคำตอบ กล้องแคปซูลตรวจสอบระบบทางเดินอาหาร ลุ้นไปกับคู่สามีภรรยาที่มาร่วมแข่งขันเกมกับเรื่องราวของคำถามและของสำคัญในรายการ “กล่องดำ” ซึ่งวันอาทิตย์ที่ 23 ก.ค.นี้ พบกับคู่ของ คุณสุธี กับ คุณสุจิตร สุรสิงห์สฤษฎ์ ที่บอกว่า ...

แกะกล่อง..." น้องใหม่ตระกูล SYSTEMA "

กรุงเทพฯ--23 มี.ค.--เฟมไลน์ บริษัท ไลอ้อน ( ประเทศไทย ) จำกัด แนะนำน้ำยาบ้วนปากซิสเท็มมา ที่มีคุณสมบัติพิเศษยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในร่องเหงือก และซอกฟันอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมให้ความรู้สึกที่อ่อนโยนด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ (ไม่รุนแรง ไม่เผ็ด ไม่แสบปาก)มี 2 ...

เอไซ (ประเทศไทย) ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังสัมมนาปัญหาสุขภาพ เรื่อง "โรคกระเพาะอาหารเนื่องจากเกิดกรดไหลย้อนกลับมาที่หลอดอาหาร"

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น บริษัท เอไซ (ประเทศไทย) มาร์เก็ตติ้ง จำกัด "ห่วงใย ใส่ใจ สุขภาพของประชาชน"ขอเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมฟังสัมมนาปัญหาสุขภาพ เรื่อง "โรคกระเพาะอาหารเนื่องจากเกิดกรดไหลย้อนกลับมาที่หลอดอาหาร" ในวันศุกร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 25...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง