ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Cardiac Rehabilitation การฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพฤหัสบดีที่ ๔ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๑๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 ก.ค.--โรงพยาบาลสุขุมวิท

การฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจ คือ การทำให้ผู้ป่วยโรคหัวใจกลับมามีร่างกายและจิตใจกลับมาสู่ภาวะปกติสามารถปฏิบัติ ภารกิจต่าง ๆ ได้ รวมถึงการป้องกันไม่ให้เกิดโรคซ้ำ การปรับพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ เช่น การลดน้ำหนัก การคุมอาหาร การ งดสูบบุหรี่ รับประทานยาให้สม่ำเสมอ ลดความเครียด และ "ที่สำคัญที่สุด คือ การออกกำลังกาย"

ทั้งนี้ การออกกำลังกายที่เหมาะสมจะทำให้ผู้ป่วยมีหัวใจที่แข็งแรงขึ้น แต่ถ้าไม่เหมาะสมหรือมากเกินไป ก็อาจเป็น อันตรายต่อหัวใจ การออกกำลังกายหรือฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจของผู้ป่วยโรคหัวใจดีที่สุด คือ การปรึกษาแพทยผู้เชี่ยวชาญ ด้าน การฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจ เพื่อจัดโปรแกรมการออกกำลังกายโดยเฉพาะบุคคล หากในกรณีที่ไม่สามารถไปพบแพทย์ได้ อาจเริ่ม ต้นง่าย ๆ ด้วยตนเองตามหลักการดังนี้

1. อบอุ่นร่างกาย (Warm Up) เช่น การเหยียดยืดกล้ามเนื้อและข้อต่อต่าง ๆ ตามด้วยการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ๆ โดยใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที เช่น การเดินช้า ๆ ก่อนเดินเร็ว ซึ่งการอบอุ่นร่างกาย มีประโยชน์ดังนี้

  • จะช่วยลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆ
  • และคอยช่วยกระตุ้นระบบหลอดเลือดหัวใจและปอดให้ทำงานต่อเนื่อง 20-60 นาที

2. ระยะการออกกำลังกายต่อเนื่อง ให้เพิ่มความแรงของการออกกำลังกาย จนถึงระดับที่เหมาะสม ¬¬พยายามทำให้ต่อ เนื่อง 20-60 นาที

3. เคลื่อนไหวเบา ๆ หลังการออกกำลังกาย (Cool Down) หลังจากออกกำลังกายต่อเนื่อง ให้ค่อย ๆ ลดความแรง ของ การออกกำลังกายลงช้า ๆ ก่อนหยุด 5-10 นาที ตามด้วยการเหยียดยืดกล้ามเนื้อและข้อต่อต่าง ๆ ซึ่งการคูลดาวน์ มีประโยชน์ ดังนี้

  • ช่วยป้องกันอาการหน้ามืด เป็นลม ความดันโลหิตต่ำ
  • และยังช่วยลดปัญหาปวดเมื่อยหรือบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย

"การรับประทานยา การทำบอลลูน หรือผ่าตัด เป็นการแก้ที่ปลายเหตุเท่านั้นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำแล้วซ้ำอีก จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนนิสัย ทั้งการรับประทานให้พอเหมาะพอดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ดูแลจิตใจไม่ให้เครียด พักผ่อนนอน หลับเพียงพอและหลีกเลี่ยงของเสพติดมึนเมาต่างๆ"

การออกกำลังกายให้ถูกวิธี

1.เลือกประเภทการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตัวเอง โดยพิจารณาจากปัญหาสุขภาพ หากมีอาการข้อเข่าเสื่อม ควรหลีกเลี่ยงการวิ่ง หรือกระโดด และควรออกกำลังกายในน้ำแทน เช่น เดินหรือเต้นแอโรบิคในน้ำ

2.เลือกอุปกรณ์ที่จำเป็นในการออกกำลังกาย เช่น ใส่รองเท้าสำหรับเล่นกีฬา ใส่ถุงเท้าที่ระบายอากาศ

3.ออกกำลังกายเมื่อร่างกายปกติ หากรู้สึกไม่สบาย ควรรอให้หายก่อนอย่างน้อย 2 วัน ก่อนเริ่มออกกำลังกายใหม่

4.ไม่ออกกำลังกายทันทีหลังกินอิ่ม การออกกำลังกายหลังรับประทานอาหารอาจทำให้เกิดอาการจุกเสียด อาเจียน และ อาจมีผลต่อหัวใจ ควรทิ้งระยะเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงจึงค่อยไปออกกำลังกาย

5.ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะหากร่างกายขาดน้ำ หัวใจจะต้องทำงานหนักขึ้น ควรดื่มน้ำ 1-2 แก้ว ประมาณ 1⁄2-1 ชั่วโมง ทั้งก่อน และหลังการออกกำลังกาย สามารถดูได้ง่าย ๆ ว่าตนเองชดเชยน้ำเพียงพอในขณะที่ออกกำลังกายหรือไม่ โดยดูสีของ น้ำปัสสาวะหลังออกกำลังกาย ถ้าสีของปัสสาวะเข้ม แสดงว่าขณะออกกำลังกายร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ

6.ไม่ควรออกกำลังกายในที่ที่มีอากาศร้อนจนเกินไป หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายกลางแดด ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ ดี ไม่คับหรืออึดอัดจนเกินไป

หากมีอาการเหล่านี้ ควรหยุดออกกำาลังกายทันที และรีบปรึกษาแพทย์
  • รู้สึกอึดอัดหรือไม่ปกติ บริเวณส่วนบนของร่างกาย เช่น ทรวงอก คอ คาง แขน ลิ้นปี่
  • ใจสั่น
  • มึนศีรษะ เวียนศีรษะ เป็นลม คลื่นไส้ อาเจียน หอบ เหนื่อยมาก ขณะออกกำลังกาย
  • รู้สึกเจ็บ ปวด ตึง ตามกล้ามเนื้อ กระดูก ข้อ ขณะที่ออกกำลังกาย หรือหลังออกกำลังกาย
คำแนะนำสำหรับผู้ที่เริ่มออกกำลังกาย

ระดับความหนักของการออกกำลังกายที่เหมาะสม คือ ระดับเบาถึงปานกลางในระยะแรก สามารถวัดได้โดยการ จับชีพจร หรือใช้ความรู้สึกเหนื่อยเป็นตัวกำหนด การใช้ชีพจรเป็นตัวกำหนดในภาวะแรกของการออกกำลังกายแบบเบา ควรออกกำลังกายในระดับนี้ เมื่อทำได้ดีแล้ว จึงค่อย ๆ เพิ่มความหนักของการออกกำลังกายได้ตามความเหมาะสม การออกกำลังกาย เพื่อให้หัวใจแข็งแรงเป็นสิ่งที่ผู้ป่วยโรคหัวใจทุกคนสามารถทำได้และควรทำให้เป็นนิสัย ซึ่งการออกกำลังที่เหมาะสม ต้องเป็นการออกกำลังกายที่ถูกหลัก เพราะการออกกำลังกายที่ถูกหลักจะลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายและหัวใจของเราได้

\
หมวดข่าว: สุขภาพ
คำค้น: โรงพยาบาลสุขุมวิท

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ห้องเรียนพ่อแม่ Single Parent ครั้งที่ 10 "พัฒนาการกับการปรับพฤติกรรมของเด็ก"

กรุงเทพฯ--30 ส.ค.--กลุ่มรักเด็ก ห้องเรียนพ่อแม่ Single Parent ครั้งที่ 10 "พัฒนาการกับการปรับพฤติกรรมของเด็ก" ภายในเดือนกันยายน เร็วๆ นี้ กำหนดการ 13.00-13.30 ลงทะเบียน 13.30-13.40 กล่าวนำเปิดงาน 13.40-14.15 กิจกรรมครอบครัวสัมพันธ์ 14.15-15.20 พ่อ(แม่)แลก...

ผู้ว่าฯ อภิรักษ์ให้กำลังใจผู้เข้ารับการบำบัดยาเสพติด ณ บ้านพิชิตใจ

กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--กทม. เมื่อวานนี้ (3 ส.ค.48) เวลา 14.10 น. นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ต่อเนื่อง โครงการ "คนกรุงเทพฯ ไม่เสพยา" (Bangkok Clear) พร้อมทั้งให้กำลังใจผู้เข้ารับการบำบัดฟื้นฟู ณ สถานฟื้นฟูสมรรถภาพ...

ไฟเซอร์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานมหกรรมสุขภาพ "ไฟเซอร์ ฟิต ฟัน แฟร์ (Pfizer Fit Fun Fair)"

กรุงเทพฯ--14 ก.ค.--ธอมสัน พลับลิค รีเลชั่นส์ ปัจจุบันโรคที่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันเกิดขึ้นมากกับประชาชนชาวไทย โดยแพทย์หญิง อรนุช อรุณทัต ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ ไฟเซอร์ฯ กล่าวว่า "ปัจจุบันพบตัวเลขที่น่าตกใจเกี่ยวกับอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วย "โรคหัวใจ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง