ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เปิดหลักสูตรพยาบาล เร่งฝึกการให้สารน้ำทางหลอดเลือดอย่างปลอดภัย

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันอังคารที่ ๒ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๕๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 ก.ค.--องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน

"การให้สารน้ำทางหลอดเลือด เป็นคำที่กว้าง คนที่ไม่ได้อยู่ในวงการแพทย์หลายคนอาจจะไม่เข้าใจ ที่จริงมันคือ การให้น้ำเกลือ การให้ยา การให้เลือดหรือส่วนประกอบของเลือดทางเส้นเลือด ผ่านการแทงเข็ม" ดร.ภัทรารัตน์ ตันนุกิจ ประธานชมรมเครือข่ายพยาบาลผู้ให้สารน้ำทางหลอดเลือด

ปัญหาที่พบเจอในการพยาบาลผู้ป่วยได้รับสารน้ำทางหลอดเลือด คือ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการทำงานของพยาบาล และการใช้เข็ม ซึ่งหากมีการใช้เข็มไม่ถูกวิธี ก็อาจก่อให้เกิดบาดแผลและเกิดการติดเชื้อกับพยาบาลและผู้ป่วยได้ การพยาบาลผู้ป่วยได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดอย่างมีคุณภาพ พยาบาลและบุคลากรทางสาธารณสุขจะต้องปรับความคิดที่ว่า "งานเยอะ คนไม่พอ" โดยรู้จักแบ่งหน้าที่ให้ชัดเจน บริหารเวลาให้ดี และมีการสลับเวรได้อย่างเหมาะสม

"ปัญหาหลัก ก็คือ บุคลากรมีภาระหน้าที่เยอะ หน้างานต้องทำให้จบ มาตรฐานมักจะมองข้ามไป ซึ่งจริงๆ แล้ว เขาต้องคิด และทำให้สมดุลควบคู่กันไป ถ้าทำไม่ดี ผลก็ออกมาไม่ดี เราก็ต้องทำงานเยอะขึ้น มาตามแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นการอบรม เราจะพยายามเปลี่ยนความคิดเขา พยายามสอนเขาว่าหน้าที่ต้องมาพร้อมกับมาตรฐาน"

"เราเข้ามาจัดอบรม training for the trainer ให้กับพยาบาลและบุคลากรสาธารณสุข เรื่องการให้สารน้ำทางหลอดเลือดและการป้องกันการติดเชื้อ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาดังกล่าว" ดร.ภัทรารัตน์ ในฐานะหัวหน้าทีมฝึกอบรม กล่าวเปิดการอบรมหัวข้อ "การพยาบาลผู้ป่วยได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดด้วยความปลอดภัย" ระหว่างวันที่ 17-18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมา ณ โรงพยาบาลกลาง กรุงเทพฯ

"ปัจจุบันมีทีมผู้ให้สารน้ำทางหลอดเลือดในโรงพยาบาลรัฐ 12 แห่ง และในโรงพยาบาลเอกชนอีก 56 แห่ง ซึ่งโรงพยาบาลกลางถือเป็นโรงพยาบาลของภาครัฐที่มีทีมผู้ให้สารน้ำทางหลอดเลือดแห่งแรกในประเทศไทย ดังนั้นเราจะต้องฝึกฝนทีมพยาบาลให้เป็นทีมที่แข็งแกร่งและสามารถนำร่องให้กับโรงพยาบาลอื่นๆ ได้"

โครงการการพัฒนามาตรฐานความปลอดภัยในการทำงานให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในประเทศไทย ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท บี.บราวน์ (ประเทศไทย) จำกัด และ GIZ ประจำประเทศไทย ได้สนับสนุนการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน โดยการอบรมได้มีการจัดกิจกรรมฝึกปฏิบัติการพยาบาลผู้ป่วยได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดรวมทั้งสิ้น 4 ฐาน ฐานแรก คือ การฝึกเลือกเส้นและการแทงเข็ม ฐานที่สอง คือ การเรียนรู้เรื่องความเข้มข้นของสารน้ำ ฐานที่สาม คือ การดูแลตำแหน่งที่แทงเข็มว่าจะดูแลหลังแทงอย่างไร ปิดแผลให้ถูกต้องได้อย่างไร และฐานสุดท้ายคือ การจัดรถเข็นฉีดยาว่าในการทำงานจริง จะต้องมีการเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง รวมถึงการจัดรถเข็นให้สามารถหยิบใช้อุปกรณ์ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

นอกจากนี้ การอบรมยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้แบ่งกลุ่ม เพื่อร่วมกันคิดโครงการพัฒนาคุณภาพของการพยาบาลผู้ป่วยได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคลากรใหม่ๆ ซึ่งแผนโครงการของแต่กลุ่มจะนำไปปรับแก้ตามคำแนะนำของคณะทีมฝึกอบรม และร่างเป็นแผนการดำเนินงานจริง ภายในเดือนกรกฏาคม พ.ศ. 2562 นี้

การอบรม "การพยาบาลผู้ป่วยได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดด้วยความปลอดภัย" จะมีขึ้นอีกในเดือนกรกฏาคม ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่ และเดือนสิงหาคม ที่โรงพยาบาลพระปิ่นเกล้า กรุงเทพฯ และการอบรมครั้งสุดท้ายในเดือนตุลาคม ที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช

"ท้ายที่สุดแล้ว เราเชื่อมั่นว่าโรงพยาบาลที่เข้ารับการอบรมจะสานต่อการเป็นผู้นำในการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านมาตรฐานความปลอดภัยไปยังโรงพยาบาลอื่นๆ ทั่วประเทศ โดยเราวางแผนที่จะผลิตวิดีโอเพื่อเป็นสื่อการสอนสำหรับคนไข้ ในการดูแลตนเองหลังกลับจากโรงพยาบาล พร้อมกับการทำคู่มือสอนเรื่องข้อปฏิบัติและข้อห้ามสำหรับพยาบาล ซึ่งยังไม่เคยมีในประเทศไทย และหวังว่าจะเป็นประโยชน์ได้มากในแวดวงสาธารณสุข" ดร.ภัทรารัตน์กล่าวปิดท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ชี้แนวโน้มตลาดดีไซน์เปลี่ยนเน้นผสมผสานสไตล์เก่าและใหม่

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--อินดัสเทรียล ดีไซน์ เน็ทเวิร์ค "นายกสมาคม Design + Objects เผย BIG และ BIH เป็นเส้นเลือดใหญ่ของสมาคมฯ สร้างโอกาสสมาชิกพิสูจน์ฝีมือออกแบบ ส่งผลตรงต่อตลาดระดับกลางถึงสูงที่ต้องการสินค้าเฉพาะตัว ชี้เทรนด์การออกแบบความนิยมตะวันออกลดลง เปลี่...

กลุ่มแพทย์ฯ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "โครงการให้ความรู้เรื่องโรคหลอดเลือดแดงตีบตัน"

กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ กลุ่มแพทย์เพื่อให้ความรู้เรื่องภาวะหลอดเลือดแดงตีบตัน (Atherothrombosis Academic Forum) มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะขอเรียนเชิญท่านหรือตัวแทนเข้าร่วมงานแถลงข่าว เรื่อง "โครงการให้ความรู้เรื่องโรคหลอดเลือดแดงตีบ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง