ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ ฯ เตือนความรุนแรงของกามโรค และโรคทางเพศสัมพันธ์กับการระบาดในหมู่วัยรุ่น

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๒๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๔๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--ไอเวิร์คพีอาร์
โดย อ.นพ.อนุพงศ์ ชิตวรากร

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย และอุปนายกสมาคมแพทย์โรคติดต่อทาง เพศสัมพันธ์แห่งประเทศไทย

โรคซิฟิลิส หนองใน เริม เอชไอวีและหูดหงอนไก่ กลับมาระบาดอีกครั้ง ทำให้โรคเกี่ยวกามโรคในไทยพุ่งสูงมากขึ้นในหมู่เยาวชนและวัยรุ่น โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นเหตุมาจากอัตราการใช้ถุงยางลดลงโดย ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจในเรื่องของการแพร่ระบาดของโรคซิฟิลิสในหลาย ๆ ประเทศ สำหรับในประเทศไทย มีข้อมูลการแพร่ระบาดของโรคซิฟิลิสครั้งใหม่ในหมู่ของวัยรุ่น ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทยและสมาคมแพทย์โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แห่งประเทศไทย จึงขอหยิบยกเรื่องโรคทางเพศสัมพันธ์มากล่าวถึงพร้อมแนะแนวทางปฏิบัติตนให้เหมาะสม

โรคซิฟิลิสและหนองในเป็นโรคที่เกี่ยวกับพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ โดยมีระยะฟักตัวประมาณ 3 วัน ผู้ชายจะเริ่มปัสสาวะแสบและขัดและมีหนอง ส่วนในผู้หญิงจะมีอาการตกขาว มีกลิ่นมีเมือกสีเขียวๆ หริออาจจะไม่มีอาการเลยก็ได้ ปัจจุบันโรคหนองในเริ่มพบว่ามีการดื้อยา ลักษณะของการดื้อยามีหลายรูปแบบ จึงได้เปลี่ยนวิธีมาใช้วิธีการฉีดยา ซึ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับยาประเภทรับประทาน เริ่มรักษาไม่หายเพราะเกิดการดื้อยา เพียงแค่เริ่มดีมีอาการดีขึ้น มีหนองน้อยลง ปัสสาวะไม่แสบ ทำให้ผู้ป่วยคิดว่าหายขาดแล้ว จึงไปมีเพศสัมพันธ์ซ้ำและไปแพร่เชื้อต่อ

ส่วนโรคซิฟิลิสจะมีระยะฟักตัวตั้งแต่ 10 วัน ถึง3เดือน แบ่งเป็น 1. ระยะที่ 1 เป็นแผลริมแข็งที่บริเวณอวัยวะเพศ แผลมักจะไม่เจ็บ 2. ระยะที่ 2 เป็นผื่นตามตัว แขน ขา ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ผมร่วงเป็นต้น 3. ระยะแฝง ไม่มีอาการผิดปกติ แต่ผลการตรวจเลือดซิฟิลิสให้ผลบวก

จากข้อมูลในการเฝ้าระวังพฤติกรรมที่สัมพันธ์กับการติดเชื้อเอชไอวีของกลุ่มนักเรียนนักศึกษาล่าสุดพบว่าวัยรุ่นมีแนวโน้มในการมีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้น โดยมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเมื่ออายุประมาณ 13 ปี โดยร้อยละ 30 ไม่ใช้ถุงยางอนามัยในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ทำให้เห็นว่าวัยรุ่นยังไม่ได้ตระหนักถึงผลกระทบจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน ซึ่งจะทำให้วัยรุ่นติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมถึงเอชไอวี และการตั้งครรภ์ตอนที่ยังไม่พร้อมเพิ่มสูงขึ้น

ปัญหาของวัยรุ่นขณะนี้คือเป็นวัยที่ไม่พร้อมและมีการใช้ถุงยางอนามัยน้อยลง พบว่าสังคมปัจจุบันมีพวกสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆที่สามารถเข้าถึงสื่อลามกอนาจารได้ง่ายขึ้นและผู้ปกครองไม่มีเวลาดูแลบุตรหลานเท่าที่ควรปล่อยให้เด็กอยู่กับเพื่อนหรือไปทำกิจกรรมนอกบ้านเพียงลำพัง เมื่อเกิดพลาดพลั้งมีเพศสัมพันธ์ก่อนเวลาอันควร จนทำให้มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคร้ายได้ นอกจากโรคซิฟิลิสและหนองในแล้ว ยังมีโรคที่กลับมาระบาดอีกครั้งอีก 2 โรค คือโรคเริมและโรคหูดหงอนไก่สำหรับโรคเริม เมื่อเป็นแล้ว จะต้องอยู่กับมันไปตลอดชีวิต บางคนเป็นทุกเดือน เป็นที่อวัยวะเพศหริออาจจะเป็นที่ริมฝีปาก เป็นซ้ำซากๆ บางคนสุขภาพจิตเสีย ปัจจุบันไม่มียารักษาให้หายขาด

ทั้งนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมือนในช่วง 20 ปีที่แล้วที่มีการรณรงค์ในเรื่องของการใช้ถุงยางอนามัย ไม่ควรชะล่าใจ หากไม่ใช้ถุงยางอนามัยแล้วก็จะทำให้เป็นโรคเหล่านี้กลับมาระบาดอีกครั้ง ซึ่งนอกจากจะพบทั้ง 4 โรคนี้แล้ว ที่สำคัญยังพบว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคซิฟิลิส มีโอกาสสูงที่จะติดเชื้อเอชไอวีร่วมด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มชายรักชาย(เกย์)โดยพบว่าในคลินิกที่ให้บริการเกี่ยวกับตรวจเลือดเอชไอวีมีการตรวจพบกลุ่มที่เสี่ยงที่สุดคือกลุ่มเกย์ จากการตรวจจำนวน 100 คน จะพบประมาณ 10 กว่าคน ที่ติดทั้งซิฟิลิสและเอชไอวีทำให้การรักษาโรคซิฟิลิสทำได้ยากขึ้นเพราะภูมิต้านทานจะต่ำ เวลารักษาซิฟิลิสจะเป็นๆหายๆกลับมาเป็นได้อีก โรคซิฟิลิสนั้นไม่มีความต้านทานที่ถาวร ผู้ป่วยสามารถติดเชื้อได้ทุกครั้งบางคนเป็นได้ ตั้ง 5 – 6ครั้ง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯร่วมสนับสนุนเครือข่าย บริโภคเค็ม รณรงค์ “ลดเค็มครึ่งหนึ่ง คนไทยห่างไกลโรค”

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ จับมือ สธ.-สสส. และเครือข่ายลดบริโภคเค็ม เร่งรณรงค์ “ลดเค็มครึ่งหนึ่ง คนไทยห่างไกลโรค” พบคนไทยกินเค็มเกินต้องการ 2 เท่า ได้รับเกลือไม่รู้ตัว เหตุกินข้าวนอกบ้าน ชอบเติมเครื่องปรุงกลายเป็นภัยเงียบ เสี่ยงเป็นความดัน หัวใจ...

ภาพข่าว: ซาโนฟี่-อเวนติส เปิดตัวศูนย์บริการข้อมูลด้านการแพทย์

ศาสตราภิชาน นายแพทย์พินิจ กุลละวณิชย์ เลขาธิการแพทยสภา และอดีตประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย และมร. ฟาบริซ บาสคีร่า กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซาโนฟี่-อเวนตีส ในประเทศไทย (กลาง) ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ Sanofi-aventis Medical Information Ser...

โครงการ "คุยเปิดใจ รักปลอดภัย" ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวโครงการ

กรุงเทพฯ--4 ต.ค.--เจดับบลิวที พลับบลิค รีเลชั่นส์ โครงการ "คุยเปิดใจ รักปลอดภัย" เป็นโครงการที่ก่อตั้งขึ้นภายใต้การสนับสนุนของกองทุนโลกเพื่อแก้ไขปัญหาเอดส์ วัณโรค และมาเลเรีย ซึ่งดำเนินการโดย สำนักโรคเอดส์ วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (สอวพ.) กรมควบคุ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง