ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สคร.10 อุบลฯ วอน ปชช.กำจัดลูกน้ำยุงลาย ป้องกันไข้เลือดออก

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันอังคารที่ ๒๘ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 พ.ค.--สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี วอน ปชช.ทุกคนช่วยกำจัดลูกน้ำยุงลาย พาหะโรคไข้เลือดออก พร้อมแนะจัดเก็บขยะในชุมชน เพื่อลดแหล่งเพาะพันธุ์ ป้องกันโรคไข้เลือดออก

นายแพทย์ดนัย เจียรกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคไข้เลือดออก ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.– 14 พ.ค. 62 ประเทศไทยพบผู้ป่วย 20,733 ราย เสียชีวิต 25 ราย (ส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 5-14 ปี รองลงมาได้แก่ 15 -34 ปี และแรกเกิด ถึง 4 ปี ตามลำดับ) ส่วนในพื้นที่ 5 จังหวัด เขตสุขภาพที่ 10 ได้แก่ (อุบลราชธานี ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ และมุกดาหาร) มีรายงานผู้ป่วย 1,720 ราย เสียชีวิต 3 ราย พบผู้ป่วยมากสุดที่ จ.อุบลราชธานี 822 ราย รองลงมาคือ จ.ศรีสะเกษ 567 ราย

นายแพทย์ดนัย กล่าวอีกว่า การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพ คาดว่าในช่วงนี้จะพบผู้ป่วยไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน มีฝนตกมากขึ้น เหมาะสมต่อการเพาะพันธุ์ของยุงลาย สิ่งสำคัญในการป้องกันโรคไข้เลือดออก คือ " ป้องกันไม่ให้ยุงเกิด และป้องกันไม่ให้ยุงกัด " จึงขอความร่วมมือประชาชนทุกคนช่วยกันป้องกันไม่ให้ยุงเกิด ก็คือ การกำจัดลูกน้ำยุงลาย และการป้องกันไม่ให้เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายนั่นเอง ซึ่งขอให้ปฏิบัติตามมาตราการ 3 เก็บ คือ 1) เก็บบ้าน ให้สะอาด ให้โปร่ง โล่ง ไม่ให้เป็นที่เกาะพักของยุงลาย 2) เก็บขยะเศษภาชนะ ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย 3) เก็บน้ำ ปิดภาชนะเก็บน้ำให้มิดชิด ป้องกันยุงลายวางไข่ รวมทั้ง การเลี้ยงปลากินลูกน้ำในอ่างบัว การขัดล้างขอบภาชนะ เพื่อขัดไข่ยุงลายก่อนล้างภาชนะ ทั้งนี้ ต้องปฏิบัติ 3 เก็บ อย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์ ส่วนการป้องกันยุงกัด ได้แก่ ทายากันยุง จุดสมุนไพรหรือยาจุดไล่ยุง กำจัดยุงโดยใช้ไม้ช็อตไฟฟ้า นอนกางมุ้ง เป็นต้น

นอกจากนี้ ผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกยังมีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการใช้ยาไม่ถูกต้อง เช่น การซื้อยามากินเอง หรือใช้ยาแก้ปวดลดไข้ประเภทแอสไพริน ไอบูโพรเฟน หรือ กลุ่มเอ็นเสด และ สเตียรอยด์ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะ เลือดออกได้ง่ายและเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา ดังนั้นหากมีไข้สูงลอยระยะนี้ ให้สงสัยว่าอาจจะเป็นไข้เลือดออก ขอให้ใช้ยาลดไข้พาราเซตามอล และการเช็ดตัวลดไข้ หากเป็นไข้แล้ววันที่สองไข้ไม่ลดลงให้รีบไปพบแพทย์ หรือไปสถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422.


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่10 เชียงใหม่ / จัดงานเลี้ยงให้แด่ผู้เกษียณ

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2554 ทางสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดเชียงใหม่..โดย นายวิทยา หลิวเสรี ( ผอ.สคร.10 ) ได้ให้มีการจัดงานเลี้ยงเกษียณอายุราชการของข้าราชการ และ ลูกจ้างประจำ ในสังกัดของ สคร.ที่10 เชียงใหม่...

ภาพข่าว: เรารักคนไม่ให้เหล้า

นางพินิดา จิวะไพศาลพงศ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 กรุงเทพฯ พร้อมด้วยนางสุริยา สุนทราศี หัวหน้ากลุ่มโรคไม่ติดต่อสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 กรุงเทพฯ ,นายไพฑูรย์ สังข์สุข นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ...

๑๐ จังหวัดอันตราย เสี่ยงไข้เลือดออกระบาดรุนแรง

กรุงเทพฯ--12 พ.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นายแพทย์ พรชัย โรจน์วัฒน์ศิริเวช ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ทำหนังสือถึงสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สำนักงานป้องกันควบคุมโรคทั้ง ๑๒ แห่งทั่วประเทศให้เฝ้าระวังกำจัดลูกน้ำย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง