ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๑๓ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๑๗ น.
กรุงเทพฯ--13 พ.ค.--มูลนิธิกาญจนบารมี

มูลนิธิกาญจนบารมี จัดโครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมให้แก่ผู้ด้อยโอกาสทั่วประเทศสนองพระราชประสงค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คาดว่าจะให้บริการได้ครบสามแสนรายในปีมหามงคล 2562

โครงการกาญจนบารมี เกิดขึ้นจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เมื่อปี 2539 ครั้งยังทรงดำรงพระอิสริยศสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ทรงรับเป็นองค์ประธานในการจัดสร้าง ศูนย์บำบัดรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในมหามงคลวโรกาสเถลิงถวัลย์ราชสมบัติเป็นปีที่ 50 และต่อมามีพระราชดำริให้จัดตั้งเป็นมูลนิธิกาญจนบารมี ในปี พ.ศ.2540

นายแพทย์สมยศ ดีรัศมี ประธานมูลนิธิกาญจนบารมี เปิดเผยว่าหน่วยคัดกรองมะเร็งเต้านมได้ออกบริการให้แก่ผู้ด้อยโอกาสมาแล้ว 231,900 คนนับตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา โดยในแต่ละครั้งหน่วยคัดกรองจะออกตระเวนครบทุกจังหวัด ซึ่งได้ให้บริการประชาชนมาแล้ว 5 รอบ ตรวจพบและให้การรักษาผู้เป็นมะเร็งแล้ว 300 ราย

รถตรวจคัดกรองมะเร็งเคลื่อนที่ มูลนิธิกาญจนบารมี มีอุปกรณ์ตรวจทันสมัยที่สุดในภูมิภาค ให้ผลการตรวจรวดเร็ว ทำให้ประชาชนในชนบทได้รับบริการที่ดี โดยแต่ละปีมูลนิธิ ฯจะใช้งบประมาณระหว่าง 8 – 10 ล้านบาท

สำหรับในปี 2562 ซึ่งเป็นปีแห่งพระราชพิธีบรมราชาภิเษกนี้ หน่วยคัดกรองได้เริ่มออกบริการแก่ประชาชน และคาดว่าจะให้บริการครบสามแสนรายในการออกหน่วยของรอบนี้

กระทรวงการต่างประเทศขอเชิญทำข่าว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2546

วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม 2547 เวลา 17.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี พ.ศ.2546 ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ดังรายละเอียดกำหนดการดังแนบ Thursday 29th January 2004 17.30 hrs. HisMajesty the Ki...