ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สคร.10 อุบลฯ รณรงค์ป้องกันโรคมาลาเรีย จ.ศรีสะเกษ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๒๙ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี จัดกิจกรรมสร้างความตระหนักโรคมาลาเรียสู่ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงสูง

วันนี้ 25 เมษายน 2562 ที่หอประชุมโรงเรียนบ้านโดนเอาว์ ต.รุง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอกันทรลักษ์ องค์การบริหารส่วนตำบล และหน่วยงานภาคีภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรมรณรงค์สร้างความตระหนักโรคมาลาเรียสู่ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงสูง โดยมี นายแพทย์ดนัย เจียรกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธาน ภายในงานมีกิจกรรมให้ความรู้เรื่องโรคมาลาเรีย กิจกรรมชุบมุ้ง และมอบมุ้งชุบน้ำยาแก่ชาวบ้าน การเจาะเลือดเพื่อค้นหาผู้ป่วยโรคมาลาเรียในพื้นที่ นิทรรศการให้สุขศึกษาแก่ประชาชนในเรื่องการป้องกันไข้มาลาเรีย และการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงในหมู่บ้านและบริเวณรอบหมู่บ้าน ซึ่งมีประชาชนและอสม. เข้าร่วมกว่า 300 คน

นายแพทย์ดนัย เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคมาลาเรียในพื้นที่ รับผิดชอบ 5 จังหวัด เขตสุขภาพที่ 10 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2561 – 25 เมษายน 2562 พบผู้ป่วยโรคมาลาเรียทั้งสิ้น 530 ราย จังหวัดศรีสะเกษ พบผู้ป่วย 339 ราย ผู้ป่วยส่วนมากพบใน อ.กันทรลักษ์ อ.ขุนหาญ และ อ.ภูสิงห์ ประชาชนทุกคนจึงจำเป็นจะต้องมีความรู้ ความตระหนักและมีส่วนร่วมในการป้องกันโรคมาลาเรีย การจัดการสิ่งแวดล้อมไม่ให้เอื้อต่อการเป็นแหล่งเพาะพันธ์ยุงก้นปล่อง เพื่อเป็นการป้องกันตนเอง ครอบครัว ชุมชน ให้ปลอดภัยจากโรคมาลาเรีย การรณรงค์ในวันนี้ จึงเป็นการปลุกกระแสให้ทุกคนได้ตื่นตัว ตระหนักถึงความสำคัญของสถานการณ์โรคที่เกิดขึ้น และช่วยกันควบคุม ป้องกัน ลดการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น และต้องทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัย ของตัวท่านเอง รวมทั้งบุตรหลานที่ต้องอาศัยในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคมาลาเรีย

ทั้งนี้ วิธีการป้องกันโรคมาลาเรียที่ดีที่สุดคือ การป้องกันไม่ให้ยุงกัด โดยการทายากันยุง นอนในมุ้งชุบน้ำยา มุ้งคลุมเปล จุดยากันยุง สวมเสื้อผ้าแขนยาว ขายาว โดยเฉพาะเมื่อมีกิจกรรมนอกบ้าน เช่น เวลาไปกรีดยาง เดินทางในป่า เป็นต้น ส่วนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงหากมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะ หนาวสั่นสลับร้อน เหงื่อออก สงสัยป่วยโรคมาลาเรียให้รีบไปสถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน หรือเข้ารับการตรวจรักษาที่มาลาเรียคลินิกชุมชน ซึ่งจะมีอาสาสมัครที่ผ่านการอบรมในการตรวจหาเชื้อมาลาเรียด้วยชุดตรวจอย่างเร็ว และให้การรักษาได้ ไม่ควรซื้อยามากินเอง เพราะอาจจะทำให้เชื้อดื้อยา หรือมีอาการรุนแรงขึ้น ถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่10 เชียงใหม่ / จัดงานเลี้ยงให้แด่ผู้เกษียณ

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2554 ทางสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดเชียงใหม่..โดย นายวิทยา หลิวเสรี ( ผอ.สคร.10 ) ได้ให้มีการจัดงานเลี้ยงเกษียณอายุราชการของข้าราชการ และ ลูกจ้างประจำ ในสังกัดของ สคร.ที่10 เชียงใหม่...

ภาพข่าว: เรารักคนไม่ให้เหล้า

นางพินิดา จิวะไพศาลพงศ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 กรุงเทพฯ พร้อมด้วยนางสุริยา สุนทราศี หัวหน้ากลุ่มโรคไม่ติดต่อสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 กรุงเทพฯ ,นายไพฑูรย์ สังข์สุข นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ...

๑๐ จังหวัดอันตราย เสี่ยงไข้เลือดออกระบาดรุนแรง

กรุงเทพฯ--12 พ.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นายแพทย์ พรชัย โรจน์วัฒน์ศิริเวช ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ทำหนังสือถึงสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สำนักงานป้องกันควบคุมโรคทั้ง ๑๒ แห่งทั่วประเทศให้เฝ้าระวังกำจัดลูกน้ำย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง