ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

BDMS ชวนชมวีดีโอสารคดีบอกเล่าเรื่องราวอันน่าทึ่งของน้องโตโน่ เด็กผู้ชายที่ไม่ยอมแพ้ให้กับคำว่า ไม่พร้อม

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๑๗ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๕๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--เฟลชแมน ฮิลลาร์ด

ถ้าคุณเคยบอกตัวเองว่า "เรายังไม่พร้อม" หรือ "เราต้องรอให้พร้อมมากกว่านี้" เพื่อที่จะเริ่มต้นทำอะไรให้กับชีวิต วันนี้ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ "BDMS" อยากพาคุณไปพบกับเรื่องราวของเด็กคนหนึ่ง ที่ไม่ได้มองว่าความ"ไม่พร้อมของตนเอง" เป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต

โตโน่ หรือเด็กชาย ธนโชติ ไม้ทอง เกิดมาพร้อมกับความพิการด้านร่างกาย แขนทั้งสองข้างยาวแค่เพียงข้อศอก ไม่มีหัวเข่านิ้วไม่ครบ และยังประสบปัญหาภาวะเพศกำกวม (Ambiguous Genitalia) อันหมายถึงภาวะที่อวัยวะเพศมีลักษณะก้ำกึ่ง ไม่สามารถแยกได้ชัดเจนว่าเป็นเพศหญิงหรือเพศชาย ซึ่งเป็นภาวะที่ต้องได้รับการรักษา เนื่องจากอาจจะก่อให้เกิดความสับสนทางเพศ และอาจทำให้เกิดโรคร้ายแรงในอนาคต ด้วยเหตุนี้ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ "BDMS" นำโดย รศ. อัจจิมา เศรษฐบุตร ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (SVP - CSR) จึงยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือผ่านการติดต่อประสานงานเพื่อให้เกิดความร่วมมือกันระหว่างโรงพยาบาลในเครือข่าย โดยขอให้โรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลก ส่งแพทย์เข้าไปดูอาการ และพาน้องโตโน่มาตรวจสุขภาพร่างกายเบื้องต้น พบว่า น้องมีสภาวะเพศกำกวม BDMS จึงประสานงานให้มีการส่งตัวน้องมารักษาต่อที่โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ที่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเด็กที่อุทิศตนเพื่อดูแลผู้ป่วยเด็กโดยแพทย์เฉพาะทาง เนื่องจากอาการภาวะเพศกำกวมของน้องโตโน่ เป็นอาการความผิดปกติทางด้านร่างการที่หายากและมีความซับซ้อน จึงต้องใช้แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและความชำนาญเฉพาะทางหลายด้าน ได้แก่ กุมารแพทย์ด้านการเจริญเติบโตและต่อมไร้ท่อ, กุมารแพทย์ด้านจิตเวชเด็กและวัยรุ่น และกุมารแพทย์ด้านศัลยกรรม เพื่อให้ได้รับการวินิจฉัยสภาพร่างกายและสภาพจิตใจอย่างละเอียด เพื่อมอบโอกาสที่ดีที่สุดให้แก่น้องโตโน่ และเลือกใช้การผ่าตัดด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ทันสมัยแบบส่องกล้องแผลเล็ก (MIS) เพื่อให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวได้เร็ว รวมถึงช่วยลดภาวะแทรกซ้อนและโอกาสในการติดเชื้อ จนในที่สุด สามารถปรับสภาวะเพศกำกวมของน้องโตโน่ได้สำเร็จ เมื่อช่วงกลางปี 2561 ที่ผ่านมา

ตลอดการเดินทางและการเข้ารับการรักษาตัว ไม่ว่าใครที่ได้พบเจอ และใช้เวลาร่วมกับน้องโตโน่ ก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า น้องโตโน่เป็นเด็กที่มีพลัง มีรอยยิ้มนำเสียงหัวเราะมาแบ่งปันผู้คนรอบข้างเสมอ ไม่น่าเชื่อว่าเด็กที่มีสภาวะทางร่างกายที่หลายคนอาจจะมองว่า "ไม่พร้อม" จะมีจิตใจที่"พร้อมสู้" ได้ขนาดนี้

BDMS ขอส่งต่อเรื่องราวของน้องโตโน่ ซึ่งเป็นเรื่องราวของนักสู้ ที่ไม่เคยยอมแพ้ให้กับภาวะทางร่างกายที่ใครๆ ก็มักจะมองว่า "ไม่พร้อม" ในรูปแบบวีดีโอสารคดีเรื่องราวของโตโน่ ด้วยความหวังที่จะก่อให้เกิดแรงบันดาลใจ รวมถึงเป็นกำลังใจให้ทุกๆคนในสังคม ผ่านแนวคิดที่ว่า ไม่ว่าเราจะเจออุปสรรคในรูปแบบใด ไม่ว่าเราจะรู้สึกว่าเราไม่พร้อมขนาดไหน ขอแค่เรามี "ใจ" ที่พร้อมจะสู้ เราก็จะสามารถลุกขึ้นมาเดินต่อไปได้ เหมือนที่น้องโตโน่บอกไว้ว่า "หากโตโน่เจออุปสรรคหรือความท้าทายใด ๆ โตโน่ก็จะ #ยิ้มแฉ่งแล้วก็ส่ายตูด ครับ!"

ท่านสามารถรับชมวีดีโอของโตโน่ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=N_5Hnb1L4_Mและศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการเพื่อสังคมของบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ได้ที่ http://www.bdms.co.th/th/our-community/


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โรงพยาบาลกรุงเทพโชว์ผลประกอบการพุ่งก้าวกระโดด ชูจุดแข็งกระตุ้นการเติบโตต่อเนื่องสวนกระแสเศรษฐกิจปี '48

กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) (BGH) ประกาศผลประกอบการปี 2547 แข็งแกร่งขึ้น และเติบโตต่อเนื่อง ด้วยรายได้กว่า 5 พันล้านบาท พร้อมเผยแนวทางปี 2548 มุ่งเน้นการให้ประสิทธิภาพการบริหารต้นทุน พ...

อีเอ็มซี ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวและสัมภาษณ์ผู้บริหารของบริษัท

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--อีเอ็มซี อินฟอร์เมชั่น ซิสเต็มส์(ประเทศไทย) อีเอ็มซี ผู้นำทางเทคโนโลยีสตอเรจ.. ปี 2548 นี้มีอะไรใหม่ๆ มาสู่ตลาดไทยบ้าง? เราจะทำตลาดอย่างไร?? เทคโนโลยีจะเป็นอย่างไร??? และ เราจะใช้กลยุทธ์ใดเจาะตลาด???? วันพุธที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ รู้กัน บร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง