ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมอนามัย จับมือเครือข่าย ขับเคลื่อน โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพเร่งส่งเสริมเด็กวัยเรียนให้เติบโตเต็มศักยภาพแข็งแรงและฉลาด

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันศุกร์ที่ ๕ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๐๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 เม.ย.--โฟร์ พีแอดส์ (96)

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จับมือเครือข่าย ฝ่ายการศึกษา กระทรวงมหาดไทยและกรุงเทพมหานครขับเคลื่อนโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ ตามแนวทางขององค์การอนามัยโลก เร่งส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยเรียนให้เติบโตเต็มศักยภาพ แข็งแรงและฉลาด ลดปัญหาพฤติกรรมสุขภาพ "อ้วน-ฟันผุ-เนือยนิ่ง"

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมวิชาการเครือข่ายเด็กไทยสุขภาพดี ปี 2562 ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานครว่าจากสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม เทคโนโลยีการสื่อสารและสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้เด็กวัยเรียน วัยรุ่นยังคงมีปัญหาพฤติกรรมด้านสุขภาพ อาทิ ภาวะอ้วน ร้อยละ 15 ฟันผุ ร้อยละ 35 พฤติกรรมเนือยนิ่ง ร้อยละ 30 และตั้งครรภ์ในวัยรุ่น ร้อยละ 30 เป็นต้น เพื่อส่งเสริมและแก้ไขปัญหาสุขภาพนักเรียนในโรงเรียนอย่างจริงจังและเข้มแข็ง จึงต้องผลักดันให้โรงเรียนและภาคีเครือข่ายร่วมกันดำเนินงานภายใต้ยุทธศาสตร์การส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยเรียนให้แข็งแรงและฉลาด โดยกรมอนามัยได้ร่วมกับโรงเรียนและภาคีเครือข่าย ฝ่ายการศึกษา กระทรวงมหาดไทยและกรุงเทพมหานครขับเคลื่อนงาน "โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ"ตามแนวทางขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งสร้างกระบวนการเรียนรู้ร่วมกันของทุกคนในโรงเรียนและชุมชนให้สามารถนำความรู้และทักษะด้านสุขภาพมาดูแลสุขภาพของตนเองและผู้อื่น โดยเฉพาะนักเรียนจะได้รับการปลูกฝังทัศนคติ ฝึกทักษะและพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่สะอาด ปลอดภัย และมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีเป้าประสงค์ให้เด็กวัยเรียนเจริญเติบโตเต็มศักยภาพและมีทักษะสุขภาพ วัยรุ่นมีทักษะชีวิตและพฤติกรรมอนามัยการเจริญพันธุ์ที่เหมาะสม มุ่งให้โรงเรียนมีระบบการบริหารจัดการให้ทุกคนในโรงเรียนสื่อสารดูแลสุขภาพของตนเองและนักเรียน นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมและสื่อสารบอกต่อผู้อื่นได้ ซึ่งการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยเรียนวัยรุ่นจะดำเนินการควบคู่ไปกับด้านการศึกษาเพื่อให้เด็กวัยเรียนได้รับการพัฒนาทั้งด้านสติปัญญา กระบวนการเรียนรู้ และทักษะความรับผิดชอบต่อตนเอง มุ่งให้เด็กไทยเป็นเด็กดี มีวินัย ใฝ่เรียนรู้

"ขณะนี้มีจำนวนโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพทั่วประเทศ จำนวน 33,491 แห่ง หรือร้อยละ 89.24 โดยมีกิจกรรมโครงงานสุขภาพนักเรียน เพื่อลดและแก้ไขปัญหาสุขภาพและสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน เพื่อส่งเสริมให้โรงเรียนและนักเรียนมีความคิดสร้างสรรค์ เสริมสร้างสุขภาพ และได้พัฒนาเครือข่ายโรงเรียนเด็กไทยฟันดีระดับประเทศ จำนวน 961 เครือข่าย 7,926 โรงเรียน โรงเรียนต้นแบบโภชนาการ จำนวน 22 แห่ง โรงเรียนรอบรู้สุขภาพด้านการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย จำนวน 6 แห่ง โรงเรียนที่มีวิธีปฏิบัติเป็นเลิศด้านการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย จำนวน 55 แห่ง นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานรอบรู้สุขภาพ ด้านการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย จำนวน 1 แห่ง และหน่วยงานที่มีวิธีปฏิบัติเป็นเลิศ ด้านการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย จำนวน 6 แห่ง พร้อมเน้นสร้างกระบวนการเรียนรู้ร่วมกันของทุกคนในโรงเรียน ชุมชน และภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน" อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"ทีมสุขภาพร่วมใจ ขจัดภัยบุหรี่" ๓๑ พฤษภาคม วันงดสูบบุหรี่โลก

กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การอนามัยโลก ได้กำหนดให้วันที่ ๓๑ พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก ทั้งนี้ เพื่อป้องกันสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ทุกคนและรณรงค์ให้คนเลิกสูบบุหรี่ เนื่องจากพิษภัยของบุหรี่นั้นมีมากมายจริงๆ มีโทษกับผู้ส...

ภาพข่าว: โครงการความร่วมมือระหว่างกระทรวงมหาดไทยและดีแทค

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--ดีแทค นายประชา มาลีนนท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายสนธิญาณ หนูแก้ว ผู้แทนสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์(ขวา) และนายบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานคณะกรรมการ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค)(ซ้าย) แถลงข่าวความร่วมมือของส...

รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซียส่งทีมแพทย์ช่วยเหลือเหยื่อคลื่นสึนามิ

จาการ์ต้า,1 ม.ค.—แอนทาร่า/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า กระทรวงได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข, ทีมแพทย์ และอุปกรณ์การแพทย์จำนวน 10 ตัน ไปยังจังหวัดนังโกร อาเซห์ ดารัสซาลัม บนพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง