สมาพันธ์ทันตแพทย์โลกเผยแพร่สมุดปกขาวว่าด้วยการรักษารากฟัน เรียกร้องให้พิจารณาผลกระทบที่มีต่อสุขภาพของคนไข้

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๑๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๘:๐๑ น.
เจนีวา--11 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (FDI World Dental Federation) เผยแพร่สมุดปกขาวว่าด้วยการรักษารากฟันฉบับแรกในวันนี้ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญสำหรับบรรดาทันตแพทย์ สมาคมทันตกรรมระดับชาติ และหน่วยงานเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากอื่นๆ

(โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/831936/FDI_World_Dental_Federation_Logo.jpg )
(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/831935/FDI_Endodontics.jpg )

การรักษารากฟันเป็นการรักษาเส้นเลือด เส้นประสาท รวมถึงเนื้อเยื่อภายในและรอบๆฟันที่ได้รับความเสียหายเมื่อเกิดฟันผุแล้วไม่ได้รับการรักษา ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คนมากถึง 2.4 พันล้านคนทั่วโลก

สมุดปกขาวว่าด้วยการรักษารากฟันมีการกล่าวถึงภาระของโรคเกี่ยวกับรากฟันที่ทั่วโลกต้องแบกรับ พร้อมเสนอทางออกในการยกระดับสุขภาพรากฟันโดยยึดคนไข้เป็นศูนย์กลาง สมุดปกขาวฉบับนี้ได้รับการเผยแพร่ในฐานะส่วนหนึ่งของโครงการเวชปฏิบัติทั่วไปในการรักษารากฟันของ FDI ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากบริษัท Dentsply Sirona

แทนที่จะเน้นรักษารากฟันอย่างเดียว สมุดปกขาวฉบับนี้ได้เรียกร้องให้มีการจัดการกับผลพวงทางสุขภาพทั้งหมดที่ส่งผลโดยตรงต่อคนไข้ ซึ่งรวมถึงการรักษาสุขภาพฟันและจัดการกับผลกระทบที่มีต่อสุขภาพโดยรวม โดยทั่วไปแล้ว คนไข้จะกังวลเรื่องการรักษาอาการปวดฟันให้หาย รวมถึงการรักษาฟันที่เสียหายให้กลับมาแข็งแรงในระยะยาว การพิจารณามุมมองของคนไข้ที่มีต่อการรักษารากฟันจึงถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อแนวทางการรักษาในปัจจุบัน

ดร.แคทริน เคลล์ ประธาน FDI กล่าวว่า "วิธีปฏิบัติที่ครอบคลุมในการรักษารากฟันต้องยึดคนไข้เป็นศูนย์กลาง เราต้องเปลี่ยนแปลงความคิดเดิมๆที่ให้ความสำคัญเฉพาะเป้าหมายทางเทคนิคและอาการของโรคหลังการรักษา และหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาที่ดีกว่าเดิมสำหรับคนไข้"

สมุดปกขาวดังกล่าวได้สรุปผลการสำรวจซึ่งจัดทำโดยสมาคมทันตกรรมระดับชาติที่เป็นสมาชิกของ FDI ที่ระบุถึงอุปสรรคในการรักษารากฟัน โดยสมาชิกรายงานว่าการเข้าไม่ถึงการรักษายังคงเป็นความท้าทายในหลายประเทศ ขณะเดียวกัน การที่คนไข้เข้าใจผิดว่าการรักษารากฟันทำได้ยากและเจ็บปวดก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนไข้ไม่ยอมเข้ารับการรักษา

ดร.เทอร์รี โดแลน รองประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายคลินิกของ Dentsply Sirona กล่าวว่า "ปัญหารากฟันที่ไม่ได้รับการแก้ไขอาจส่งผลใหญ่หลวงต่อคุณภาพชีวิต เช่น ทำให้เจ็บปวดบริเวณใบหน้า เคี้ยวลำบาก และนอนไม่หลับ เราภูมิใจที่ได้สนับสนุนงานของ FDI ในการจัดการกับความท้าทายเหล่านี้ พร้อมกับเสนอทางออกอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อยกระดับสุขภาพรากฟันของผู้คนทั่วโลก"

การรักษารากฟัน (endodontics ในภาษากรีก "endo" แปลว่า "ข้างใน" และ "odont" แปลว่า "ฟัน") คือทันตกรรมประเภทหนึ่งที่มุ่งป้องกันและรักษาเนื้อเยื่อฟันรอบๆรากฟัน ส่วนโครงการเวชปฏิบัติทั่วไปในการรักษารากฟันของ FDI ได้นำเสนอแนวทางในการรักษารากฟันให้แก่ทันตแพทย์ทั่วไป

เกี่ยวกับสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก

สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (FDI) เป็นตัวแทนของทันตแพทย์กว่า 1 ล้านคนทั่วโลก วิสัยทัศน์ขององค์กรคือการเป็นผู้นำในการทำให้ประชากรโลกมีสุขภาพช่องปากที่ดี สมาชิกขององค์กรประกอบด้วยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญและสมาคมทันตกรรมระดับชาติกว่า 200 แห่งในกว่า 130 ประเทศ

เกี่ยวกับ Dentsply Sirona

Dentsply Sirona คือผู้พัฒนาเทคโนโลยีและผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ทันตกรรมรายใหญ่ที่สุดในโลก โดยส่งมอบนวัตกรรมและบริการให้แก่วงการทันตกรรมและผู้ป่วยทั่วโลกมานานกว่า 100 ปี บริษัทพัฒนา ผลิต และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทันตกรรม ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปาก และเครื่องมือแพทย์แบบใช้แล้วทิ้งภายใต้แบรนด์ระดับโลกหลากหลายแบรนด์

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ
Charanjit Jagait
โทร: +41-79-796-76-13
อีเมล: cjagait@fdiworlddental.org
ที่มา: FDI World Dental Federation

ภาพข่าว: สัมมนา “สุขภาพฟัน สำคัญอย่างไร” รพ.เวชธานี

ศูนย์ทันตกรรม Dentalis โรงพยาบาลเวชธานี จัดกิจกรรมสัมมนา “สุขภาพฟัน สำคัญอย่างไร” โดยทันตแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ มาให้ความรู้เรื่องการดูแลฟันที่จะทำให้แข็งแรงยาวนาน รวมถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ใช้รักษารากฟัน...

ภาพข่าว: รางวัลผู้สูงวัยฟันดี

น.พ.ไกรสิทธิ์ นฤขัตพิชัย กรรมการผู้จัดการ โรงพยาบาลมนารมย์ และทันตแพทย์ สมนึก ชาญด้วยกิจ ที่ปรึกษาด้านทันตสาธารณสุข กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันมอบรางวัลชนะเลิศ “ผู้สูงวัยฟันดี” ให้กับ จงพิศ กันหลง วัย 68 ปี ที่มีสุขภาพฟันดี ในงาน R...

สำนักอนามัยรณรงค์ "ชาวกรุงเทพฯ ยิ้มสดใส ใส่ใจสุขภาพช่องปาก"

กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--กทม. นพ.สิทธิสัตย์ เจียมวงศ์แพทย์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. เปิดเผยว่า สำนักอนามัย ร่วมกับบริษัทคอลเกต – ปาล์มโอลีฟ (ประเทศไทย) จำกัด กำหนดจัดกิจกรรมรณรงค์ "ชาวกรุงเทพฯ ยิ้มสดใส ใส่ใจสุขภาพช่องปาก" เมื่อวันที่ 30 ก.ค.48 ตั้งแต่...