ห่างไกล 5 โรคร้ายด้วยการปั่นจักรยาน

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๑๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๕๒ น.
กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--โรงพยาบาลรามคำแหง

การปั่นจักรยานนอกจากจะช่วยให้มีสุขภาพจิตดี สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้เราห่างไกลโรคร้ายต่างๆ ได้อีกด้วย มาดูกันครับว่า... การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานช่วยให้เราห่างไกลโรคร้ายอะไรบ้าง?

1. โรคอ้วน การปั่นจักรยานจะช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญไขมัน และเบิร์นแคลอรี่ได้มากด้วยทีเดียว สิ่งที่น่าทึ่งมากกว่านั้นคือสภาวะ After Burner หลังการปั่นอย่างน้อย 30 นาที ระบบเผาผลาญในร่างกายจะยังมีการทำงานต่อไปอีก 2-3 ชั่วโมง หลังจากหยุดปั่นแล้ว

2. โรคนอนไม่หลับ ในขณะที่เราปั่นจักรยานสมองจะหลั่งฮอร์โมนความสุขออกมา ช่วยลดความเครียด ช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น ยิ่งถ้าปั่นในช่วงเช้าด้วยแล้ว ก็จะได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์ช่วยให้ระบบหายใจทำงานดีขึ้นด้วย เป็นการแก้โรคนอนไม่หลับที่ได้ผลดีอีกวิธีหนึ่งครับ

3. แก้โรคท้องผูก การปั่นจักรยานช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ช่วยเพิ่มการบีบรัดตัวของลำไส้ ทำให้เกิดอาการอยากถ่าย นักปั่นมักดื่มน้ำมากกว่าปกติ ซึ่งช่วยเพิ่มความคล่องตัวในลำไส้ ช่วยให้ลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ทำงานได้ดีขึ้น

4. โรคซึมเศร้า ขณะที่เราปั่นจักรยาน ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเอนดอร์ฟินออกมา ช่วยลดความเครียด อีกทั้งการรวมกลุ่มเพื่อปั่นจักรยานทำให้เกิดสังคมใหม่ มีเพื่อนเพิ่มขึ้น แลกเปลี่ยนความรู้เกิดความสนุกสนาน จึงไม่ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า

5. ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ การปั่นจักรยานช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์สมองส่วน ฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ซึ่งเป็นส่วนความจำ โดยสมองส่วนนี้จะเริ่มเสื่อมลงในผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป การกระตุ้นการสร้างเซลล์สมองในส่วนนี้จะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี

รู้แบบนี้แล้ว ลองหันมาออกกำลังกายด้วยการออกไปปั่นจักรยานกันดูนะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรา โรคร้ายต่างๆ ก็จะไม่มาเข้าใกล้เราได้ง่ายๆ นั่นเองครับ

แสงโสม ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ ทัวร์ เดอ เอเชีย ไบซิเคิล ทัวริ่ง ขอเชิญสื่อมวงชนร่วมงานแถลงข่าว ปั่นจักรยานเพื่อการกุศล กับ "SangSom Tour de Thailand 2005"

กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--อิมเมจ อิมแพค แสงโสม ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บริษัท ทัวร์ เดอ เอเชีย ไบซิเคิล ทัวริ่ง จำกัด ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว การปั่นจักรยานการกุศล 25 วัน เชียงใหม่-ภูเก็ต "SangSom Tour de Thailand 2005" วันพุธที่ 2 ตุลา...

รายการ Edutainment "เชื่อไม่เชื่อ" วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2548 เวลา 15.30-16.00 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--ซีเนริโอ พิธีกร คุณกนิษฐ์ สารสิน ปรัศนีย์ ธงธง มกจ๊ก, เจี๊ยบ เชิญยิ้ม, เหมี่ยว-ปวันรัตน์, หนุ่ม-อรรถพร เชื่อหรือไม่ว่าสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อเมริกาสร้างรถจิ๊บขึ้นมาเพื่อช่วยในการรบ เชื่อหรือไม่ว่าการออกกำลังกายในช่วงเช้าจะช่วยลดน้ำหนั...