ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ห่างไกล 5 โรคร้ายด้วยการปั่นจักรยาน

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๑๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๕๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--โรงพยาบาลรามคำแหง

การปั่นจักรยานนอกจากจะช่วยให้มีสุขภาพจิตดี สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้เราห่างไกลโรคร้ายต่างๆ ได้อีกด้วย มาดูกันครับว่า... การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานช่วยให้เราห่างไกลโรคร้ายอะไรบ้าง?

1. โรคอ้วน การปั่นจักรยานจะช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญไขมัน และเบิร์นแคลอรี่ได้มากด้วยทีเดียว สิ่งที่น่าทึ่งมากกว่านั้นคือสภาวะ After Burner หลังการปั่นอย่างน้อย 30 นาที ระบบเผาผลาญในร่างกายจะยังมีการทำงานต่อไปอีก 2-3 ชั่วโมง หลังจากหยุดปั่นแล้ว

2. โรคนอนไม่หลับ ในขณะที่เราปั่นจักรยานสมองจะหลั่งฮอร์โมนความสุขออกมา ช่วยลดความเครียด ช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น ยิ่งถ้าปั่นในช่วงเช้าด้วยแล้ว ก็จะได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์ช่วยให้ระบบหายใจทำงานดีขึ้นด้วย เป็นการแก้โรคนอนไม่หลับที่ได้ผลดีอีกวิธีหนึ่งครับ

3. แก้โรคท้องผูก การปั่นจักรยานช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ช่วยเพิ่มการบีบรัดตัวของลำไส้ ทำให้เกิดอาการอยากถ่าย นักปั่นมักดื่มน้ำมากกว่าปกติ ซึ่งช่วยเพิ่มความคล่องตัวในลำไส้ ช่วยให้ลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ทำงานได้ดีขึ้น

4. โรคซึมเศร้า ขณะที่เราปั่นจักรยาน ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเอนดอร์ฟินออกมา ช่วยลดความเครียด อีกทั้งการรวมกลุ่มเพื่อปั่นจักรยานทำให้เกิดสังคมใหม่ มีเพื่อนเพิ่มขึ้น แลกเปลี่ยนความรู้เกิดความสนุกสนาน จึงไม่ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า

5. ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ การปั่นจักรยานช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์สมองส่วน ฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ซึ่งเป็นส่วนความจำ โดยสมองส่วนนี้จะเริ่มเสื่อมลงในผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป การกระตุ้นการสร้างเซลล์สมองในส่วนนี้จะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี

รู้แบบนี้แล้ว ลองหันมาออกกำลังกายด้วยการออกไปปั่นจักรยานกันดูนะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรา โรคร้ายต่างๆ ก็จะไม่มาเข้าใกล้เราได้ง่ายๆ นั่นเองครับ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

แสงโสม ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ ทัวร์ เดอ เอเชีย ไบซิเคิล ทัวริ่ง ขอเชิญสื่อมวงชนร่วมงานแถลงข่าว ปั่นจักรยานเพื่อการกุศล กับ "SangSom Tour de Thailand 2005"

กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--อิมเมจ อิมแพค แสงโสม ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บริษัท ทัวร์ เดอ เอเชีย ไบซิเคิล ทัวริ่ง จำกัด ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว การปั่นจักรยานการกุศล 25 วัน เชียงใหม่-ภูเก็ต "SangSom Tour de Thailand 2005" วันพุธที่ 2 ตุลา...

รายการ Edutainment "เชื่อไม่เชื่อ" วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2548 เวลา 15.30-16.00 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--ซีเนริโอ พิธีกร คุณกนิษฐ์ สารสิน ปรัศนีย์ ธงธง มกจ๊ก, เจี๊ยบ เชิญยิ้ม, เหมี่ยว-ปวันรัตน์, หนุ่ม-อรรถพร เชื่อหรือไม่ว่าสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อเมริกาสร้างรถจิ๊บขึ้นมาเพื่อช่วยในการรบ เชื่อหรือไม่ว่าการออกกำลังกายในช่วงเช้าจะช่วยลดน้ำหนั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง