ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เตรียมพร้อมก่อนปั่นจักรยาน ป้องกันการบาดเจ็บกล้ามเนื้อ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๓๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--โรงพยาบาลรามคำแหง

การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพประเภทหนึ่ง แต่การปั่นจักรยานที่ไม่ถูกวิธีหรือไม่ได้เตรียมความพร้อมให้ดี อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือปวดกล้ามเนื้อบริเวณ คอ หลัง หัวเข่า ตามมาได้

วิธีเตรียมความพร้อมก่อนปั่นจักรยาน

1. ยืด วอร์มกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นก่อนปั่นจักรยาน ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก การออกกำลังกายโดยไม่ได้ยืดกล้ามเนื้อให้พร้อมก่อน กล้ามเนื้อจะยืดตัวอย่างรวดเร็ว และทำให้เกิดการบาดเจ็บได้

2. ปรับจักรยานให้เหมาะสม โดยเฉพาะการปั่นเป็นระยะทางไกลๆ เนื่องจากสรีระของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การปรับจักรยานที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดการบาดจ็บได้ อาจต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการปรับจักรยานที่เหมาะสมกับตัวเรา

3. เลือกใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน ที่สำคัญมากที่สุดคือ หมวกกันน็อก ต้องมีขนาดพอดีกับศรีษะและควรปรับสายรัดให้กระชับ เพื่อป้องกันการเลื่อนหลุด

4. รองเท้าที่ใช้ไม่ควรบีบปลายมากเกินไป เพาระอาจทำให้ปวดปลายนิ้ว หรือชาปลายเท้าได้

5. ใช้เกียร์ถูกต้อง การใช้เกียร์ที่หนักเกินไปจะทำให้ต้องออกแรงถีบมากทำให้เกิดแรงกดต่อเข่า อาจเกิดอาการเจ็บเข่าได้ จึงควรเลือกใช้เกียร์ต่ำแล้วปั่นรอบเยอะแทน เมื่อได้ความเร็วแล้วจึงค่อยปรับเกียร์เพิ่ม

6. ไม่ควรหักโหมในขณะที่ปั่น ถ้ามีอาการเจ็บแล้วปั่นต่อไปเรื่อยๆ อาการเจ็บยังไม่หายควรหยุดปั่นทันที เพื่อตรวจเช็คสภาพร่างกาย เพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บรุนแรงมากขึ้น

การเตรียมความพร้อมทั้งในเรื่องของร่างกายของผู้ปั่น ความเหมาะสมของจักรยาน และอุปกรณ์ที่จำเป็นต่างๆ ก็จะช่วยป้องกันอันตรายหรืออาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นในขณะปั่นได้ หากเราดูแลรักษาร่างกายไม่ให้บาดเจ็บได้ เราก็จะสามารถปั่นจักรยานต่อไปได้อีกอย่างยาวนานเลยครับ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เคาน์เตอร์เพน ประกาศรักษาแชมป์อันดับ 1 ตลาดยาบรรเทาปวดกล้ามเนื้อ ใช้กลยุทธ์ Sport marketing เจาะกลุ่มคนออกกำลังกาย -นักกีฬา

นายโทมัส คาราลิส ผู้จัดการทั่วไป แผนกเวชภัณฑ์ บริษัท บริสตอล-ไมเยอร์ส สควิบบ์ ไทย จำกัด ผู้นำตลาดยาใช้ภายนอกบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อแบรนด์ "เคาน์เตอร์เพน" (Counterpain) เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทฯวางแผนใช้งบประมาณในการทำกิจกรรมการตลาดแบบครบวงจรเพื่อรั...

แสงโสม ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ ทัวร์ เดอ เอเชีย ไบซิเคิล ทัวริ่ง ขอเชิญสื่อมวงชนร่วมงานแถลงข่าว ปั่นจักรยานเพื่อการกุศล กับ "SangSom Tour de Thailand 2005"

กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--อิมเมจ อิมแพค แสงโสม ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บริษัท ทัวร์ เดอ เอเชีย ไบซิเคิล ทัวริ่ง จำกัด ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว การปั่นจักรยานการกุศล 25 วัน เชียงใหม่-ภูเก็ต "SangSom Tour de Thailand 2005" วันพุธที่ 2 ตุลา...

รายการ Edutainment "เชื่อไม่เชื่อ" วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2548 เวลา 15.30-16.00 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--ซีเนริโอ พิธีกร คุณกนิษฐ์ สารสิน ปรัศนีย์ ธงธง มกจ๊ก, เจี๊ยบ เชิญยิ้ม, เหมี่ยว-ปวันรัตน์, หนุ่ม-อรรถพร เชื่อหรือไม่ว่าสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อเมริกาสร้างรถจิ๊บขึ้นมาเพื่อช่วยในการรบ เชื่อหรือไม่ว่าการออกกำลังกายในช่วงเช้าจะช่วยลดน้ำหนั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง