ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมอนามัยผนึกกำลังบริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด หนุนงานวิจัยด้านส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๑๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขและห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมพัฒนาขีดความสามารถด้านการทดสอบและวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการและงานวิจัยด้านส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกรมอนามัยกับบริษัทห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด ณ บริษัทห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด ว่า กรมอนามัยและบริษัทห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ เพื่อผลักดันกระบวนการพัฒนาขีดความสามารถด้านการทดสอบ และวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ รวมถึงการวิจัย ซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญในการพัฒนางานวิชาการด้านส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม ให้ทันต่อยุคของกระแสแห่งการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของโลกและก้าวสู่ THAILAND 4.0 พันธกิจที่สำคัญของกรมอนามัยด้านหนึ่ง คือ ศึกษา วิเคราะห์ วิจัยเพื่อสร้างองค์ความรู้ เครื่องมือ มาตรฐานให้เกิดประโยชน์กับประชาชนทุกช่วงวัย โดยเฉพาะงานเฝ้าระวังสถานการณ์ในงานโครงการสำคัญต่างๆ ของประเทศ เช่น งานด้านสุขาภิบาลอาหาร การจัดการน้ำบริโภค การวิเคราะห์การปนเปื้อนของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชและสัตว์ในน้ำและอาหาร การส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการ การลดผลกระทบด้านมลพิษที่มีต่อสุขภาพ การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ Climate change การจัดการน้ำเสีย นับเป็นกิจกรรมที่มีความสำคัญที่ทำให้ทราบถึงสถานการณ์ภาพรวมของประเทศ ซึ่งผลการดำเนินงานดังกล่าว จะนำมาใช้ในการปรับแผนงานในการพัฒนางานให้ดียิ่งขึ้น

"ทั้งนี้ บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด เป็นหน่วยงานระดับประเทศที่มีความเชี่ยวชาญด้านการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่าง รวมไปถึงการตรวจตัวอย่างที่วิเคราะห์ได้ยาก ต้องใช้เครื่องมือที่ทันสมัยและมีข้อจำกัดของห้องปฏิบัติการที่จะตรวจวิเคราะห์ได้ เช่น สารเคมีกำจัดศัตรูพืชและสัตว์ในน้ำบริโภค ความร่วมมือที่เกิดขึ้นจะช่วยเผยข้อมูลที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน เพื่อสร้างความรอบรู้ในการป้องกันอันตรายจากสภาพแวดล้อม รวมไปถึงการพัฒนาด้านการวิจัยและผลิตผลงานทางวิชาการที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ตามความเหมาะสม ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพประชาชนคนไทยทุกคน ได้อย่างชัดเจนเป็นรูปธรรม และมีความครอบคลุมเหมาะสมกับบริบทของประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นเวทีของการส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือ การบูรณาการการทำงานระหว่างหน่วยงาน ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญต่อความสำเร็จของการพัฒนาและปรับปรุงคุณภาพงาน" อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ทางด้าน นายนราวิทย์ เปาอินทร์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวสำทับอีกว่าการลงนามความร่วมมือด้านห้องปฏิบัติการ กับ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขครั้งนี้ จะเป็นการบูรณาการข้อมูลที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนร่วมกัน เพื่อสร้างความรอบรู้ในการป้องกันอันตรายจากสภาพแวดล้อม รวมถึงการพัฒนาด้านการวิจัยและผลิตผลงานทางวิชาการ ตลอดจนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ตามความเหมาะสม ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพประชาชนคนไทยทุกคน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ปตท. เคมิคอล สร้างคุณค่าร่วมใน "นวัตกรรมการเรียนรู้" จากระดับท้องถิ่นสู่แนวคิดระดับชาติ ภายใต้โครงการไตรภาคีร่วมพัฒนาคุณภาพการศึกษา

จากการสำรวจความต้องการของชุมชนในเขตระยองพบว่า คนท้องถิ่นมักมองหาปัจจัยและสิ่งอำนวยความสะดวกที่สามารถเข้ามามีส่วนช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการงานและอาชีพ สุขอนามัย สิ่งแวดล้อมที่ดี และที่สำคัญยิ่งคือ “การศึกษา”...

กรมอนามัยแนะน้ำตาลแพงเป็นโอกาสดีที่คนไทยจะลดปริมาณการบริโภคน้ำตาลลง

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นายแพทย์สมยศ เจริญศักดิ์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยข้อมูลทางโภชนาเกี่ยวกับอัตรา การบริโภคน้ำตาลของคนไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จาก ๑๒.๗ กิโลกรัม/คน/ปี ในปี ๒๕๒๖ เป็น ๒๖.๑๙ กิโลกรัม/คน/ปี ในปี ๒๕๔๘ ซึ่งข้อมูลดังกล่...

รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซียส่งทีมแพทย์ช่วยเหลือเหยื่อคลื่นสึนามิ

จาการ์ต้า,1 ม.ค.—แอนทาร่า/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า กระทรวงได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข, ทีมแพทย์ และอุปกรณ์การแพทย์จำนวน 10 ตัน ไปยังจังหวัดนังโกร อาเซห์ ดารัสซาลัม บนพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง