ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เทพธารินทร์ตอกย้ำการเป็นต้นแบบด้านเบาหวาน

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๗ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๔๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--โรงพยาบาลเทพธารินทร์

เมื่อปลายเดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา คณะผู้บริหารและแพทย์จากโรงพยาบาลเทพธารินทร์ นำโดย ศ.นพ.เทพ หิมะทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล และอายุรแพทย์ต่อมไร้ท่อ นพ.เอกลักษณ์ วโนทยาโรจน์ อายุรแพทย์ต่อมไร้ท่อ และคุณธัญญา วรรณพฤกษ์ รองผู้อำนวยการสายงานการเรียนรู้และปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์โรคเบาหวาน ได้รับเชิญจาก Mahkota Medical Centre ให้เป็นวิทยากรบรรยายในงานประชุมวิชาการและรณรงค์ให้ความรู้ด้านเบาหวาน แก่คณะแพทย์ พยาบาล และประชาชนทั่วไป จัดขึ้น ณ เมืองมะลักกา ประเทศมาเลเซีย

เวทีแรก เป็นงานประชุมวิชาการและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างคณะแพทย์ผู้ดูแลผู้เป็นเบาหวาน Diabetes Care: From Past to Future โดยมี ศ.นพ.เทพ หิมะทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลและ อายุรแพทย์ต่อมไร้ท่อ เป็นวิทยากรบรรยาย ในหัวข้อ "33-Year Experience: Forming Dream into a Hospital that Care for More Than the Sick" ได้ถ่ายทอดเรื่องราวการสร้างต้นแบบการทำงานสหสาขาวิชาชีพดูแลเบาหวาน และกระจายต้นแบบนี้ให้เป็นประโยชน์สู่ประชาชนทั่วประเทศ ลำดับต่อมา นพ.เอกลักษณ์ วโนทยาโรจน์ อายุรแพทย์ต่อมไร้ท่อ โรงพยาบาลเทพธารินทร์ เป็นวิทยากรบรรยาย ในหัวข้อ Diabetes Staging: From Academic and Experience to a Practical Implementation ได้ถ่ายทอดเรื่องราวนวัตกรรมการแบ่งกลุ่มผู้เป็นเบาหวานที่พัฒนาโดยทีมงานของโรงพยาบาลเทพธารินทร์ หรือ Theptarin Diabetes Staging เพื่อการจัดการดูแลที่เหมาะสม และเพื่อติดตามผลลัพธ์การดูแลซึ่งประกอบด้วยหลากหลายปัจจัย ซึ่งเวทีงานประชุมวิชาการและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในครั้งนี้มีคณะแพทย์เข้าร่วมกว่า 50 คน

เวทีที่สอง เป็นงานอบรมในหัวข้อ "Hospital Upside Down: Driving a Mission to Prevent the Sick in a Place for the Sick" ซึ่งเป็นการอบรมความรู้และแนวทางการทำงานสำหรับพยาบาล ในเรื่อง Fighting the Sugar Wars บรรยายโดย คุณธัญญา วรรณพฤกษ์ รองผู้อำนวยการสายงานการเรียนรู้และปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์โรคเบาหวาน โดยเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวการทำงานด้านการป้องกันโรคเบาหวานและโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่นๆ ผ่านการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของโรงพยาบาลเทพธารินทร์ เพิ่มมุมมองของงานดูแลเบาหวานที่ไม่ใช่การรักษา ในเวทีนี้มีคณะพยาบาลเข้าร่วมรับฟังกว่า 100 คน

เวทีสุดท้ายเป็นการบรรยายให้ความรู้สำหรับประชาชนผู้เป็นเบาหวาน : Fighting the Sugar Wars โดยมี ศ.นพ.เทพ หิมะทองคำ เป็นวิทยากรบรรยาย ในหัวข้อ Waiting to be Diagnosed as Diabetic is Too Late. Act Now! ซึ่งท่านได้ชี้ประเด็นให้เห็นถึงความสำคัญของการค้นหาความเสี่ยงเบาหวานให้พบและเริ่มต้นดูแลแต่เนิ่นๆ การดูแลเบาหวานเมื่อยังเป็นไม่มากดูแลได้ง่าย ส่งผลดีต่อคุณภาพชีวิตระยะยาว และค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษาเมื่อเป็นเต็มที่แล้วมาก ทั้งนี้มีประชาชนผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังกว่า 50 คน

ทั้งนี้ จุดเริ่มต้นของเวทีการประชุมวิชาการและรณรงค์ให้ความรู้ด้านเบาหวานในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก Dr.Chin Koy Nam, Director ของ Mahkota Medical Centre ท่านได้มาศึกษาดูงานด้านการป้องกันและรักษาเบาหวานที่โรงพยาบาลเทพธารินทร์ ต่อมาท่านได้นำแนวทางการทำงานหลายอย่างไปปรับใช้กับการทำงานของ Mahkota ตัวอย่างที่เห็นชัดเจนเป็นรูปธรรม เช่น แนวคิดด้านการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ โดยนำแนวคิดของ "ทางหนีเบาหวาน" ไปใช้ในโรงพยาบาล เป็นต้น

นี่คือสิ่งตอกย้ำว่า โรงพยาบาลเทพธารินทร์ เราคือต้นแบบที่ได้รับการยอมรับให้เป็นศูนย์เรียนรู้ระดับนานาชาติ ด้านการป้องกันและรักษาเบาหวาน และเรายังคงมุ่งมั่นสร้างผลงานวิจัยและนวัตกรรม ตลอดจนอบรมบุคลากรทางการแพทย์ และถ่ายทอดความรู้สู่ประชาชน เพื่อสนองความต้องการของสังคมอย่างไม่หยุดยั้ง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: กลูเซอนา เอสอาร์มอบเงินสนับสนุนช่วยเหลือผู้ป่วยเบาหวาน

ผลิตภัณฑ์ กลูเซอนา เอสอาร์ โดยสตีเฟน สตาร์ ผู้จัดการทั่วไปพร้อมผู้บริหาร ได้มอบเงินสนับสนุน ให้กับมูลนิธิเพื่อพัฒนาการบริบาลผู้ป่วยเบาหวาน โรงพยาบาลเทพธารินทร์ โดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เทพ หิมะทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเทพธารินทร์ เป็นผู้รับมอบ...

ภาพข่าว: ทีเอ็นที รุกตลาดทางการแพทย์ บริหารการขนส่งทั้งระบบให้ แลปพลัส วัน

กรุงเทพฯ--28 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ มร. วินเฟรด คิสบี้ (ซ้าย) กรรมการผู้จัดการ ทีเอ็นที (ประเทศไทย) เซ็นสัญญา กับศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เทพ หิมะทองคำ ประธานกรรมการ และผู้ก่อตั้งบริษัท แลปพลัส วัน ในการบริหารการขนส่งเลือดและตัวอย่างเพื่อการตร...

ปูนซีเมนต์นครหลวง บริจาคปูนซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างมูลค่า 5 ล้านบาท ในโครงการ "อินทรีสานใจ คืนวันฟ้าใส ให้ชาวใต้"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น บริษัทปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตปูนซีเมนต์รายหลักของประเทศไทย โดยนางสาวจันทนา สุขุมานนท์ รองประธานบริหารสายการตลาดและการขายและคณะผู้บริหารระดับสูง บริจาคปูนซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างมูลค่า 5 ล้านบาท ในโครงก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง